fbpx

เฝ้าระวังการล่านกเป็ดหงส์ที่ขสป. ทะเลสาบสงขลา

สงขลา 26 พ.ย. -เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลา สำรวจและเฝ้า​ระวัง​การล่านกเป็ดหงส์ นกยากและใกล้สูญพันธุ์


นายเอกชัย หมวดจันทร์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลากล่าวว่า มอบหมายให้หน่วยพิทักษ์ป่าแหลมควายราบ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลาออกลาดตระเวนป้องกันและปราบปรามเพื่อติดตามการขยายพันธุ์ สำรวจแหล่งอาศัยของนกเป็ดหงส์ ซึ่งจะป้องกันการลักลอบล่าในท้องที่หมู่ที่ 1 ถึงหมู่ที่ 4 และพื้นที่ตำบลพังยาง หมู่ที่ 4  5  และ 8 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นแหล่งกระจายพันธุ์

ผลการออกลาดตระเวน พบนกเป็ดหงส์กระจายตัวอาศัยและหากินอยู่ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก นับเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นและน่ายินดีที่ได้พบนกเป็ดหงส์ป่าในพื้นที่ บ่งบอกให้เห็นแห่งนี้มีแหล่งอาหารและมีความอุดมสมบูรณ์


ปกติแล้วเป็ดหงส์จะมีถิ่นแพร่กระจายพันธุ์กว้างขวางมากตั้งแต่ ปากีสถาน, อินเดีย, ศรีลังกา, บังกลาเทศ ไปทางทิศตะวันออกผ่านแคว้นอัสสัม, พม่า ถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และจีนตอนตะวันตกเฉียงใต้นอกจากนี้ยังพบในทวีปแอฟริกาและอเมริกาใต้อีกด้วย

สำหรับนกเป็ดหงส์จัดว่า เป็นเป็ดป่าขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ลำตัวยาวประมาณ 76 เซนติเมตร มีจะงอยปากสีดำแถบบนปีกสีบรอนซ์สะดุดตา ตัวผู้มีส่วนหลังสีดำเหลือบสีเขียวแกมฟ้าและสีม่วง ส่วนหัวและลำคอสีขาว มีจุดประสีดำ แถบสีดำรอบด้านหลังคอพาดลงไปถึงด้านข้างของส่วนอก และอีกแถบหนึ่งพาดลงไปด้านข้างของส่วนหาง ขณะบินจะสังเกตเห็นแผ่นหลังส่วนล่างสีออกเทาชัดเจน

ปัจจุบันพื้นที่ระโนดแห่งนี้ จะพบนกเป็ดหงส์ และนกอื่น ๆ อาศัยอยู่รวมเป็นฝูง ซึ่งเป็นครอบครัวประมาณ 4-10 ตัว หากินโดยการไซ้กินหัวและยอดอ่อน ตลอดจนเมล็ดของพืชน้ำ เมล็ดข้าว แมลงน้ำ รวมถึงอาจกินสัตว์น้ำอย่างกบ เขียด และปลาด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 27-31 พ.ค.

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

นายกฯ ถึงญี่ปุ่น เตรียมปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เตรียมกล่าวปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum รวมทั้งหารือนายกฯ และนักธุรกิจญี่ปุ่น

ระเบิด-ยิงถล่มสถานีตำรวจน้ำตากใบ จนท.เจ็บ 3 นาย

กลุ่มคนร้าย 6 คน พร้อมอาวุธครบมือ เปิดฉากโจมตีสถานีตำรวจน้ำตากใบ จ.นราธิวาส ปะทะเดือดเจ้าหน้าที่ เสียงปืน-ระเบิดดังสนั่น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก