fbpx

กรมอุทยานฯ เร่งแก้ปัญหาช้างป่าหากินนอกเขต

ประจวบคีรีขันธ์ 15 ส.ค.- หน.อช.แก่งกระจานเผยปัญหาช้างป่าหากินนอกเขตต้องเร่งแก้ไขให้ชัดเจนทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยเฉพาะการบุกพื้นที่ป่ากระทบแหล่งอาหารของสัตว์ป่า ด้านกรมอุทยานฯ เป็นห่วงเตรียมประชุม 16 ส.ค.นี้


นายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยถึงปัญหาช้างป่าละอูออกมาหากินนอกเขตว่า วันที่ 16 สิงหาคมนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายจะประชุมเชิงปฏิบัติการที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อร่วมแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยระยะสั้นจะสำรวจพื้นที่เพื่อสร้างแหล่งน้ำและแหล่งอาหารในพื้นที่ป่าธรรมชาติจำนวน 3 จุด ส่วนระยะยาวคือ จัดการปัญหาบุกรุกพื้นที่ป่า ซึ่งเรื่องนี้จะต้องประสานกับหลายหน่วยงานดำเนินการอย่างจริงจัง รวมทั้งหน่วยงานระดับพื้นที่จัดสรรงบทำรั้วกั้นช้าง ล่าสุดมีช้างป่าละอูเข้ามากินทุเรียนที่เก็บไว้รอจำหน่ายในอาคารสำนักงานสหกรณ์การเกษตรห้วยสัตว์ใหญ่   อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำให้ผนังอาคารพังและผลผลิตเสียหาย


นางสุนันทา พิมพ์ไทย นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ช่วงนี้ได้รับการร้องเรียนกรณีมีช้างป่าเข้ามาหากินในสวนทุเรียน และ อบต.ไม่สามารถจัดสรรงบประมาณมาเยียวยาได้ ดังนั้น แนวทางป้องกันทาง อบต.ได้เสนองบประมาณ 29 ล้านบาท เพื่อทำสร้างรั้วกันช้างป่าความยาว 15 กิโลเมตร  ซึ่งในปีงบประมาณ 2561 ทราบว่าจะได้รับการจัดสรรงบมา 15 ล้านบาท 

นายกิตติกรณ์ เทพอยู่อำนวย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสารณภัย ( ปภ.) จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ปัญหาช้างป่าละอูทำลายพืชสวนในพื้นที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ เป็นปัญหาสำคัญที่หลายฝ่ายต้องประสานงานแก้ไข เพื่อไม่ให้มีผลกระทบและเกิดความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างป่า จากการสำรวจล่าสุดพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าเพิ่มขึ้น กระทบต่อระบบนิเวศวิทยาพื้นที่ธรรมชาติของสัตว์ป่า ประกอบกับพฤติกรรมของช้างป่าในปัจจุบันใกล้เคียงกับช้างบ้านมีทั้งการออกมาเดินตามถนน ขณะที่การไล่ด้วยประทัดยักษ์เป็นวิธีที่ปลอดภัยและใช้มานาน ช้างอาจเกิดความคุ้นเคย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี