วิษณุ ชี้ต้องรอศาลปกครองสูงสุดชี้ขาดคดีคลองด่าน

กรุงเทพฯ 7 มี.ค.- วิษณุชี้ต้องรอศาลปกครองสูงสุดชี้ขาดคดีคลองด่าน ครม.ไม่เร่งเพิกถอนคำสั่ง เพราะรัฐยังไม่เสียหาย


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณี ศาลปกครองกลางมีคำสั่งเพิกถอน คำชี้ขาดอนุญาโตตุลาการ ที่ให้กรมควบคุมมลพิษ จ่ายเงินค่าเสียหายคดีบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านกว่า 9 พันล้านบาทให้เอกชน ว่า ไม่ใช่คดีแรกที่รัฐชนะเอกชน ก่อนหน้านั้นก็หลายคดีเช่น คดีค่าโง่ทางด่วนบูรพาวิถี ซึ่งศาลฎีกาก็พิพากษาในเหตุผลเดียวกับคดีคลองด่าน  จากนี้ไปในส่วนของกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งเป็นจำเลยในคดีคลองด่านจะต้องรอคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดชี้ขาด ซึ่งในวันนี้ศาลแขวงก็จะตัดสินในชั้นฎีกาในส่วนของความผิดอาญาของตัวบุคคลในคดีนี้ หลังจากศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ได้มีคำพิพากษาไปแล้ว ว่า เจ้าหน้าที่รัฐและเอกชน ร่วมกันทำความผิด ดังนั้นคำพิพากษาของศาลแขวงในวันนี้ ก็จะถูกนำมาใช้ในการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุดด้วย ซึ่งยอมรับว่ารัฐมีความได้เปรียบอยู่

ส่วนการเพิกถอนมติครม. ที่มีคำสั่งให้กรมควบคุมมลพิษชดใช้ค่าเสียหายกับเอกชนตามคำสั่งอนุญาโตตุลาการ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็อาจจะต้องทำ แต่ก็ไม่สำคัญอะไรนัก เพราะต้องรอศาลปกครองสูงสุดชี้ขาด อีกทั้ง ป.ป.ง.อายัดเงินที่ต้องจ่าย งวดที่ 1 และ 2 ไว้แล้ว ส่วนงวดที่ 3 และ 4 ยังไม่มีการจ่ายใด ๆ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

ค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ อายุกว่า 29,000 ปี พื้นที่เขาสามร้อยยอด

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับกรมศิลปากร แถลงข่าวค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ยุคน้ำแข็งโบราณ อายุกว่า 29,000 ปี เก่าแก่ที่สุดในไทย ในพื้นที่ อช.เขาสามร้อยยอด เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติ

เลี้ยงหมูเด้ง

“เฉลิมชัย” ยันสวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งตามมาตรฐานสากล

“เฉลิมชัย” โต้ “พีต้า” สวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งถูกสุขลักษณะตามมาตรฐานสากล ทำแม่ฮิปโปแคระมีลูกถึง 7 ตัว ยันมีหลายองค์กรรับรอง จี้ “พีต้า” มาดูด้วยตัวเอง

ดินเนอร์พรรคร่วม

นายกฯ ลั่น ดินเนอร์พรรคร่วมเย็นนี้ ไม่ต้องปิดห้องเคลียร์ใจ

นายกฯ ลั่น ดินเนอร์พรรคร่วมเย็นนี้ ไม่ต้องปิดห้องเคลียร์ใจ จับตา ประชุม ครม. มหาดไทยเสนอร่างพ.ร.บ.การพนันฉบับใหม่ คลุมเนื้อหาการพนันออนไลน์ บอร์ดประชารัฐเสนอแนวทางใช้บัตรสวัสดิการขึ้นรถไฟฟ้า อำนวยความสะดวกประชาชน