fbpx

กฟผ.เร่งลงทุนกระตุ้นเศรษฐกิจ

กรุงเทพฯ  7 ต.ค. – นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ รองผู้ว่าการนโยบายและแผน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย  (กฟผ.) กล่าวว่า จากนโยบายนายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี  เร่งรัดให้รัฐวิสาหกิจลงทุน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจปี  2560 ดังนั้น กฟผ.จึงเร่งรัดทุกโครงการ มีการประมูล และไล่ดูว่าโครงการขนาดใหญ่ที่มีหลายสัญญาจะสามารถเริ่มส่วนใดได้เร็วที่สุดและจะเร่งลงนามสัญญาบางส่วนได้ในไตรมาส 1 ปี 2560  อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าการลงทุนปี  2560  คงไม่สามารถลงทุนได้ตามเป้าหมาย เนื่องจากโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งกระบี่และเทพาล่าช้ากว่าแผนยังไม่ได้รับอนุมัติแผนการศึกษาด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) ดังนั้น  ปีหน้าเงินลงทุนส่วนนี้คงไม่เกิดขึ้น


นอกจากนี้  เร็ว ๆ นี้จะเสนอ ครม.ขออนุมัติก่อสร้างโรงไฟฟ้าทดแทนพระนครใต้ เฟส 1 กำลังผลิตรวม 1,300 เมกะวัตต์ ซึ่งตามเป้าหมายจะก่อสร้างเสร็จปี  2562 และในอนาคตจะขออนุมัตอีก 1 เฟส กำลังผลิต 1,300 เมกะวัตต์เข้าระบบปี 2565 โดยในส่วนนี้นับว่าจำเป็น เพราะความต้องการไฟฟ้าใน กทม.และปริมณฑลมีปริมาณสูงการก่อสร้างสายส่งใหม่ เพื่อส่งไฟฟ้าเข้ามาทำได้ยาก ดังนั้น พื้นที่โรงไฟฟ้าเดิมทั้งพระนครใต้และบางปะกง จึงสามารถรองรับในส่วนนี้ได้ โดยในส่วนของบางปะกงมีแผนจะสร้างอีก 2 เฟสเช่นกันกำลังผลิตเฟสละ 1,400 เมกะวัตต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในส่วนโรงไฟฟ้าทดแทนเฟส 1 ของพระนครใต้และบางปะกงทางบอร์ด กฟผ.อนุมัติผลประกวดราคาไปแล้ว หาก ครม.อนุมัติโครงการจะเดินหน้าก่อสร้างได้ทันที  โดยโครงการโรงไฟฟ้าทดแทนพระนครใต้เฟส 1  ทางกิจการค้าร่วมระหว่างซีเมนส์และมารูเบนิเป็นผู้ชนะการประมูลด้วยราคาก่อสร้าง 18,405 ล้านบาท และโครงการโรงไฟฟ้าบางปะกงทดแทนเครื่องที่ 1-2  จังหวัดฉะเชิงเทรา กิจการค้าร่วมระหว่างซูมิโตโม, แบล็ค แอนด์ วิชซ์ (ประเทศไทย) และอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ชนะการประมูลด้วยราคา 21,882 ล้านบาท โดยจากราคาน้ำมันและเหล็กที่ลดลง ส่งผลค่าจัดซื้อและจ้างก่อสร้างของทั้ง 2 โครงการนี้รวมกันต่ำกว่าราคากลางที่ประเมินไว้ถึงร้อยละ 31.05 หรือประมาณ  18,142 ล้านบาท


นายกิจจา กล่าวว่า ตามแผนลงทุนของ กฟผ.10 ปีนับจากนี้ (2559-2569) จะมีเม็ดเงินลงทุนประมาณ 120,000  ล้านบาท แบ่งเป็นการก่อสร้างโรงไฟฟ้าและสายส่งอย่างละครึ่ง เพื่อรองรับความต้องการไฟฟ้าและความมั่นคงด้านพลังงาน อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างขณะนี้มีหลายปัจจัยที่ไม่แน่ชัดว่าจะทำให้ได้ตามแผนหรือไม่  เช่น  เรื่องอนุมัติด้านสิ่งแวดล้อม  โดยในส่วนของสายส่งไฟฟ้านอกจากขออนุมัติอีเอชไอเอแล้วยังต้องขออนุมัติด้านสิ่งแวดล้อมจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เพิ่มอีกด้วย  โดยโครงการสายส่งที่ต้องเร่งดำเนินการ  เช่น  สายส่ง  500KV  “จอมบึง-บางสะพาน-สุราษฎร์ธานี-ภูเก็ต”ระยะทาง 800 ก.ม. เงินลงทุน 63,200 ล้านบาท ก่อสร้างปี 2562-2565  โดยโครงการนี้อาจจะแบ่งเป็น 3สัญญา เพื่อให้การก่อสร้างรวดเร็วมากกว่าสัญญาเดียว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ