fbpx

ติดทุ่นธงแดงเตือนห้ามเข้าเขตฟื้นฟูปะการัง “อ่าวมาหยา”

กระบี่ 19 ธ.ค.- อช.หาดนพรัตน์ธาราฯ ย้ำ “อ่าวมาหยา” ยังไม่มีกำหนดเปิด เร่งติดทุ่นธงแดงกั้นเขตฟื้นฟูแนวปะการัง หลังมีข่าวนักท่องเที่ยวว่ายน้ำเข้ามาบริเวณอ่าว หวั่นกระทบปะการังปลูกใหม่


นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ให้ชุดเจ้าหน้าที่นำทุ่นไข่ปลาติดธงแดงวางเป็นกั้นแนวเขตบริเวณอ่าวมาหยา เพื่อป้องกันนักท่องเที่ยวเข้ามาในบริเวณอ่าว ซึ่งเป็นช่วงประกาศปิดอ่าวมาหยาไม่มีกำหนดนับจากปิดมาแล้วครบ 6 เดือน เพื่อต้องการให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์ที่สุด เนื่องจากที่ผ่านมาพบปัญหาแนวปะการังเสียหายมาก  จึงต้องมีการปลูกปะการังขึ้นมาใหม่โดยศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเล จ.ตรัง และอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ด้วยวิธี coral propagation ได้จำนวน 10,000 ก้อน คิดเป็น 15,000 fragment ซึ่งพบว่าปะการังปลูกใหม่เริ่มเจริญเติบโตเป็นที่น่าพอใจ นอกจากนี้ ยังพบกลุ่มฉลามครีบดำ เข้ามาอยู่อาศัยในบริเวณอ่าวเพิ่มขึ้น  

สำหรับการวางทุ่นไข่ปลาติดธงแดงนั้น เนื่องจากอุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ข้อมูลล่าสุดว่ามีนักท่องเที่ยวบางรายว่ายน้ำเข้ามาในเขตฟื้นฟูแนวปะการังตามคำแนะนำของผู้ประกอบการนำเที่ยวรายหนึ่ง จึงเกรงว่าจะกระทบต่อแนวปะการังปลูกใหม่  โดยธงแดงจะมีสัญลักษณ์ทั้งการห้ามนำเรือและห้ามว่ายน้ำเข้ามาในบริเวณที่กำหนด.-สำนักข่าวไทย


                  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022