fbpx

ศาล รธน.นัดตัดสินอดีต สนช.สมัคร กสม.

“นิพัทธ์-จินตนันท์”  ลุ้น 12 พ.ค. ศาลรัฐธรรมนูญ นัดวินิจฉัยปัญหาอดีต สนช.สมัคร กสม.ได้หรือไม่


ศาลรัฐธรรมนูญ  วันนี้ ( 7 เม.ย.)  ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัย  ในคดีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งคำร้องของ น.ส.จินตนันท์ ชญาต์รศุภมิตร และ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก  ผู้เข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  (กสม.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ  มาตรา 213 ว่าการที่คณะกรรมการสรรหากรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติวินิจฉัยตัดสิทธิในการเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  เพราะมีลักษณะต้องห้ามตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พ.ศ. 2560  มาตรา 10 (18)  กรณีเคยเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  ถือเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพ  เลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม  ขัดต่อหลักความเสมอภาค  ซึ่งขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ  มาตรา 27 หรือไม่  รวมทั้งขอให้สั่งเพิกถอนมติที่วินิจฉัยตัดสิทธิบุคคลทั้งสอง  พร้อมคืนสิทธิให้เป็นผู้สมัครเข้ารับการสรรหาเป็นบุคคลผู้สมควรได้รับแต่งตั้งเป็น กสม.ด้วย

ซึ่งก่อนหน้านี้ ศาลได้ให้คณะกรรมกาสรรหา กสม.ที่เป็นผู้ถูกร้อง  ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา  และส่งสำเนาการประชุม  บันทึกการประชุมของคณะกรรมการสรรหาทุกครั้งต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว  และเห็นว่าคดีเป็นปัญหาข้อกฎหมาย และมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะวินิจฉัยได้  จึงยุติการไต่สวนตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561มาตรา 58 วรรคหนึ่ง และกำหนดนัดแถลงด้วยวาจา  ปรึกษาหารือ ลงมติ และอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในวันพุธที่ 12 พฤษภาคม เวลา 15.00 น.  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ

ภาพแพ้วัคซีนขึ้นผื่นลายแดงตามแขนขา ไม่ตรงปก

โป๊ะแตก! สาวแชร์ภาพอาการข้างเคียง หลังฉีดวัคซีนโควิดซิโนแวคเข็มที่ 2 เจอเจ้าของภาพตัวจริงออกมาทัก พร้อมเตรียมแจ้งความความ ยันเป็นภาพใน รพ.ลพบุรี ไม่ใช่แพ้วัคซีนที่อุดรธานี

ยอดบริจาค 2.7 ล้าน ช่วยเด็กเรียนดียากจน สอบติดแพทย์

ผู้ใหญ่ใจดีแห่ให้กำลังใจ “น้องโวลต์” เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจน สอบติดแพทย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ยอดบริจาคพุ่ง 2.7 ล้านบาท

จับมือยิงแท็กซี่ดับกลางถนนบางนา-ตราด

ตำรวจจับมือยิงคนขับแท็กซี่วัย 52 ปี เสียชีวิตบนถนนเทพรัตนฝั่งขาเข้า ช่วงปากซอยบางนา-ตราด สารภาพสาเหตุเพราะมีการขับรถปาดหน้ากัน อ้างผู้ตายพยายามใช้ท่อนเหล็กทำร้ายตน จึงใช้ปืนที่พกมาด้วยยิงสวนไป

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เจอติดเชื้อเพิ่ม-เตือนคนนั่งนกแอร์ไปตรวจโควิด

สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ แจ้งเตือนผู้โดยสารสายการบินนกแอร์ วันที่ 9 พ.ค. เที่ยวบิน DD008 เส้นทางดอนเมือง-เชียงใหม่ เวลา 16.30-17.30 น. ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด่วน เนื่องจากพบผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวติดโควิด-19

นายกฯ เสนอให้การฉีดวัคซีนเป็น “วาระแห่งชาติ”

นายกรัฐมนตรีเสนอให้การฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็น “วาระแห่งชาติ” ขอเชิญชวนทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีน ส่วนมาตรการทางเศรษฐกิจ ครม. เห็นชอบมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19