fbpx

ตำรวจรวบรวมหลักฐานเหยื่อธุรกิจข้าวกล่องลวงโลก

อุตรดิตถ์ 7 พ.ย.-ตำรวจลงพื้นที่บ้านของนางธนิสร กุยแก้ว หมู่ 8 ต.วังกะพี้ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เพื่อสอบสวนเจ้าทุกข์และพยาน เก็บรวบรวมเอกสารหลักฐานภาพถ่าย หลังจากนางธนิสร กุยแก้ว พร้อมผู้เสียหายอีก 2 ราย แจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ ที่สภ.พญาแมน อ.พิชัย ว่าถูกหลอกให้ทำสัญญาสัมปทานกับบริษัทแห่งหนึ่ง เพื่อส่งข้าวกล่อง ไข่ต้ม และน้ำดื่มให้กับโรงงานใหญ่แห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก ระยะเวลาสัญญาจ้าง 5 ปี วันจันทร์ – ศุกร์ ส่งข้าวกล่อง วันละ 10,000 กล่อง /ไข่ต้ม วันละ 30,000 ฟอง, วันเสาร์ – อาทิตย์ ส่งน้ำดื่มวันละ 10,000 ขวด เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2561 จึงได้ทำสัญญาโดยเสียเงินค่าทำสัมปทานรวมทั้งค่าขวดบรรจุน้ำดื่ม รวม 106,000 บาท และยังได้ลงทุนซื้ออุปกรณ์ วัตถุดิบอีก 764,000 บาท 


  

ปรากฏว่าวันแรกส่งน้ำดื่มตามที่กำหนด ผู้ว่าจ้างนำกลับมาคืนอ้างว่าไม่ผ่านมาตรฐาน ต้องทำน้ำดื่มให้ใหม่ เพื่อเป็นการหักลบกับค่าปรับ ส่วนข้าวกล่องเริ่มทำวันที่ 5 พฤศจิกายน 10,000 กล่อง ซึ่งเสร็จตามเวลา กลับถูกบ่ายเบี่ยงและยื้อเวลา และผู้ว่าจ้างไม่นำข้าวกล่องที่ทำไว้ไปส่งโรงงาน  ปล่อยทิ้งกองอยู่ที่บ้านจนบูดเน่า จึงตัดสินใจไปแจ้งความเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย 299,000 บาท เพื่อนำไปจ่ายค่าแรงคนงานกว่า 30 คน ที่โหมทำข้าวกล่องทั้งวันทั้งคืน


  

หลังจากตำรวจตรวจสอบแล้วเผยว่า จะเรียกคู่กรณีหรือผู้ว่าจ้างซึ่งอยู่ที่ ต.พญาเมน อ.พิชัย สอบปากคำอีกครั้ง ทั้งนี้ต้องให้ความยุติธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ก่อนจะสรุปสำนวนด้วยคดี อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ข้าวกล่องเริ่มบูดเน่า หากใครพอมีช่องทางเอาไปทำประโยชน์ได้ อยากให้มาติดต่อมา


นอกจากนี้ยังมีชาวพิษณุโลก คือคุณมด น.ส.อำภาพร ดอนคำไพ อายุ 31 ปี เป็นเหยื่ออีกรายหนึ่งที่เคยหลงกลไปร่วมธุรกิจทำข้าวกล่องส่งโรงงานที่จ.อุตรดิตถ์ เมื่อกลางปี 2560 แม้จะไหวตัวถอนตัวออกมาได้ทัน แต่ก็สูญเงินไป 100,000 บาท 

             

น.ส.อำภาพรเผยว่า ได้รู้จักกับคุณอิ๋ว เป็นผู้หญิงที่แต่งตัวดีทำตัวมีฐานะ ทำธุรกิจหลายอย่าง กระทั่งได้ไปบ้านคุณอิ๋ว และเห็นคนทำกับข้าวกัน คุณอิ๋วบอกว่าทำกับข้าวส่งโรงงานในอุตรดิตถ์ วันละ 10,000 กล่อง ได้สัมปทานมา ช่วงนั้นจึงถูกชักชวนว่าให้มาร่วมทำธุรกิจข้าวกล่องส่งโรงงานกัน ผลตอบแทนดีมาก กระทั่งกลางปี 2560 จึงตัดสินใจร่วมธุรกิจ โดยต้องไปทำข้าวกล่องที่จังหวัดอุตรดิตถ์ เริ่มจากต้องทำค่าเปลี่ยนสัญญาจำนวนเงิน 20,000 บาท และค่าซื้ออุปกรณ์ทำกับข้าว ที่ต้องซื้อกับคุณอิ๋ว จึงโอนเงินให้ไปจำนวน 100,000 บาท ซึ่งทุกอย่างต้องซื้อจากคุณอิ๋ว ได้หม้อ 20 ใบ เตา 10 เตา ( หลังจากเลิกสัญญา ได้หม้อหุงต้มกับมา 5 ใบ กับเตาแก๊ส 2 ใบ ) วันที่ 26 มิถุนายน 2560 จากนั้นผ่านไปประมาณเดือนครึ่งช่วงเดือนสิงหาคม 2560 จึงได้เริ่มต้นทำข้าวกล่องอย่างจริงจัง โดยไปเช่าบ้านอยู่ที่พญาแมน จังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อทำธุรกิจ เริ่มจากวันละ 100-200 กล่อง ช่วงแรกมีทั้งมีคนมารับถึงบ้าน บางวันก็ให้ไปส่งที่บ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านแต่เมื่อไปได้4 วัน ชักเริ่มเอะใจ เมื่อชาวบ้านบอกว่าข้าวกล่องที่ตนเองทำไปนั้น ไม่ได้นำไปส่งโรงงานใดๆ เลย แต่กลับเป็นว่าผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านนำไปแจกให้กับชาวบ้านในพื้นที่ วันไหนข้าวกล่องเหลือ ก็จะนำไปทิ้งแม่น้ำแถวนั้น จึงรู้ตัวว่าไม่ได้ทำข้าวกล่องส่งโรงงานจริง จึงถอยออกมา และบอกกับคุณอิ๋วว่าไม่ทำธุรกิจแล้ว

              

น.ส.อำภาพร เผยต่อว่าตนเองโดนน้อยที่สุดแล้ว ช่วงนั้นเห็นคนทำกับข้าวกันหลายราย ลงทุนซื้อสัมปทานกันเป็นคนละล้านบาทก็มี ส่วนใหญ่เป็นคนที่มาจากภาคใต้ เสียหายกันเยอะมาก พอเห็นในข่าวก็รู้ว่าเป็นคนเดียวกันกับที่เคยหลอกตนเอง จึงออกมาพูดเพื่อไม่ให้ใครโดนหลอกอีก

 พล.ต.ต.พยูห์ ธนะศรีสืบวงศ์ ผบก.ตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนชุดใหญ่ของจังหวัด 2 ชุด มาดำเนินการด้านคดีถูกต้องชัดเจนรวดเร็ว ชุดที่ 1 ไปสอบปากคำผู้จัดการที่บริษัทไทยแอโรว์ จำกัด จ.พิษณุโลก ที่ถูกอ้างรับซื้อข้าวกล่องทราบว่าโรงงานมีพนักงานแค่ 4,000 คน และในโรงงาน มีโรงอาหาร ซึ่งมีร้านอาหาร 16 ร้านค้า มีบริการข้าวฟรี น้ำฟรี และมีการจำหน่ายกับข้าว 1 อย่าง 10 กว่าบาท 2 อย่าง 20 กว่าบาท ซึ่งไม่มีการสั่งทำข้าวกล่องให้พนักงานแต่อย่างใด และชุดที่ 2 ระดมพนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหายและผู้เกี่ยวข้อง ผู้เห็นเหตุการณ์ในการทำสัญญาให้ครบทุกปาก เพื่อรวมรวบพยานหลักฐาน และจะเร่งดำเนินคดีกับกลุ่มขบวนการที่มาหลอกลวงให้เร็วที่สุด .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท