fbpx

“ธาริต”หอบ 1 แสนวางศาลเยียวยา”สุเทพ”ปมหมิ่นก่อสร้างโรงพักร้าง

“ธาริต”หอบ 1 แสนวางศาลเยียวยา”สุเทพ”ปมหมิ่นก่อสร้างโรงพักร้าง

กทม.13 ธ.ค.- ทนาย”ธาริต”หอบ 100,000 วางศาลเยียวยา”สุเทพ”ปมหมิ่นก่อสร้างโรงพักร้าง 396 เเห่ง ลุ้น 14 ธ.ค.ศาลฎีกาทำคำพิพากษาใหม่ 


           

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดา, นายขวัญไชย ปัจจายา ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จำเลย ถูกนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตเลขาธิการ กปปส. ยื่นฟ้องเป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา เดินทางมาเพื่อยื่นคำร้องพร้อมนำเงินสด 100,000 บาทมาวางศาล 


           คำร้องของนายธาริต ระบุว่า เพื่อเป็นการเยียวยาต่อโจทก์ โดยโจทก์มีสิทธิรับเงินวางศาลจำนวนดังกล่าวได้โดยไม่มีเงื่อนไขเเละจำเลยได้เเจ้งให้ศาลฎีกาทราบถึงการนำเงินมาวางศาลด้วยเเละขอศาลอาญาได้จัดส่งคำร้องฉบับนี้พร้อมหลักฐานการนำเงินมาวางศาลไปยังศาลฎีกาทางโทรสารภายในวันนี้เพราะเป็นกรณีเร่งด่วน เนื่องจากศาลฎีกาจะอ่านคำพิพากษาในวันพรุ่งนี้(14 ธ.ค.) เเล้วจึงขอศาลโปรดอนุญาต

ทั้งนี้กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากนายธาริต อธิบดีดีเอสไอ ขณะนั้น แถลงข่าวกล่าวหาทำนองว่า นายสุเทพสั่งการไม่ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำสัญญาก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ 396 แห่งเป็นรายภาค ตามที่ ตร.เสนอ แต่กลับให้รวมสัญญาการจัดซื้อจัดจ้างเพียงรายเดียว ทำให้บริษัทพีซีซี ดิเวลล็อปเม้นท์ แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูล จนเกิดปัญหาที่ไม่สามารถก่อสร้างได้เสร็จทันตามกำหนด 


นายขวัญไชย ทนายความกล่าวภายหลังวางเงินศาลว่า ขั้นตอนต่อไปทางศาลอาญาก็จะส่งคำร้องไปที่ศาลฎีกาเพื่อเป็นการเยียวยา และบรรเทาผลร้ายทางคดีอาญา เนื่องจากนายธาริตได้ถอนคำให้การเดิมเเละเปลี่ยนคำให้การรับสารภาพตามฟ้อง จึงเเสดงความบริสุทธิ์ใจโดยการวางเงินจำนวน 1 เเสนบาท ให้นายสุเทพ โจทก์ ซึ่งจะเป็นเรื่องของศาลฎีกาที่จะพิจารณาว่า นายธาริตได้บรรเทาผลร้ายและจะนำไปพิจารณาลดโทษหรือไม่

ขณะที่นายธนากร แหวกวารี หัวหน้าทีมทนายความ นายธาริต กล่าวว่า เมื่อวานนี้นายธาริตได้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาอีก 1 ฉบับเกี่ยวกับประเด็นที่จำเลยได้รับสารภาพเเละมีการวางเงินเยียวยาจึงขอให้ศาลฎีกาลงโทษสถานเบา เมื่อถามว่า  การที่วางเงินเยียวยาจะเป็นเหตุให้ศาลฎีกาจะต้องทำคำพิพากษาใหม่หรือไม่ นายธนากร กล่าวว่า ใช่ เป็นเหตุตามกฎหมาย จะคล้ายกับกรณีของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง และนักจัดรายการชื่อดัง และ ที่โดนคดีรื้อบาร์เบียร์ในอดีตที่ถอนคำให้การในวันนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา จนศาลเลื่อนนัดออกไป เเละนายชูวิทย์ได้มีการเยียวยาความเสียหาย บรรเทาผลร้ายจนเป็นเหตุเเห่งการลดโทษ เเม้จะถูกสั่งจำคุก คดีจะเข้าเกณฑ์ลักษณะเดียวกัน ตรงนี้เราก็ต้องดูว่าศาลฎีกาจะพิจารณาอย่างไร เมื่อถามว่าการวางเงินบรรเทาผลร้ายจะมีผลให้คำพิพากษาศาลฎีกาต้องมีการเเก้ไขภายหลังที่ได้รับคำร้องเเละจะอ่านคำพิพากษาทันวันที่ 14 ธ.ค.เวลา 09.00 น.หรือไม่  นายธนากร กล่าวว่าในทางปฏิบัติศาลมีอำนาจที่จะใช้ดุลพินิจและมีคำสั่งได้หลายทาง พอจำเลยกลับคำรับสารภาพศาลอาจจะรับหรือไม่รับคำให้การใหม่ก็ได้ ถ้าไม่รับคำให้การศาลก็อาจให้เหตุผลว่า  เวลาล่วงเลยมาแล้ว เเต่ตรงนี้ก็อาจมองว่ามีเหตุบรรเทาโทษ หรือมองว่าที่เราเยียวยาจะเป็นเหตุบรรเทาโทษได้ ซึ่งในวันดังกล่าวศาลฎีกาอาจจะทำคำพิพากษาใหม่เลยหรืออาจจะมีคำสั่งให้เลื่อนฟังคำพิพากษาฎีกาอีก1-2 เดือนตามคำร้องก็เป็นไปได้หมดเมื่อถามว่าคดีนี้มีการอ่านคำพิพากษาโดยศาลฎีกาเองเเละใช้ห้องพิจารณาคดีของศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมือง เเม้มีการชี้เเจงว่าเป็นไปตามระเบียบศาลฎีกาว่าด้วยการอ่านคำพิพากษาหรือคำสั่งศาลฎีกา พ.ศ.2550 ตรงนี้มองว่าผิดจากคดีปกติหรือไม่ นายธนากร กล่าวว่าตนเป็นทนายความา 20 กว่าปีไม่เคยเจอ เพิ่งเคยเจอครั้งเเรกที่ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาเอง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ