fbpx

กกต.รับทราบมติผู้ตรวจฯ ชี้มูล ธีรวัฒน์ ผิดจริยธรรมร้ายแรง

722กกต. 4 ต.ค.-“สมชัย” เผยที่ประชุม กกต.รับทราบมติผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้มูล “ธีรวัฒน์” ผิดจริยธรรมร้ายแรง  มอบให้ฝ่ายกฎหมายเสนอชื่อกรรมการสอบตามประมวลจริยธรรม กกต.


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงถึงการประชุม กกต. วันนี้ (4 ต.ค.) ว่า ที่ประชุมได้รับทราบหนังสือของผู้ตรวจการแผ่นดินที่แจ้งมติของผู้ตรวจการแผ่นดินว่านายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต.มีพฤติกรรมเข้าข่ายผิดจริยธรรม ตามที่ประธานสภาพัฒนาการเมืองได้ยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบ เพื่อให้ประธาน กกต.ในฐานะหัวหน้าหน่วยงานดำเนินการตามระเบียบ กกต.ว่าด้วยประมวลจริยธรรมของ กกต. กกต.จังหวัด และพนักงาน กกต. พ.ศ.2551 ซึ่งที่ประชุมได้ดำเนินการตามกฎหมาย คือ รับเรื่องไว้และปฏิบัติตามขั้นตอนระเบียบของ กกต. และมอบหมายให้สำนักกฎหมายไปพิจารณาเสนอชื่อกรรมการ จำนวน 3-5 คน แล้วกลับมาเสนอที่ประชุมอีกครั้ง โดยประธานคณะกรรมการสอบสวนต้องมีตำแหน่งไม่ต่ำกว่าหรือเท่ากับผู้ถูกร้องเรียน

“จะไม่มีการปกป้อง หรือดึงเรื่องให้ช้า ทุกอย่างเป็นไปตามประมวลจริยธรรมของ กกต. แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งการดำเนินการเรื่องนี้ กกต.จะทำไปเลย โดยไม่ต้องรอผลสรุปจาก ป.ป.ช.ที่มีผู้ร้องเรียนไปด้วย” นายสมชัย กล่าว


นายสมชัย กล่าวอีกว่า ในระหว่างการพิจารณาเรื่องนี้ นายธีรวัฒน์ได้เดินออกจากห้องประชุม มีเพียง กกต. 4 คนที่พิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธีรวัฒน์ ถูกสภาพัฒนาการเมืองร้องเรียนว่ากระทำการใช้ตำแหน่งหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์และมีพฤติกรรมที่เข้าข่ายขัดจริยธรรมอย่างร้ายแรงในขณะที่ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ต่อเนื่องจนดำรงตำแหน่ง กกต. ผู้ตรวจการแผ่นดินได้มีมติยุติเรื่องในประเด็นการใช้ตำแหน่งหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์ เนื่องจากผู้ร้องได้มีการยื่นร้องต่อ ป.ป.ช.ไปแล้ว

สำหรับข้อกล่าวหาที่มีต่อนายธีรวัฒน์จะเข้าองค์ประกอบความผิดตามระเบียบ กกต.ว่าด้วยประมวลจริยธรรมของ กกต.  กกต.จังหวัด และพนักงาน กกต. พ.ศ.2551  หมวด 2 มาตรฐานจริยธรรม ข้อ 4 (1) (2) และข้อ 8 ที่ระบุว่า กกต.  กกต.จังหวัด และพนักงานทุกคนต้องปฏิบัติหน้าที่โดยยึดมั่นในมาตรฐานจริยธรรม อันเป็นค่านิยมหลัก 9 ประการ (1) การยึดมั่นในคุณธรรม จริยธรรม (2) การมีจิตสำนึกที่ดี ซื่อสัตย์ สุจริต และรับผิดชอบ และข้อ 8 กกต. กกต.จังหวัด และพนักงานทุกคนต้องไม่ประพฤติตนอันอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติภูมิของตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งในกลไกและระบบการบังคับใช้ประมวลจริยธรรมข้อ 18 วรรคสาม ก็บัญญัติไว้ว่า กรณีมีการร้องเรียนหรือปรากฏเหตุว่า กกต. คนหนึ่งคนใดประพฤติปฎิบัติฝ่าฝืนประมวลจริยธรรม ให้ กกต.ที่เหลืออยู่เป็นผู้รับผิดชอบพิจารณาดำเนินการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน