fbpx

อ่าวมาหยาฟื้นตัวหลังปิดเกาะ

กระบี่ 13 ธ.ค. – วันนี้ผ่านมากว่าปีเศษแล้ว ที่กรมอุทยานฯ ประกาศปิดอ่าวมาหยา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เพื่อให้ธรรมชาติที่เสื่อมโทรมได้ฟื้นตัว โดยมีกำหนด 2 ปี วันนี้ ธรรมชาติบนอ่าวมาหยาเริ่มฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด 


น้ำทะเลสีฟ้าครามที่ถูกโอบกอดไว้ด้วยภูเขาหินปูนสูงตระหง่านตัดกับผืนทรายขาวละเอียด เป็นภาพความสวยงามทางธรรมชาติของอ่าวมาหยาที่กำลังฟื้นตัว หลังทางการปิดรับนักท่องเที่ยวมาเยือนติดต่อกันเป็นเวลา 1 ปี 6 เดือนแล้ว


หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ยอมรับว่า ความพลุกพล่านของผู้คนที่เคยมุ่งหน้าสู่อ่าวมาหยา ไม่ต่ำกว่าวันละ 5,000 คน ส่งผลให้ธรรมชาติของอ่าวมาหยาในช่วงที่ผ่านมาเสื่อมโทรมอย่างหนัก


แต่ผลจากการปิดอ่าวมาหยา นับตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2561 เป็นต้นมา จนถึงวันนี้ธรรมชาติของอ่าวมาหยาเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นในทุกด้าน ทั้งในส่วนของระบบนิเวศบนชายหาด และระบบนิเวศใต้น้ำ ปะการังที่เคยเสียหายจากการทอดสมอของเรือท่องเที่ยวค่อยๆ ฟื้นตัว เช่นเดียวกับปะการังที่เจ้าหน้าที่ช่วยกันปลูกขึ้นใหม่ กำลังเติบโตและกลายเป็นบ้านอยู่อาศัยให้แก่ฝูงปลาและสัตว์ทะเลอีกจำนวนมากมาย 

ฉลามหูดำ ที่มีตั้งแต่ตัวเล็กๆ กระทั่งถึงตัวใหญ่สุด ขนาดความยาวกว่า 2 เมตร รวมกันราว 40-50 ตัวฝูงนี้ ชักชวนกันมาเวียนว่ายเล่นน้ำบริเวณด้านหน้าอ่าวมาหยา แทนที่เรือนำเที่ยวที่เคยเห็นวันละหลายสิบลำ โดยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี บอกว่า ภาพเหล่านี้เริ่มปรากฏให้เห็นมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนแล้ว และคาดว่าฉลามหูดำฝูงนี้จะยังคงอยู่ที่นี่ต่อเนื่องไปจนสิ้นสุดเดือนธันวาคม นับเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่พบมานานมาก หลังอ่าวมาหยากลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว กระทั่งกรมอุทยานฯ มีการปิดอ่าวมาหยา จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งบ่งชี้ให้เห็นว่า ธรรมชาติของอ่าวมาหยาในวันนี้เริ่มกลับมาสมบูรณ์

นับจากวันนี้ไปอีกราว 2 ปีข้างหน้า คือ ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2564 อ่าวมาหยาจะกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมอีกครั้ง แต่คราวนี้จะมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวให้เที่ยวชมเพียงรอบละ 375 คน เฉลี่ยวันละ 6-7 รอบ เท่านั้น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท