fbpx

ปิด 4 เดือนอ่าวมาหยาปะการังแค่เริ่มงอก หากให้ดีต้องปิดยาวเห็นผลชัด

กระบี่ 8 ต.ค.- จนท.อุทยานฯ -กลุ่มพิทักษ์เกาะพีพี เดินหน้าฟื้นฟูอ่าวมาหยาปลูกปะการังเพิ่ม เผยช่วงปิดอ่าว 4 เดือน ปะการังเริ่มแตกหน่อ หากจะให้เห็นผลชัดต้องใช้เวลา 4-5 ปี


วันนี้ (8 ต.ค.) ที่อ่าวมาหยา ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับชมรมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะพีพี และกลุ่มพิทักษ์เกาะพีพี ร่วมกันปลูกแนวปะการังน้ำตื้นเพิ่มเติม เพื่อรักษาระบบนิเวศท้องทะเล หลังจากมีการปลูกปะการังมาแล้วช่วงปิดอ่าวตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นมา รวมระยะเวลากว่า 4 เดือน พบว่าปะการังที่ทดลองปลูกจำนวนกว่า 400 ชิ้น เริ่มแตกหน่อ

นางศุภพร  เปรมปรีดิ์   หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ที่มาช่วยปลูกปะการังด้วย กล่าวว่า ปะการังที่ปลูกไว้เริ่มแตกหน่อนั้นเป็นการส่งสัญญาณถึงการเจริญเติบโต ที่ผ่านมามีปะการังได้รับความเสียหายจาก 2 สาเหตุหลัก คือ การเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ และกิจกรรมการท่องเที่ยว เช่น เรือรับ-ส่งนักท่องเที่ยว หรือการดำน้ำไปเหยียบย่ำปะการัง ซึ่งแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก  ทำให้ธรรมชาติไม่มีเวลาได้พักฟื้น หากมีการปิดอ่าวมาหยาต่อไป คาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 4-5 ปี ก็จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดขึ้น  นอกจากดูเรื่องของปะการังแล้ว จะต้องดูสภาพระบบนิเวศของชายหาด และความพร้อมการบริหารจัดการ รวมถึงการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว หรือการควบคุมเขตสามารถเที่ยวได้บริเวณอ่าวมาหยา.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022