รมต.ศึกษาฯ มาเลเซีย เปิดงานสัมมนานานาชาติ ยก “วันนอร์” บุคคลต้นแบบ

กรุงเทพฯ 26 พ.ย.- รมต.ศึกษาฯ มาเลเซีย เปิดงานสัมมนานานาชาติที่มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ยกย่อง “วันนอร์” เป็นบุคคลต้นแบบ ผู้มีบทบาทอย่างมากต่อประเทศไทย 


นายมัสลี บิน มาลิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มาเลเซีย เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานสัมมนานานาชาติเสริมสร้างความเข้มแข็งภาษามลายูและอินโดนีเซียสู่ประชาคมอาเซียน คร้ังที่ 4 ภายใต้สโลแกน “ภาษาเป็นสื่อสู่สันติภาพในสังคมพหุวัฒนธรรม” จัดโดยมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ร่วมกับสถาบันภาษาและวัฒนธรรม มาเลเซีย และมหาวิทยาลัยมูฮัมมาดียะห์ อินโดนีเซีย จัดข้ึนที่มหาวิทยาลัยฟาฏอนี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

นานมัสลี บิน มาลิก รัฐมนตรีว่า การกระทรวงศึกษาธิการ มาเลเซีย ได้กล่าว ปาฐกถาพิเศษให้กับผู้เข้าร่วมงาน โดยได้กล่าวยกย่องนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ว่าเป็นไอดอลของตน และเป็นบุคคลต้นแบบของชาวมลายูในภาคใต้ของไทย 


นายมัสลี กล่าวต่อว่า มีบุคคลสามท่านในประเทศไทยที่ตนอยากพบมากที่สุด หนึ่งคือผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิสมาอีล ลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาตอนี ซึ่งเคยพบที่รัฐเปอร์ลิสแล้ว คนที่สองคือ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ซึ่งได้จากพวกเราไปแล้ว ซึ่งตนเคยที่กรุงกัวลาลมัเปอร์ และคนที่สามที่ผมต้องการพบมากที่สุด เพราะได้ติดตามผลงานและบทบาทของท่านมาโดยตลอด นั่นคือ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ซึ่งวันนี้ได้พบกันแล้ว ถือว่าเป็นบุคคลที่มีคุณูปการอันใหญ่หลวงต่อประเทศไทยในฐานะที่เป็นมุสลิมไทยคนหนึ่งจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ 

นายมัสลี กล่าวเสริมว่า ภาษามลายูควรเป็นภาษาของโลก ไม่ใช่เฉพาะภาษาของอาเซียนเท่านั้น ดังที่ท่านวันมูหะมัดนอร์ มะทา ได้กล่าวไว้ ซึ่งตนเชื่อมั่นว่าภาษามลายูจะมีอิทธิพลมากข้ึน โดยจะเริ่มต้นข้ึนที่สถาบันแห่งน้ี 


ด้านนายวันมูหะมัดนอร์ หัวหน้าพรรคประชาชาติกล่าวว่า เมื่อคร้ังที่ตนเป็นรัฐมนตรีได้เดินทางไปที่ประเทศกัมพูชา ผมพูดภาษากัมพูชาไม่ได้ และคนกัมพูชาก็พูดภาษาไทยไม่ได้ แต่เราสามารถสื่อสารกันได้ด้วยภาษามลายู และยังมีประชากรเวียดนาม และลาวที่สามารถสื่อสารภาษามลายูได้อีกจำนวนมาก

ทั้งนี้ ดร.มัสลี ส่งเสริมให้มีการใช้ภาษามลายูกับเยาวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยจะสนับสนุนผ่านการ์ตูนชื่อดังของมาเลเซียที่ชื่อว่า Upin-Ipin ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกวา้งขวางในมาเลเซียและอินโดนีเซียรวมทั้งในภาคใต้ของไทยด้วย สำหรับมาเลเซียนั้นมีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสถาบันหลักในการอุปถัมภ์ภาษามลายูรวมทั้ง

มหาวทิยาลัยฟาฏอนีก็เช่นเดียวกัน ที่ได้รับพระกรุณาจากสุลต่านรัฐเปอร์ลิส แห่งสหพนัธรัฐมาเลเซียในการส่งเสริมและสนับสนุนสถานศึกษาในการอนุรักษ์ภาษาและวัฒนธรรมมลายู เฉกเช่นเดียวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยที่ทรงพระกรุณาอุปถัมภ์มหาวิทยาลัยฟาฏอนีแห่งนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว