กทม. 13 ก.ย.-“เฉลิมชัย” มอบ “ประมวล” รักษาการ หน.ปชป. เร่งจัดประชุมใหญ่ภายใน 60 วัน เลือก กก.บห. ชุดใหม่ เดินหน้าเต็มสูบพร้อมเลือกตั้ง
ผศ.ดร.เจนจิรา รัตนเพียร รักษาการโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ณ ที่ทำการพรรค เพื่อชี้แจงรายละเอียด เรื่อง ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคคนที่ 9 ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเรียบร้อยแล้ว โดยมอบหมายให้ นายประมวล พงศ์ถาวราเดช ประธาน สส. และรองหัวหน้าพรรค ปฏิบัติหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรคแทน ตามข้อบังคับของพรรค
รักษาการโฆษกพรรคฯ เปิดเผยถึงเหตุผลในการลาออกของ ดร.เฉลิมชัย ว่าเกิดจาก ปัญหาสุขภาพ ซึ่งท่านเกรงว่าจะไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ และได้ตัดสินใจลาออกก่อนการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง เพื่อให้พรรคมีผู้นำที่พร้อมทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ
“ทางพรรคจะดำเนินการตามระเบียบต่อไปตามข้อบังคับพรรค ซึ่งจะต้องมีการจัดประชุมใหญ่เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ขึ้นมาภายใน 60 วัน” ผศ.ดร.เจนจิรา กล่าว
ส่วนประเด็นที่กระแสโซเชียลมองว่าเป็นการ ล้างไพ่ เพื่อให้เลือดเก่า อาจกลับมาทำให้พรรคฟื้นคืนศรัทธาได้มากขึ้นนั้น โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ตอบอย่างเปิดกว้างว่า ความจริงวันนี้ไม่ว่าจะเลือดเก่าหรือเลือดใหม่ พรรคประชาธิปัตย์มีคนดีๆ มีคุณภาพ มีความสามารถ และเป็นโอกาสที่ดีคนเก่าๆ และคนใหม่ๆ จะเดินเข้ามาพรรค มาเพื่อฟื้นฟู หรือแม้แต่กระทั่งนำทัพ เพื่อดำเนินกิจการของพรรคให้ก้าวไปข้างหน้าได้ เป็นสิ่งที่ดี
ด้านนายธนิตพล ไชยนันทน์ ผู้อำนวยการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าสถานการณ์ภายในพรรค หลังจาก ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอย่างกะทันหัน ว่า การลาออกของหัวหน้าพรรคเป็นช่วงที่พรรคกำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นใน 4 เดือน ซึ่งเป็นไปตามแผนที่วางไว้ การเปลี่ยนแปลงนี้แม้จะทำให้รู้สึกเสียใจบ้างแต่ไม่ได้ทำให้เสียกำลังใจ เพราะทุกคนยึดมั่นในอุดมการณ์ของพรรคเป็นหลัก และเชื่อว่าผู้บริหารคนใหม่จะสานต่อภารกิจนี้ได้อย่างต่อเนื่อง
นายธนิตพล ยืนยันว่าการสรรหาหัวหน้าพรรคคนใหม่จะดำเนินการตามกระบวนการภายในพรรคอย่างโปร่งใส โดยการประชุมใหญ่ของพรรคจะต้องจัดขึ้นภายใน 60 วัน เพื่อให้สมาชิกเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ ซึ่งผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจะต้องมีผู้รับรองไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของที่ประชุมคุณสมบัติของผู้สมัครหัวหน้าพรรคต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี และต้องเป็นสมาชิกพรรคมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปีติดต่อกัน ส่วนการยกเว้นคุณสมบัตินั้น ผอ.พรรค เปิดเผยว่ากฎข้อบังคับเรื่องระยะเวลาเป็นสมาชิกพรรค 2 ปี สามารถยกเว้นได้หากที่ประชุมใหญ่มีมติเห็นชอบ
เมื่อถามถึงความกังวลว่า สส. จะไหลออกจากพรรคเพื่อไปสังกัดพรรคอื่นในช่วงใกล้เลือกตั้ง ผอ.พรรค ยอมรับว่าปัญหานี้เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับทุกพรรคการเมืองในทุกสมัย แต่ย้ำว่าพรรคประชาธิปัตย์ยังคงเข้มแข็ง และพร้อมจะเดินหน้าทำงานเพื่อประเทศต่อไป
ในตอนท้าย นายธนิตพล ได้ให้กำลังใจสมาชิกพรรคทุกคนว่าไม่ต้องกังวลกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าพรรคยังคงยึดมั่นในอุดมการณ์เดิม พร้อมที่จะเดินหน้าทำงานเพื่อประโยชน์ของชาติอย่างเต็มที่
“ขอยืนยันเหมือนเดิมว่าพรรคประชาธิปัตย์ แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง อยากให้กำลังใจสมาชิกพรรคทุกคน ว่าพวกเราที่ยังอยู่ในพรรครวมทั้งในอนาคตที่จะมีใครเข้ามาเป็นสมาชิกพรรค ร่วมกันยึดมั่นในอุดมการณ์และเดินหน้าทำงานเพื่อประเทศชาติต่อไปครับ” นายธนิตพล กล่าว.-312.-สำนักข่าวไทย