ทางออกแก้ปัญหาโรคพิษสุนัขบ้า

กทม. 14 มี.ค.-การแก้ปัญหาโรคพิษสุนัขบ้า นอกจากการฉีดวัคซีนป้องกันในสัตว์แล้ว ยังมีการเตรียมนำข้อบัญญัติท้องถิ่นการควบคุมการเลี้ยงและปล่อยสัตว์มาบังคับใช้เพื่อแก้ปัญหาด้วย  


น้องหมาและแมว ทั้งที่มีเจ้าของและไร้คนเหลียวแลในทุกพื้นที่ต่างถูกระดมฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ากันจ้าละหวั่น แม้ 3 หน่วย ทั้งกรมปศุสัตว์ กรมควบคุมโรค และกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ยืนยันสถานการณ์โรคไม่รุนแรง มีผู้เสียชีวิต 4 คน ในพื้นที่จังหวัดสงขลา ตรัง สุรินทร์ และนครราชสีมา ส่วนพื้นที่ระบาดในสัตว์พบรวม 37 จังหวัด แต่ไม่ได้ครอบคลุมทั้งพื้นที่ และยืนยันว่าวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่สั่งซื้อ 10.2 ล้านโดส เพียงพอกับจำนวนสุนัขและแมวทั่วประเทศ 10 ล้านตัว  

แต่สิ่งที่เป็นปัญหาและยุ่งยากในขณะนี้คือ ฉีดวัคซีนและการทำหมันควบคู่ เพื่อคุมประชากรน้องหมาและแมวขาใหญ่ประจำซอยที่อิ่มหน่ำสำราญเพราะน้ำใจของคนอารี แต่อาจไม่ปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า  


แนวทางการแก้ไขปัญหาอีกหนึ่งช่องทางคือ การเร่งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นออกข้อบัญญัติ “การควบคุมการเลี้ยงและปล่อยสัตว์” ซึ่งเป็นอำนาจภายใต้ พ.ร.บ.การสาธารณสุข 2535 ครอบคลุมดูแลเรื่องการเลี้ยงและปล่อยสัตว์ ใจความสำคัญเพื่อป้องกันอันตรายจากเชื้อโรคที่เกิดจากสัตว์ ตั้งแต่ไวรัส โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคแอนแทรกซ์ โรคพิษสุนัขบ้า และยังครอบคลุมไปถึงการถูกสัตว์กัดทำร้าย เหตุรำคาญจากสัตว์ ทั้งกลิ่นจากมูลสัตว์ เสียงร้องรบกวน หรือการปล่อยสัตว์ออกมานอกบ้านรบกวนผู้อื่น ซึ่งจะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท นอกนี้จากสาระสำคัญของข้อบัญญัติดังกล่าวยังจะครอบคลุมสัดส่วนของพื้นที่พักอาศัยที่เหมาะกับการเลี้ยงสุนัขด้วย แต่ต้องเป็นการตกลงร่วมกันในท้องถิ่น ขณะนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้มีการออกข้อบัญญัติดังกล่าวไปบ้างแล้วประมาณร้อยละ 30   

เป้าหมายการกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดไปภายในปี 2563 อาศัยลำพังกฎหมายคงไม่พอเท่ากับความตระหนักและใส่ใจของเจ้าของสัตว์เลี้ยง ทั้งรักอย่าจืดจาง ไม่ทอดทิ้ง และดูแล พารับวัคซีนต่อเนื่อง ช่วยให้ชีวิตของน้องหมาและแมวไม่ต้องไร้ค่าอยู่ข้างถนน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ตร.ส่งสัญญาณจับตายโจรมาเลย์ชิงทอง

ตำรวจประชุมเร่งรัดคดีชายชาวมาเลเซียชิงทอง 184 บาท กลางเมืองหาดใหญ่ ย้ำใช้หลักยุทธวิธีไม่ประมาท เพราะคนร้ายมีปืน ส่งสัญญาณอย่าคิดต่อสู้ ตำรวจพร้อมป้องกันตัว

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น