กระบี่ 10 ก.ค. – ตื่นตา พบฉลามครีบดำ 158 ตัว ว่ายป้วนเปี้ยนเต็มอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ชี้เป็นสัญญาณที่ดีต่อระบบนิเวศทางทะเล
ทีมนักวิจัยจากศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง พบฝูงฉลามครีบดำ จำนวนมากถึง 158 ตัว ในอ่าวมาหยา ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ โดยการสำรวจครั้งนี้ดำเนินการระหว่างวันที่ 2-8 กรกฎาคม 2568 ภายใต้โครงการ “Shark Watch Project” ซึ่งเป็นโครงการสำรวจจำนวนและพฤติกรรมตามธรรมชาติของฉลามครีบดำในอ่าวมาหยา
ทีมวิจัยใช้เทคโนโลยีทันสมัย 2 แบบ โดยการถ่ายภาพทางอากาศ ด้วยอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) เพื่อนับประชากรฉลาม และกล้องถ่ายใต้น้ำ BRUVs (Baited Remote Underwater Video) เพื่อสังเกตพฤติกรรมฉลาม จุดสูงสุดของการสำรวจเกิดขึ้นในตอนเช้าของวันที่ 3 กรกฎาคม 2568 เมื่อทีมวิจัยพบฝูงฉลามครีบดำ จำนวน 158 ตัว พร้อมกัน ตัวเลขนี้ถือว่าเป็นสถิติสูงสุดในการสำรวจครั้งนี้

การพบฝูงฉลามครีบดำจำนวนมากนี้เป็นสัญญาณที่ดีต่อสุขภาพของระบบนิเวศทางทะเล แสดงให้เห็นว่า อ่าวมาหยา ยังคงเป็นที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมสำหรับสัตว์ทะเลชนิดนี้ “ฉลามครีบดำ” ถือเป็นสัตว์ที่มีบทบาทสำคัญในห่วงโซ่อาหารทางทะเล ช่วยรักษาสมดุลของระบบนิเวศใต้ทะเลให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์
ทีมวิจัยระบุว่า ข้อมูลที่รวบรวมได้จะนำไปวิเคราะห์ในเชิงลึกต่อไป เพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมและรูปแบบการใช้ชีวิตของฉลามครีบดำในพื้นที่นี้ ผลการวิจัยนี้จะเป็นฐานข้อมูลสำคัญสำหรับการวางแผนอนุรักษ์ และการจัดการพื้นที่อุทยานแห่งชาติอย่างยั่งยืน รวมถึงเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในอนาคต.-718-สำนักข่าวไทย