ตร.สระแก้ว ช่วยเหยื่อถูกหลอกเปิดบัญชีม้าให้แก๊งคอลฯ

สภ.คลองลึก 10 ก.พ. – ตำรวจสระแก้วช่วยทันควัน 4 เหยื่อถูกหลอกเปิดบัญชีม้าให้ขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์


หญิงชาวกระบี่ 3 ราย และชายชาวปราจีนบุรี 1 ราย ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหลังจากได้รับการช่วยเหลือก่อนข้ามพรมแดนจากประเทศไทยไปร่วมขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ประเทศกัมพูชา เพื่อสแกนหน้ารับโอนเงินจากบัญชี

หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า วันที่ 6 กุมภาพันธ์ มีคนรู้จักติดต่อผ่านทางญาติสนิทชักชวนให้ไปทำงานออนไลน์ จากนั้นวันที่ 7 กุมภาพันธ์ตัวเองกับเพื่อนรวม 7 คน เดินทางไปกรุงเทพฯ ซึ่งคนที่ชวนระบุว่าต้องให้เปิดบัญชีธนาคารก่อนจึงจะให้เริ่มงาน โดยจะจ่ายค่าเปิดบัญชีละ 5,000 บาท พร้อมกำกับว่ายิ่งเปิดบัญชีมากยิ่งได้เงินมาก ทั้งนี้มีหนึ่งในกลุ่มที่มาด้วยกันไปเปิดบัญชีและส่งต่อสมุดบัญชีให้คนชวนเรียบร้อยแล้ว ส่วนเงินค่าจ้างที่รับปากไว้จะจ่ายก็ต่อเมื่อผ่านขั้นตอนสแกนใบหน้า


หญิงรายนี้ ยอมรับว่าไม่ทราบว่าต้องไปสแกนหน้าที่ไหน จนกระทั่งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ทั้งหมดถูกพามาที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว และเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในระหว่างที่พักมีกลุ่มคนที่ทำหน้าที่เปิดบัญชีเดินทางมาบริการเปิดบัญชีธนาคารให้ถึงที่พัก ตอนนั้นเริ่มรู้สึกถึงความผิดปกติ เพราะถูกสั่งห้ามใช้โทรศัพท์ติดต่อครอบครัว

ทั้งนี้ กลุ่มของตัวเองที่เดินทางมาพร้อมกันหลอกครอบครัวว่าเป็นการมาเที่ยวที่กรุงเทพฯ แต่เมื่อตนและคนในกลุ่มเริ่มจับสัญญาณความผิดปกติ จึงพยายามติดต่อครอบครัวอีกครั้ง จนตัวเองติดต่อไปทางลูกสาวได้ จึงส่งโลเคชั่นล่าสุดให้ทางลูกสาว ซึ่งชี้ให้เห็นว่าอยู่บริเวณชายแดนอรัญประเทศ ทางลูกสาวจึงมั่นใจว่าแม่จะถูกหลอกไปทำงานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ประเทศกัมพูชา

จากนั้นลูกสาวจึงประสานตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ให้ไปช่วยเหลือผู้เสียหายทั้งหมดที่โรงแรม กระทั่งวานนี้ (9 ก.พ.) ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือและพยายามตะโกนเรียกชื่อตามข้อมูลที่ได้รับแจ้ง หญิงรายนี้ เล่าว่าคนที่ชวนมาบอกให้ทั้งหมดไปหลบในห้องน้ำและห้ามแสดงตัว แต่ตัวเธอฝ่าออกมาหาเจ้าหน้าที่ และแสดงตัวว่าต้องการรับความช่วยเหลือ จนช่วยสำเร็จในที่สุด


ส่วนคนที่เหลือที่ไม่ยอมออกมาหาเจ้าหน้าที่ยืนยันกับเธอว่าจะเดินทางไปสแกนหน้ารับเงินค่าจ้างที่ประเทศกัมพูชา. -419- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

โล่งอก! สายการบิน Aeroflot ลงจอดปลอดภัยแล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิ

กัปตันนำเครื่องบินสายการบิน Aeroflot ลงจอดสนามบินสุวรรณภูมิ ได้อย่างปลอดภัยแล้ว หลังจากบินวนกลางทะเลอันดามันเกือบ 3 ชั่วโมง คาดล้อเครื่องบินมีปัญหา

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย