ภูเก็ตเปิดเส้นทางเดินป่าแห่งใหม่เขาพระแทวตามรอยเสด็จฯ

ภูเก็ต 14 ก.พ.- ผู้ว่าฯ ภูเก็ต ดันเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว น้ำตกบางแป-โตนไทร ระยะทาง 4 กม. เป็นแหล่งเรียนรู้ทรัพยากรธรรมชาติ-สัตว์ป่า และตามรอยเสด็จฯ ปี 2539 คาด พ.ย.นี้ เปิดเที่ยวได้


นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงการผลักดันเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทวเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศว่า จ.ภูเก็ต มีโครงการพัฒนาศักยภาพเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว บริเวณน้ำตกบางแป ต.ป่าคลอก อ.ถลาง ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านทรัพยากรสัตว์ป่า และแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งใหม่ของเกาะภูเก็ต เนื่องจากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว มีธรรมชาติและน้ำตกบางแปที่สวยงาม ซึ่งเชื่อมโยงกับน้ำตกโตนไทร ระยะทางประมาณ 4 กม. และยังเป็นการตามรอยเสด็จฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันพุธที่ 18 ธันวาคม 2539 เสด็จพระราชดำเนินป่าจากน้ำตกบางแปไปยังน้ำตกโตนไทร จุดนี้จึงมีความสำคัญเป็นพื้นที่มีศักยภาพพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นแลนด์มาร์กอีกแห่งของ จ.ภูเก็ต เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวได้อย่างยั่งยืน โดยตลอดเส้นทาง 4 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติในป่า สัตว์ป่าหลากหลายชนิด อาทิ นกนานาชนิด ไก่ป่า หมูป่า กระจง และชะนีที่มีการคืนสู่ธรรมชาติ ป่าธรรมชาติที่สมบูรณ์ เป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมทัศนียภาพที่สวยงาม เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศของป่าที่สมบูรณ์ มีเสียงนก เสียงชะนีร้อง ขณะเดียวกัน ชาวบ้านในพื้นที่ก็จะมีรายได้ สร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนในท้องถิ่น 


นายนรภัทร กล่าวว่า การพัฒนาสถานที่ดังกล่าวได้มอบหมายให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตดำเนินการ โดยบรรจุเข้าในแผนพัฒนาการท่องเที่ยวของจังหวัด เพื่อเติมเต็มในบางจุดให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องเส้นทางการคมนาคมที่จะเดินทางเข้ามายังเขตห้ามล่าสัตว์เขาพระแทวให้มีความสะดวก มีห้องสำหรับรับชมข้อมูลในรูปแบบมัลติมีเดีย เพื่อให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวได้อย่างครบถ้วน ซึ่งการดำเนินการจะใช้งบประมาณไม่มาก เพราะไม่เน้นการก่อสร้าง แต่ยังคงสภาพความอุดมสมบูรณ์ของป่าไว้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีสภาพที่สมบูรณ์ มีอากาศบริสุทธิ์เหมาะ คาดว่าในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ จะสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวตามเส้นทางดังกล่าวได้ 

ด้านนายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว กล่าวว่า ป่าเขาพระแทวมีความสมบูรณ์มาก ปัจจุบันพบสัตว์หายาก เช่น งูเขียวหางไหม้ภูเก็ต ปูน้ำตก และสัตว์อื่นๆ มากมาย รวมถึงไม้พื้นถิ่น เช่น มะม่วงป่า หวาย 4-5 สายพันธุ์ และปาล์มหลังขาว ซึ่งพื้นที่มีความหลากหลาย สามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยมาทำกิจกรรมด้านการพักผ่อน การท่องเที่ยว และเพื่อศึกษาหาความรู้ได้เป็นอย่างดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร