fbpx

กลุ่มคนพิการร้องถูกหลอกนำหลักฐานตั้งบริษัท-ขอโควตาสลากฯ

เชียงใหม่ 13 มิ.ย.-กลุ่มผู้ด้อยโอกาสและผู้พิการมักตกเป็นเหยื่อของขบวนการหาผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ ล่าสุด กลุ่มผู้พิการที่เชียงใหม่หลายร้อยคนถูกหลอกเอาหลักฐานไปจัดตั้งบริษัท อ้างเพื่อขอโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล บางรายพิการทางสมอง แต่กลับมีชื่อเป็นเจ้าของบริษัท ร้ายกว่านั้นบางรายได้รับหมายเรียกตกเป็นผู้ต้องหาไม่ยื่นงบการเงินของบริษัท จนเดือดร้อนอย่างหนัก


บ้านหลังเล็กๆ สภาพซอมซ่อ ไม่มีแม้แต่ห้องครัว ในหมู่บ้านแม่ก๊ะตลาด ใน ต.ตลาดใหญ่ อ.ดอยสะเก็ด ที่เชียงใหม่ เป็นบ้านพักที่ “สงกรานต์” หนุ่มวัย 30 ปี ที่พิการทางสมอง อาศัยอยู่กับแม่ที่เก็บของเก่าและพ่อที่รับจ้างก่อสร้าง เรียกว่าหาเช้ากินค่ำ ความเป็นอยู่ยากลำบาก แต่ในทางกฎหมายสงกรานต์กลับมีชื่อเป็นเจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัดบริษัทหนึ่ง หลังมีคนมาขอเอกสารหลักฐานทั้งสำเนาบัตรประชาชน สำทะเบียนบ้าน และบัตรผู้พิการ อ้างว่าจะนำไปขอโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล สลากคนพิการ และจะมีปันผลให้ เช่นเดียวกันกับ “ป๋อง” อาของสงกรานต์ ที่อยู่บ้านใกล้กัน และเป็นอัมพฤกษ์เดินเหินลำบาก ก็กลายเป็นหุ้นส่วนของอีกบริษัทหนึ่ง


จากการสอบถามพบว่า มีคนในชุมชนเป็นผู้ประสานงานเก็บเอกสารของผู้พิการใน ต.ตลาดใหญ่ ซึ่งมีไม่น้อยกว่า 50 คน มาตั้งแต่ปี 57 อ้างว่านำไปขอโควตาสลากคนพิการแลกกับปันผล แต่ 4 ปีผ่านไปไม่เคยมีใครได้รับเงิน แถมไม่กี่วันมานี้ผู้พิการบางคน อย่างผู้หญิงที่พิการทางหูคนนี้ ได้รับหมายเรียกจากตำรวจ ถูกกล่าวหาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าในข้อหาไม่ยื่นงบการเงินตามที่กฎหมายกำหนด โดยที่เจ้าตัวไม่เคยรู้มาก่อนและคาดว่าจะมีผู้พิการในเชียงใหม่ที่ตกเป็นเหยื่อไม่น้อยกว่า 400 คน


กลุ่มผู้พิการที่ตกเป็นเหยื่อจึงเดินสายร้องขอความเป็นธรรมในหลายหน่วยงาน รวมทั้งศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 5 กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ซึ่งรับจะเร่งตรวจสอบขบวนการนี้ ที่นำรายชื่อผู้พิการไปจัดตั้งบริษัท ซึ่งเบื้องต้นพบอยู่ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เป็นไปได้ว่าจะมีผู้พิการทั่วประเทศอีกหลายรายที่ตกเป็นเหยื่อแบบนี้ โดยจะตรวจสอบว่าบริษัทเหล่านี้มีการขอโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลจริงหรือไม่ และได้รับโควตาไปมากน้อยเพียงใด หากเข้าข่ายผิดกฎหมายจะดำเนินการกับขบวนการซ้ำเติมผู้พิการทันที.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น