จับตา! “ลักษิกา” นักเทนนิสไทย ลุยต่อหลังอันดับโลกขึ้นสูงสุดมืออันดับ 80

กทม. 6 พ.ย.- จับตาอนาคตของ “ลักษิกา คำขำ” นักเทนนิสสาวมือหนึ่งของไทย หลังผลงานดีไต่อันดับขึ้นมาอยู่ที่ 80 ของโลก 


“น้องลัก” ลักษิกา คำขำ นักเทนนิสทีมชาติไทย ผงาดคว้าแชมป์ แอล แอนด์ ที มุมไบ โอเพ่น มาครอง ซึ่งถือเป็นรายการระดับ WTA ซีรีย์ เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นรายการรองจาก WTA ทัวร์ หลังเอาชนะ เอรินา โครมาเชวา นักหวดสาวมืออันดับ 165 ของโลกจากรัสเซีย 2-1 เซต 1-6, 6-2, 6-3 เป็นแชมป์อาชีพรายการใหญ่ที่สุดที่ ลักษิกา เคยทำได้   


การแข่งขันแอล แอนด์ ที มุมไบ โอเพ่น ชิงเงินรางวัล 125,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นซีรีส์ระดับรองลงมาจาก ดับเบิ้ลยูทีเอ ลักษิกา มืออันดับ 103 ของโลก ถูกวางเป็นมือสองของรายการ และทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมจนคว้าแชมป์ พร้อมรับเงินรางวัล 20,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 640,000 บาท และเป็นการคว้าแชมป์ระดับสูงสุดที่ ลักษิกา คว้าแชมป์ หลังจากที่ปีนี้ ลักษิกา คว้าแชมป์ระดับ ไอทีเอฟ มาแล้ว 2 รายการที่ญี่ปุ่น ในช่วงเดือนเมษายน 


ทั้งนี้ หลังจากคว้าแชมป์รายการใหญ่ที่สุดในชีวิตในระดับ 125,000 เหรียญสหรัฐ ทำให้ลักษิกาขยับอันดับโลกจาก 103 มาอยู่อันดับที่ 80 ของโลก ซึ่งถือเป็นอันดับสูงสุดของเธอในชีวิตการเล่นเทนนิสอาชีพ หลังคว้าแชมป์ ลักษิกา บอกว่า “มีความสุขมากๆ ที่สามารถคว้าแชมป์ได้ และหวังว่าจะทำได้อีกในปีต่อๆไป การได้แชมป์ ก็ไม่ได้สนใจว่าจะเป็นรายการใหญ่หรือเล็ก เพราะเพียงแค่คิดว่าจะออกไปเล่นให้ดีที่สุด และมีความสุขในยามที่อยู่ในคอร์ตทุกครั้ง”

เป็นการปลดล็อกให้ตัวเองในระดับนี้ แม้จะไม่ใช่รายการดับเบิ้ลยูทีเอ ทัวร์ แต่ก็ถือว่าเป็นแชมป์รายการที่ใหญ่ที่สุดของตัวเองในการเล่นระดับอาชีพ ปีหน้าจะพยายามแข่งในรายการระดับ ดับเบิ้ลยูทีเอ ทัวร์มากขึ้น เป้าหมายอยากจะคว้าแชมป์ดับเบิ้ลยูทีเอ ทัวร์ ให้ได้


ในปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในรายการ แกรนด์ สแลม ลักษิกาทำผลงานได้ดี โดยเฉพาะการเข้าไปถึงรอบ 3 ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ในศึกออสเตรเลี่ยน โอเพ่น ผลงานดีตั้งแต่เดือนมกราคม แต่ไปแพ้ แพตรา มาร์ติช มือ 81 ของโลกในขณะนั้นจากโครเอเชีย 1-2 เซ็ต 3-6, 6-3,7-5 ตกรอบสามเทนนิสแกรนด์สแลมแรกของปี “ออสเตรเลียน โอเพ่น

ส่วนการแข่งขันเทนนิส วิมเบิลดัน ในปีนี้ ก็ผ่านเข้าถึงรอบ 2 ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เช่นกันในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นผลงานเด่นของเธอในปีนี้ หลังจากคว้าแชมป์ติดต่อกัน 2 รายการที่้ประเทศญี่ปุ่นในเดือนเมษายน มีพัฒนาการที่ดีขึ้นตลอดทุกปี 

สำหรับ ลักษิกา เริ่มเล่นเทนนิสตั้งแต่ 4 ขวบ มีสไตล์การเล่นที่หนักหน่วง ถนัดมือขวา และประเภทฮาร์ดคอร์ต มีนักเทนนิสที่เป็นไอดอล คือ โมนิก้า เซเลส นักหวดยูโกสลาฟ-อเมริกัน อดีตมือ 1 ของโลก และแทมมี แทมมารีน ธนสุกาญจน์ อดีตมือ 19 ของโลก ในปี เดือน พฤษภาคม ปี 2002 

โดยแทมมีเป็นคนไทยที่ทำผลงาน และอันดับโลกสูงที่สุดในแร้งกิ้งของ WTA คือ ที่ 19 และเคยคว้าไปถึง 4 รายการของ WTA ในประเภทหญิงเดี่ยว และได้แชมป์ระดับไอทีเอฟ 14 รายการ เคยไปไกลสุดในแกรนด์สแลมคือรอบ 8 คนสุดท้ายเทนนิสวิมเบิลดันในปี 2008 ถือเป็นตำนานของวงการเทนนิสไทย ก่อนจะแขวนแร็กเก็ตในปี 2016 ในวัย 39 ปี  

ลักษิกา ตั้งเป้าไว้ว่า อยากคว้าแชมป์ระดับ WTA ทัวร์ หรือ แกรนด์สแลม และทำอันดับโลกอยู่ระดับท็อป 50 หรือ สูงกว่านั้น ซึ่งจะไปถึงระดับเดียวกับแทมมี่หรือไม่ ยังคงต้องรอดูกันต่อไป ในปีนี้ น้องลัก จะแข่งขันใน 2 รายการ คือ ที่เสิ่นเจิ้น ประเทศจีนในสัปดาห์นี้ กับ ที่ไต้หวัน ในอีกสัปดาห์ต่อไป โดยต้องทำผลงานให้ดีเพราะต้องรักษาคะแนนสะสมของตัวเองที่ทำไว้ที่ไต้หวันเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้ต้องเข้ารอบให้ได้อย่างน้อยรอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่งก็จะทำให้อันดับโลกกลับเข้าไปอยู่ในท็อป 100 ก่อนปิดฤดูกาลการแข่งขันปีนี้ ซึ่งก็จะทำให้มีผลต่อการได้เข้าไปเล่นในรอบเมนดรอว์ แกรนด์สแลม ออสเตรเลียน โอเพ่น ในเดือนมกราคมปีหน้าด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เปิดงาน “Amazing Songkran Chiangmai x Boryeong Mud Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี สวมชุดลายผ้าขาวม้าสีชมพู เปิดงาน “Amazing Songkran Chiangmai x Boryeong Mud Festival 2025” ขอทุกจังหวัดดึงเอกลักษณ์ของตัวเอง ย้ำรัฐบาลหนุนสงกรานต์ ควง “ทักษิณ” สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ – เล่นน้ำร่วมกับประชาชน

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก