หมอกรมอุทยานฯ รักษาเสือโคร่งขาวบึงฉวากป่วยด้วยโรคระบบทางเดินอาหาร

สุพรรณบุรี 19 มี.ค. – ทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานฯ เร่งช่วยเหลือ “ซัน” เสือโคร่งขาว ที่ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งมีปัญหาระบบทางเดินอาหาร ไม่สามารถขับถ่ายเองได้


สพ.ญ.ณฐนน ปานเพ็ชร นายสัตวแพทย์ชำนาญการ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวากและศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวากเปิดเผยว่า ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรีได้ร่วมกับทีมสัตวแพทย์และนิสิตจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสนและนิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยรักษาเสือโคร่งขาวชื่อ “ซัน” เพศผู้ อายุ 16 ปี ที่มีอาการผิดปกติเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร โดยไม่สามารถขับถ่ายมูลได้

ทีมสัตวแพทย์ได้วางยาสลบเสือโคร่งขาวซันด้วยวิธีการยิงยาสลบ จากนั้นได้ดำเนินการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด โดยทำการเอกซเรย์ระบบทางเดินอาหารทั้งส่วนต้นและส่วนปลาย รวมถึงระบบทางเดินหายใจ พร้อมทั้งเจาะเก็บเลือดเพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ


ผลการตรวจพบว่า “ซัน” มีมูลอุดตันเป็นจำนวนมากและมีแก๊สในระบบทางเดินอาหาร ทีมสัตวแพทย์จึงสวนก้นตามหลักวิชาการเพื่อบรรเทาอาการ โดยพบว่า มูลที่ออกมามีขนของเสือโคร่งอัดแน่นปนอยู่ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการอุดตันและไม่สามารถขับถ่ายได้ตามปกติ

ทีมสัตวแพทย์ยังได้ให้สารน้ำและวิตามินที่จำเป็นแก่เสือโคร่งขาว หลังจากทำการรักษาเสร็จสิ้น จึงฉีดยาฟื้นสลบและเสือโคร่งฟื้นตัวได้เป็นปกติ

ทั้งนี้ ทีมสัตวแพทย์ยังคงต้องเฝ้าติดตามอาการของ “ซัน” อย่างใกล้ชิดและจะต้องให้ยารักษาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้มั่นใจว่า อาการของเสือโคร่งขาวจะกลับมาเป็นปกติโดยสมบูรณ์. -512 – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ