BIG STORY : จ่อถอนใบอนุญาตแท็กซี่หื่นพานักร้องสาวเข้าม่านรูด

กทม. 24 มี.ค.-กรมการขนส่งทางบก เตรียมพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตขับรถสาธารณะของผู้ต้องหาในคดี ขณะที่สำนักข่าวไทยตรวจสอบข้อมูลการคุกคามทางเพศในระบบขนส่งสาธารณะพบว่าแท็กซี่อยู่ในอันดับ 3 จากทั้งหมด 5 อันดับ โดยพฤติกรรมคุกคามทางเพศทั้งหลาย มีทั้งมองช้อนใต้กระโปรงไปจนถึงถูกอวัยวะเพศถูไถร่างกาย



นายสุกรี จารุภูมิ ผอ.กองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า กำลังตรวจสอบประวัติและข้อมูลต่างๆ ของนายอดิเรก เลิศลาภ ผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว ก่อนพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตขับรถสาธารณะทันที ส่วนแนวทางป้องกันเหตุการณ์ไม่ให้ซ้ำรอยด้วยการติดตั้งแผ่นกั้นระหว่างผู้โดยสารกับคนขับนั้น ยอมรับว่ายังไม่เป็นที่นิยมและไม่มีกฎระเบียบข้อบังคับ อีกทั้งพบว่าผู้ประกอบการแท็กซี่ไม่สะดวกดำเนินการส่วนเรื่องร้องเรียนกรณีแท็กซี่ประพฤติไม่เหมาะสม พบว่ามีประมาณเดือนละ 3,000 เรื่อง เฉลี่ยวันละประมาณ 180 เรื่อง จากจำนวนแท็กซี่ที่วิ่งแต่ละวันรวม 70,000 คัน 


สำนักข่าวไทย ตรวจสอบข้อร้องเรียนจากผู้โดยสารกรณีรถแท็กซี่ ผ่านสายด่วน 1584 พบข้อร้องเรียนส่วนใหญ่มีทั้ง แท็กซี่บางคันมีกิริยาวาจาไม่สุภาพ, ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร, ใช้เส้นทางอ้อม, ขับรถประมาท ส่วนการคุกคามทางเพศไม่มีข้อมูล โดยภาพรวมตลอดปี 2559 พบแท็กซี่ถูกร้องเรียนรวม 49,447 เรื่อง

ขณะที่ข้อมูลจากเครือข่ายเมืองปลอดภัยสำหรับผู้หญิง ได้สำรวจกลุ่มตัวอย่างรวม 1,654 คน ทั้งเพศชาย, หญิงและเพศทางเลือกเมื่อปีที่แล้ว พบว่าร้อยละ 35 ของประชาชนที่ทำการสำรวจ เคยเผชิญการคุกคามทางเพศระหว่างใช้บริการขนส่งสาธารณะ และในจำนวนนี้เกือบครึ่งเป็นเพศหญิง หรือ ร้อยละ 45


สำหรับประเภทของระบบขนส่งสาธารณะที่ประชาชนให้ข้อมูลว่าถูกคุกคามทางเพศมากที่สุด พบว่า อันดับ 1 คือ รถเมล์ ร้อยละ 50 รองลงมาคือรถจักรยานยนต์รับจ้าง ร้อยละ11.4 ตามมาด้วยแท็กซี่ ร้อยละ 10.9 ที่เหลือเป็นรถตู้และรถไฟฟ้า 

เจาะลึกลงไปถึงพฤติกรรมการคุกคามทางเพศที่พบบ่อยที่สุดจากการสำรวจ อันดับแรก คือ มองใต้กระโปรงหรือมองลงไปที่คอเสื้อ พบร้อยละ 18.8 รองลงมามีการเบียดต้อนเข้ามุมไปแต๊ะอั๋ง ร้อยละ 15.4 อันดับต่อมาคือ ผิวปากแซว ร้อยละ 13.9 พูดจาแทะโลม ร้อยละ 13.1 คุยเรื่องเพศเรื่องลามกต่างๆ ร้อยละ 11.7 และหนักสุด คือ นำอวัยวะเพศมาถูไถร่างกายและสำเร็จความใคร่โชว์เหยื่อ พบร้อยละ 4.6.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้