fbpx

เปิดเวทีสัมมนา สร้างสังคมไทย ไร้ความรุนแรง

รร.รอยัลริเวอร์ 13 พ.ย.-ในเวทีสัมนาสร้างสังคมไทย ไร้ความรุนแรง เสนอเร่งป้องกันปัญหาความรุนแรงในครอบครัว เผยปี 2558  เด็ก สตรีถูกทำร้ายเฉลี่ยวันละ 66 คน


นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เป็นประธาน เปิดการสัมนาเชิงวิชาการ เรื่อง “สร้างสังคมไทย ไร้ความรุนแรง : Zero Violence Society” จัดโดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) โดยกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) ร่วมกับ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)โดยคณะอนุกรรมาธิการกิจการสตรีในคณะกรรมาธิการการสังคม เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส เพื่อสร้างความตระหนักรู้และความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ในการป้องกันการกระทำความรุนแรงต่อเด็กสตรีและความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งมีผู้เข้าร่วมสัมมนาจากรัฐ เอกชน ภาคประชาชนสังคม และสื่อมวลชน จำนวนทั้งสิ้น 200 คน 


นายพรเพชร กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้  ตามนโยบายรัฐที่มีมติเมื่อปี 2542 กำหนดให้เดือน พย.ทุกปีเป็นเดือนแห่งการรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรีและในครอบครัว แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ พม.ฝ่ายบริหารและ สนช.ฝ่ายกฎหมาย เข้ามาจับมือร่วมกันดำเนินการป้องกันการกระทำความรุนแรงงานในครอบครัว สู่การขับเคลื่อนกฎหมาย ซึ่งปัจจุบัน ได้มีการขับเคลื่อนแก้ไข พรบ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว และเดินหน้าหารือถึงการแก้ไขกฎหมายการค้าประเวณีด้วย 


พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ความรุนแรงในครอบครัวที่เพิ่มขึ้น ทำให้ พม.ต้องบรรจุให้เป็นวาระเร่งด่วนในการขับเคลื่อน ตามเป้าหมายที่ 5 การบรรลุความเท่าเทียมทางเพศและสร้างพลังให้แก่ สตรี และเด็ก โดยใช้ 3 แนวทาง คือการสร้างภูมิคุ้มกันครอบครัวจากความรุนแรง ,การคุ้มครองช่วยเหลือเหยื่อ บำบัดพฤติกรรมผู้กระทำแทนการลงโทษและการเสริมพลัง การติดตามเยี่ยมบ้าน การสร้างรายได้ ให้ความรู้เรื่องสิทธิและกฎหมาย การสัมนาครั้งนี้ ถือเป็นการร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดถึงปัญหาความรุนแรงในครอบครัว เพื่อหาทางออกของปัญหาร่วมกัน ก่อนนำเสนอเป็นเชิงนโยบายในการขับเคลื่อนต่อรัฐ  เพื่อให้สถานการณ์ความรุนแรงลดลงและหมดไปจากสังคมไทย  

นางสุวรรณี สิริเวชชะพันธ์  ประธานคณะอนุกรรมาธิการกิจการสตรี กล่าวว่า สถานการณ์ความรุนแรง มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี ข้อมูลจาก เว็บไซต์ Violence.in.th พบ ปี 2558 มีเด็ก สตรี ถูกกระทำความรุนแรงงานเฉลี่ย 66 คนต่อวัน ขณะที่ปี 2559 พบ 55 คนต่อวัน แม้ปีที่ผ่านมาจะลดลงเล็กน้อย แต่ปี 2560 มีแนวโน้มสูงขึ้นอีก ซึ่งความรุนแรงที่พบส่วนใหญ่ เป็นการทำร้ายร่างกายระหว่างสามีภรรยา เนื่องจากเมาสุรา/ยาเสพติด จังหวัดที่พบมากที่สุดคือ ชลบุรี กาญจนบุรี น่าน  ราชบุรี พัทลุง เชียงใหม่ ชัยภูมิ อุบลราชธานี แพร่และสุโขทัย รากเหง้าของปัญหามาจากความเชื่อว่าเรื่องความรุนแรงในครอบครัวเป็นปัญหาภายใน  ชายเป็นใหญ่  เด็ก สตรีคือผู้ที่อ่อนแอ การประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้เกิดความตระหนักสร้างบรรทัดฐานใหม่ของสังคมไทยที่จะไม่ใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้