fbpx

ร้องกรมอุทยานฯ ขอเปิดท่องเที่ยวอ่าวมาหยา 1 พ.ย.

กระบี่ 4 ต.ค.- อุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เร่งสรุปการประชุมผู้ประกอบการท่องเที่ยวเสนอกรมอุทยานฯ พิจารณาข้อเรียกร้องขอเปิดอ่าวมาหยา 1 พ.ย.นี้ พร้อมเล็งจัดระเบียบท่องเที่ยวไม่ให้กระทบสิ่งแวดล้อม


กรณีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ออกประกาศปิดอ่าวมาหยาไม่มีกำหนด ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ หลังจากปิดฟื้นฟูธรรมชาติและระบบนิเวศมาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน-30 กันยายน 2561 ขณะที่การประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาของกรมอุทยานฯ และการรายงานผลทางวิชาการพบว่าระยะเวลาดังกล่าวยังไม่เพียงพอต่อการฟื้นตัวของปะการังและป่าปลูก จึงเลื่อนการเปิดวันที่ 1 พ.ย.นี้ออกไปจนกว่าระบบนิเวศจะฟื้นตัวเต็มที่

วันนี้ (4 ต.ค.) นายวัตรพล จันทโร ประธานชมรมธุรกิจการท่องเทียวเกาะพีพี จ.กระบี่ พร้อมตัวแทนผู้ประกอบการและชาวบ้านเกาะพีพีเดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่ ยื่นหนังสือต่อ พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อเรียกร้องผ่านไปยังกรมอุทยานฯ ให้ประกาศเปิดอ่าวมาหยาวันที่ 1 พ.ย.นี้ เพื่อการท่องเที่ยว จากนั้นว่าที่ร้อยตรีอภินันท์ เผือกผ่อง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้เชิญตัวแทนจากหน่วยงานสังกัดกรมอุทยานฯ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงชาวบ้านเกาะพีพี มาหารือร่วมกันนานกว่า 3 ชั่วโมง 


นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า จะเร่งรวบรวมข้อเสนอต่าง ๆ ที่เรียกร้องให้เปิดอ่าวมาหยาเสนอไปตามขั้นตอน เพื่อให้กรมอุทยานฯ พิจารณาว่าจะเปิดในวันที่ 1 พ.ย.นี้ได้หรือไม่ ส่วนการจัดสร้างทุ่นและโป๊ะทางเดินตั้งแต่ปากอ่าวถึงแนวชายหาดอ่าวมาหยานั้น อยู่ในแผนงานของอุทยานฯ หาดนพรัตน์ธาราฯ อยู่แล้ว เพื่อจัดระเบียบการท่องเที่ยวเพื่อป้องกันกิจกรรมการท่องเที่ยวกระทบต่อธรรมชาติ โดยอุทยานฯ จะจัดทำทุ่นลอยน้ำปากอ่าวมาหยาให้เรือเข้ามาจอดส่งนักท่องเที่ยวเดินเท้าเข้าไปถึงชายหาดระยะทาง 300 เมตร

นายวัตรพล จันทโร ประธานชมรมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะพีพี จ.กระบี่ ยอมรับการปิดอ่าวมาหยาแบบไม่มีกำหนดมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของเกาะพีพี เพราะมีนักท่องเที่ยวที่จองโปรแกรมทัวร์ล่วงหน้าไว้แล้วช่วงที่มีการปิดอ่าวมาหยา แต่ถ้าเลื่อนออกไปก็จะไม่สามารถมาเที่ยวได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022