fbpx

“สุเทพ” ยันไม่ได้ทุจริตสร้างโรงพักทดแทน

ศาลฎีกา(สนามหลวง) 30 พ.ย.-“สุเทพ” พร้อมสู้คดีโรงพักทดแทน ยืนยันไม่ได้ทำผิดมติ ครม. เตรียมโฉนด 1 ล้านบาทประกันตัว


นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และพวก เดินทางมายังศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (สนามหลวง) เพื่อรับฟังคำฟ้องของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในคดีทุจริตสร้างสถานีตำรวจ 396 ทั่วประเทศ และแฟลตตำรวจ 163 หลังหรือคดีโรงพักทดแทน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 5,000 ล้านบาทเศษ โดยนายสุเทพได้เตรียมโฉนดที่ดินราคาประเมินกว่า 1 ล้านบาทไว้เป็นหลักทรัพย์ประกันตัว ซึ่งขึ้นอยู่ว่าศาลจะเรียกหลักทรัพย์ประกันตัวมูลค่าจำนวนเท่าใด

นายสุเทพ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าภายในศาลว่า มั่นในการต่อสู้คดีด้วยข้อเท็จจริง และถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ชี้แจงข้อกล่าวหาการทุจริตโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจ หลังป.ป.ช.สอบสวนคดีมานานนับ 10 ปี ส่งผลต่อชื่อเสียง ทั้งที่ต่อสู้เรื่องต้านการทุจริตมาตลอด แต่มาถูกกล่าวหาว่าทุจริตเสียเอง ยืนยันข้อต่อสู้คดีว่าไม่ได้กระทำการใดที่ผิดจากมติครม. และไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์การทำงานและกระบวนการไต่สวนของ ป.ป.ช.


สำหรับมูลเหตุคดีนี้สืบนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ในขณะนั้นเป็นผู้ลงนามอนุมัติโครงการก่อสร้างวันที่ 9 มิ.ย.2552 วงเงิน 5,800 ล้านบาท ซึ่งในสมัยที่พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ เป็น ผบ.ตร. เสนอให้ทำสัญญาก่อสร้างแยกเป็นรายภาค 9 สัญญา แยกเป็นสถานีตำรวจในพื้นที่ บช.ภ.1-9 แต่ต่อมาอีก 5 เดือน วันที่ 18 พ.ย. 2552 สมัยพล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาราชการแทนผบ.ตร.เสนอให้ทำสัญญาใหม่จากการแยกเป็นรายภาค ให้รวมศูนย์เป็นสัญญาฉบับเดียว ซึ่งนายสุเทพเห็นชอบกับการแก้สัญญาดังกล่าว จึงเป็นมูลเหตุถูกฟ้องครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย