รัฐสภา 26 ม.ค.- สนช.ลงมติเลือกที่มา ส.ว. จาก 10 กลุ่มอาชีพ จากเดิมที่ กรธ.เสนอ 20 กลุ่มอาชีพ ปรับรวมกลุ่มใกล้เคียง ตัดทิ้งกลุ่มการเมือง หลังอภิปรายนาน 4 ชั่วโมง
การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วันนี้ (26 ม.ค.) เริ่มเวลา 9.15 น. พิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา ที่กรรมาธิการฯ พิจารณาเสร็จแล้ว เป็นการพิจารณารายมาตรา รวม 92 มาตรา และจะลงคะแนนเป็นรายมาตรา เมื่ออภิปรายจบ โดยนายสมคิด เลิศไพฑูรย์ ชี้แจงว่า กรรมาธิการฯ ได้แก้ไขร่างกฎหมายดังกล่าว 19 มาตรา เพิ่มเติม 2 มาตรา และตัดออก 2 มาตรา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อพิจารณามาถึงมาตรา 11 เรื่องที่มาของ ส.ว.จากกลุ่มอาชีพต่างๆ ซึ่งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอไว้ 20 กลุ่มอาชีพ และกรรมาธิการสัดส่วน กรธ. ขอสงวนความเห็นให้คงไว้ตามร่างเดิม เพราะเกรงว่าหากลดกลุ่มอาชีพลง จะมีการบล็อกโหวตและสมยอมกันได้มากกว่าการที่มีกลุ่มมาก แต่กรรมาธิการเสียงข้างมากปรับลดลงเหลือ 15 กลุ่มอาชีพ เพราะกลุ่มที่ กรธ. แบ่งมา บางกลุ่มมีความชำนาญซ้ำซ้อนกัน ขณะที่ มีกรรมาธิการเสียงข้างน้อยอีกกลุ่มหนึ่ง เสนอให้ลดลงเหลือ 10 กลุ่ม และควรมีวิธีการคัดกรองก่อนให้ประชาชนเลือก โดยให้กรรมการการเลือกตั้งไปกำหนดหลักเกณฑ์ เพื่อให้เปิดกว้างขึ้น เพื่อปรับโฉมใหม่ ที่มาของ ส.ว.
ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ใช้เวลาอภิปรายมาตรานี้ นาน 4 ชั่วโมง โดยกรรมาธิการฯ ยอมปรับลดเหลือ 10 กลุ่ม แต่สมาชิกบางส่วนยังคัดค้าน ประธาน สนช. จึงขอพักการประชุม 20 นาที เพื่อให้ไปหารือเรื่องดังกล่าว และเมื่อกลับมาประชุมอีกครั้ง ก็ยังไม่ได้ข้อยุติ โดยกรรมาธิการเสียงข้างมากยืนยันถอยมาที่ 10 กลุ่ม แต่มี สนช. บางส่วนต้องการให้กลับไปที่ 20 กลุ่ม และคงสัดส่วนสตรีไว้ ประธานจึงให้มีการลงมติในมาตรานี้ก่อน
ผลปรากฏว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้มีที่มา ส.ว. จาก 10 กลุ่มอาชีพ ด้วยคะแนน 166 ต่อ 35 งดออกเสียง 5 โดยมาปรับกลุ่มใหม่ รวมกลุ่มที่ใกล้เคียงกัน และตัดกลุ่มการเมืองทิ้ง .- สำนักข่าวไทย
