ภูเก็ตพบนกเป็ดหงส์ สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์

ภูเก็ต 26 ต.ค.- ชาวบ้านภูเก็ตช่วย “นกเป็ดหงส์” ติดร่างแหดิ้นจนอ่อนแรงส่ง จนท.ป่าเขาพระแทว เร่งนำไปอนุบาลศูนย์เพาะเลี้ยงฯ พังงา เผยเป็นสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ รอบปีนี้ในไทยเจอแค่ 10 ตัว


IMG_1729นายสุชล คงนาม เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว จังหวัดภูเก็ต รับมอบ “นกเป็ดหงส์” จากนายสำราญ อินทแก้ว ชาวบ้านหมู่ 6 บ้านนาคา ตำบลกมลา จังหวัดภูเก็ต ซึ่งจับไว้ได้ขณะติดร่างแหเก่าบนโขดหิน บริเวณหาดกมลา เพื่อให้เจ้าหน้าที่นำไปอนุบาลที่ศูนย์เพาะเลี้ยงเขตอุทยานและเขตห้ามล่าสัตว์ป่าจังหวัดพังงา

นายสุชล กล่าวว่า นกเป็ดหงส์ เป็นเป็ดป่าขนาดใหญ่มีลำตัวยาวถึง 76 เซนติเมตร อาศัยตามแหล่งน้ำที่มีวัชพืชปกคลุมหนาแน่น ทำรังในโพรงต้นไม้ใกล้ๆ แหล่งน้ำ สัตว์ชนิดนี้อาศัยอยู่ในหลายประเทศ อินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกา พม่า และแถบเอชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นสัตว์หายากและใกล้สูญพันธุ์ โดยปี 2559 ประเทศไทยพบเพียงแค่ 10 ตัวเท่านั้น ล่าสุดคือที่ตำบลกมลา คาดว่าพลัดหลงฝูง


IMG_1728ด้านนายสำราญ เล่าว่า เมื่อคืนวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะออกไปทอดแหหาปลาบริเวณน้ำตื้นตามโขดหิน ได้พบกับเป็ดหงส์ดังกล่าวดิ้นอยู่ในร่างแห จึงเข้าไปช่วยและนำมาที่บ้าน เนื่องจากสัตว์มีสภาพอ่อนแรง และได้นำอาหารมาป้อนให้จนมีอาการแข็งแรงขึ้น จากนั้นได้แจ้งไปยังรองนายก อบต.กมลา เพื่อช่วยประสานไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องมารับไปดูแล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นเอาผิดทวี

“105 สว.” ​ยื่นเอาผิด “ทวี-อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งฮั้ว สว.

“105 สว.” ลงชื่อ​ยื่น​ป.ป.ช. เอาผิด​ม. 157 “ทวี” – “อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งเรื่องฮั้วสว. แขวะความยุติธรรมในประเทศไม่เกิด มีแต่ระส่ำเพราะผู้นำจิตวิญญาณคุมฝ่ายการเมือง​ได้ เปรียบ​ อ.ดีเอสไอ เป็นแมว ที่มีคนเลี้ยงคอยกระตุกคอให้จับหนู แต่สุดท้ายอาจต้องตาย เพราะไปจับปลาแต่ว่ายน้ำไม่เป็น​

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม