fbpx

ผู้ประกอบการเกาะพีพี วอนทบทวนปิดอ่าวมาหยา

กระบี่ 22 ต.ค.-ผู้ประกอบการเกาะพีพี ขออุทยานทบทวนประกาศปิดอ่าวมาหยา หรือกำหนดกรอบระยะเวลาที่ชัดเจน เพราะการปิดอ่าวมาหยาแบบไม่มีกำหนด ส่งผลกระทบต่ออาชีพ


บรรยากาศล่าสุดของอ่าวมาหยา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี ที่ในวันนี้บรรยากาศเงียบสงบ และไร้เงานักท่องเที่ยวดูแปลกตาไปจากอดีต เนื่องจากมาตรการประกาศปิดอ่าวมาหยาของกรมอุทยานเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ และไม่อนุญาตให้เข้าไปท่องเที่ยวภายใน แต่สามารถจอดเรือลอยลำอยู่บริเวณทุ่นด้านนอกเพื่อบันทึกภาพได้


นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย ระบุว่า หลังกรมอุทยานมีการประกาศปิดอ่าวมาหยาต่อไปแบบไม่มีกำหนดเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าใจผิดคิดว่าไม่สามารถมาท่องเที่ยวที่เกาะพีพีได้ด้วย ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว อ่าวมาหยาเป็นเพียงเกาะๆ หนึ่ง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี ซึ่งประกอบด้วยเกาะแก่งอื่นๆ อีกจำนวนหลายแห่ง อาทิ  เกาะพีพีเล พีพีดอน เกาะไม้ไผ่ ถ้ำไวกิ้ง เกาะไก่ และหาดแหลมตง ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม เงียบสงบ ให้นักท่องเที่ยวมาพักผ่อน แทนอ่าวมาหยา ได้ในระหว่างที่กรมอุทยานยังคงประกาศปิดการท่องเที่ยวที่อ่าวมาหยา

อย่างไรก็ตาม ประธานสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยชาวบ้านเกาะพีพี ระบุด้วยว่า ไม่ขัดข้องกรณีที่ทางกรมอุทยานประกาศปิดอ่าวมาหยาเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ แต่ควรมีความชัดเจนในเรื่องของขั้นตอนและกรอบระยะเวลาการเปิด-ปิดที่ชัดเจน เนื่องจากเกรงว่าหากยังคงปิดอ่าวมาหยาต่อไปแบบไม่มีกำหนด อาจส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังพื้นที่หมู่เกาะพีพีและกระทบกับการทำมาหากินของชาวบ้านบนเกาะพีพี


ทั้งนี้ ชาวบ้านและผู้ประกอบการบนเกาะพีพียังเสนอไปยังภาครัฐให้กระบี่เป็นโมเดลของการท่องเที่ยวแบบรับผิดชอบ ในปี 2562 เพื่อแสดงให้เห็นว่า การท่องเที่ยวสามารถเดินหน้าไปพร้อมๆ กับการอนุรักษ์ได้ พร้อมกับยืนยันว่าผู้ประกอบการได้ให้ความใส่ใจต่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวทางทะเลเป็นหลัก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022