อ่าวมาหยาฟื้นตัวหลังปิดเกาะ

กระบี่ 13 ธ.ค. – วันนี้ผ่านมากว่าปีเศษแล้ว ที่กรมอุทยานฯ ประกาศปิดอ่าวมาหยา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เพื่อให้ธรรมชาติที่เสื่อมโทรมได้ฟื้นตัว โดยมีกำหนด 2 ปี วันนี้ ธรรมชาติบนอ่าวมาหยาเริ่มฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด 


น้ำทะเลสีฟ้าครามที่ถูกโอบกอดไว้ด้วยภูเขาหินปูนสูงตระหง่านตัดกับผืนทรายขาวละเอียด เป็นภาพความสวยงามทางธรรมชาติของอ่าวมาหยาที่กำลังฟื้นตัว หลังทางการปิดรับนักท่องเที่ยวมาเยือนติดต่อกันเป็นเวลา 1 ปี 6 เดือนแล้ว


หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ยอมรับว่า ความพลุกพล่านของผู้คนที่เคยมุ่งหน้าสู่อ่าวมาหยา ไม่ต่ำกว่าวันละ 5,000 คน ส่งผลให้ธรรมชาติของอ่าวมาหยาในช่วงที่ผ่านมาเสื่อมโทรมอย่างหนัก


แต่ผลจากการปิดอ่าวมาหยา นับตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2561 เป็นต้นมา จนถึงวันนี้ธรรมชาติของอ่าวมาหยาเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นในทุกด้าน ทั้งในส่วนของระบบนิเวศบนชายหาด และระบบนิเวศใต้น้ำ ปะการังที่เคยเสียหายจากการทอดสมอของเรือท่องเที่ยวค่อยๆ ฟื้นตัว เช่นเดียวกับปะการังที่เจ้าหน้าที่ช่วยกันปลูกขึ้นใหม่ กำลังเติบโตและกลายเป็นบ้านอยู่อาศัยให้แก่ฝูงปลาและสัตว์ทะเลอีกจำนวนมากมาย 

ฉลามหูดำ ที่มีตั้งแต่ตัวเล็กๆ กระทั่งถึงตัวใหญ่สุด ขนาดความยาวกว่า 2 เมตร รวมกันราว 40-50 ตัวฝูงนี้ ชักชวนกันมาเวียนว่ายเล่นน้ำบริเวณด้านหน้าอ่าวมาหยา แทนที่เรือนำเที่ยวที่เคยเห็นวันละหลายสิบลำ โดยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี บอกว่า ภาพเหล่านี้เริ่มปรากฏให้เห็นมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนแล้ว และคาดว่าฉลามหูดำฝูงนี้จะยังคงอยู่ที่นี่ต่อเนื่องไปจนสิ้นสุดเดือนธันวาคม นับเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่พบมานานมาก หลังอ่าวมาหยากลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว กระทั่งกรมอุทยานฯ มีการปิดอ่าวมาหยา จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งบ่งชี้ให้เห็นว่า ธรรมชาติของอ่าวมาหยาในวันนี้เริ่มกลับมาสมบูรณ์

นับจากวันนี้ไปอีกราว 2 ปีข้างหน้า คือ ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2564 อ่าวมาหยาจะกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมอีกครั้ง แต่คราวนี้จะมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวให้เที่ยวชมเพียงรอบละ 375 คน เฉลี่ยวันละ 6-7 รอบ เท่านั้น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง