fbpx

แก้ปัญหารุกล้ำคลองลาดพร้าวยังล่าช้า

ทำเนียบฯ 2 พ.ย.- ที่ประชุม กขป.5 พิจารณาแก้ไขปัญหาการรุกล้ำลำน้ำคลองลาดพร้าว มีความคืบหน้าเรื่องการสร้างเขื่อนตลอดแนวลำคลอง และการพัฒนาที่อยู่อาศัย กว่าร้อยละ 45  แต่ยังล่าช้ากว่าแผนของรัฐบาล เตรียมทำความเข้าใจกับประชาชนในชุมชนที่ไม่ให้ความร่วมมือ


พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก แถลงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 (กขป.5) ครั้งที่ 9/2561 ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง กลาโหม เป็นประธานการประชุม ว่า ที่ประชุมพิจารณาความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ (คลองลาดพร้าว) ที่ขณะนี้มีความก้าวหน้าในการก่อสร้างและแก้ปัญหาไปแล้วกว่าร้อยละ 43 มีการดำเนินงานเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 การก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตเสริมเหล็กตลอดแนวลำคลอง ความยาว 45.3 กิโลเมตร ปัจจุบันสามารถตอกเสาเข็มได้ ร้อยละ 41.45  ส่วนที่ 2 การพัฒนาที่อยู่อาศัย เพื่อให้ประชาชนที่ถูกรื้อย้ายมีที่อยู่อาศัยอย่างมั่นคง รวมจำนวน 50 ชุมชน 7,069 ครัวเรือน ปัจจุบันได้ก่อสร้างบ้านแล้ว คิดเป็นร้อยละ 41.25

รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า โครงการนี้นอกจากจะได้พื้นที่คลองเพื่อการระบายน้ำคืนมาแล้ว ยังสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับประชาชนริมคลองอีกด้วยโดยการแก้ปัญหาถือว่าล่าช้าจากแผนการของรัฐบาลเนื่องจากยังประสบกับปัญหาของประชาชนที่ไม่ให้ความร่วมมือ ซึ่งภายหลังจากนี้จะมีการแก้ไขโดยใช้มาตรการเดิมคือการเข้าไปพูดคุยกับแกนนำและประชาชนในพื้นที่ ถึงความสำเร็จและความสำคัญในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก รวมไปถึงการบังคับใช้กฎหมายควบคู่กันไปด้วย ซึ่งคลองลาดพร้าวจะถือว่าเป็นโมเดลต้นแบบของการแก้ปัญหาการรุกล้ำลำคลองสาธารณะของประเทศต่อไป


พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า ขณะที่โครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา รัฐบาลได้ดำเนิน เพื่อพัฒนาพื้นที่ให้เป็นพื้นที่สาธารณะที่สวยงาม  โครงการประกอบด้วย พื้นที่สีเขียว พื้นที่ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม พื้นที่นันทนาการ พื้นที่เชื่อมต่อการเดินทาง ทางจักรยาน ศาลาท่าน้ำ ท่าเรือ และสิ่งอำนวยความสะดวกโครงการเริ่มตั้งแต่สะพานพระราม 7 ถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า รวมระยะ 14 กิโลเมตร เมื่อโครงการสำเร็จแม่น้ำเจ้าพระยาจะมีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ประชาชนได้ใช้ประโยชน์อย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการหารือถึงแผนงานต่าง ๆ  

ร.ท.พรชนก อ่ำพันธุ์ ทีมโฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียคลองแสนแสบที่จะมีการพัฒนาในภาวะเร่งด่วน ลดระดับเสียงเรือ ติดตั้งแล้วเสร็จลดระดับเสียงได้ 15% ลดความเร็วไม่เกิน 1800 รอบ/นาที และไม่เกิน 20 กิโลเมตรต่อชม. ติดตั้งกล้องซีซีทีวี ในอนาคตจัดสร้างเรือต้นแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่มีที่นั่ง 100 ที่นั่งเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรทางบก ที่ท่าวัดศรีเอี่ยม – ประตูน้ำ 120 ที่นั่ง ส่วนต่อขยายไปถึงมีนบุรี ที่จะเป็นเรือระบบไฟฟ้า ซึ่งในช่วงแรกจะขยายจากพาซิโอทาวน์ เสร็จในกลางปี 2562 ด้านคุณภาพน้ำเสียมีคณะกรรมการตรวจสอบ ในระยะยาวจะมีการบังคับใช้กฎหมายมลพิษทางน้ำ โทษปรับ 2,000 บาท /วัน จนกว่าจะแก้ไขตามมาตรฐาน

ทีมโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า สำหรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรดังกล่าวเป็นบัตรเดบิทที่สามารถใช้บัตรโดยสารขนส่งมวลชนตามเครือข่ายการเดินทางของบัตรแมงมุมซึ่งปัจจุบันสามารถใช้ชำระค่าโดยสารระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสายเฉลิมรัชมงคลหรือสายสีน้ำเงินและสายฉลองราชธรรมหรือสายสีม่วงและใช้สำหรับการเบิกถอนหรือโอนเงินสดรวมทั้งซื้อสินค้าที่ธนาคารกรุงไทยตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2561 โดยผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถใช้จ่ายค่ารถโดยสารรถเมล์ขสมก.โดยได้ดำเนินการติดตั้งแล้ว 80 -100 คันและจะขยายให้ใช้งานได้รถ 2,600 คันและภายในเดือนธันวาคม 2561.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น