ก.เกษตรฯ หนุนปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์แทนข้าว

กรุงเทพฯ  28 ต.ค. –  กรมส่งเสริมการเกษตรยืนยันโครงการส่งเสริมการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทดแทนการปลูกข้าวนาปรังเป็นประโยชน์ เพิ่มรายได้ ลดปริมาณผลผลิตข้าวที่ล้นตลาด ย้ำรัฐคัดเลือกพื้นที่ที่มีศักยภาพเหมาะสมกับการปลูกและเกษตรกรต้องสมัครใจเข้าร่วมโครงการ  ระบุมีตลาดรับซื้อผลผลิตแน่นอน


นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยถึงโครงการส่งเสริมการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทดแทนการปลูกข้าวนาปรัง ว่า โครงการนี้เป็นหนึ่งในการประสานพลังประชารัฐ เพื่อทำให้ภาคการเกษตรมีความเข้มแข็ง ทั้งด้านการผลิตและการตลาดที่สอดคล้องกัน โดยให้ภาคเอกชนเข้ามามีบทบาทในการพัฒนาภาคเกษตรให้การผลิตมีประสิทธิภาพ ซึ่งไม่เพียงข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ยังมีโครงการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชชนิดอื่นทดแทนข้าวนาปรังด้วย เช่น พืชผักอายุสั้น และถั่วต่าง ๆ เป็นต้น

นายสมชาย กล่าวว่า กรมฯ มีเป้าหมายเพื่อให้มีการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างรู้คุณค่า จึงต้องการปรับลดพื้นที่การปลูกข้าวนาปรัง ซึ่งใช้น้ำในปริมาณสูงถึง 1,200-3,500 ลูกบาศก์เมตรต่อไร่ เมื่อเทียบกับการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์มีการใช้น้ำตลอดการปลูกเพียง 500-700 ลูกบาศก์เมตรต่อไร่ และปัจจุบันผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ยังเป็นที่ต้องการของตลาดกว่า 7.2 ล้านตัน นอกจากนี้ การปรับเปลี่ยนการเพาะปลูกจะช่วยตัดวงจรการเจริญเติบโตและการสะสมของโรคแมลงจากการปลูกพืชชนิดเดิมซ้ำ ๆ


นายสมชาย กล่าวต่อว่า จากข้อมูลการผลิตข้าวรอบ 4 ปีที่ผ่านมาที่ขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร คือ ตั้งแต่ปี 2555/2556 – 2558/2559 พบว่า มีพื้นที่ที่ดินมีความเหมาะสมกับการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์มาก และเหมาะสมปานกลาง รวมกว่า 8 ล้านไร่ เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในเขตชลประทาน 31 จังหวัด รวม 2 ล้านไร่ และจากที่ได้นำร่องส่งเสริมการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทดแทนข้าวนาปรังปีที่ผ่านมา พบว่า เกษตรกรสามารถผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ได้เฉลี่ย 900-1,000 กิโลกรัมต่อไร่ มีกำไรจากการผลิตไร่ละ 2,000-4,000 บาท

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวด้วยว่า บริษัทเมล็ดพันธุ์ที่เข้าร่วมโครงการนี้จะต้องเป็นสมาชิกของสมาคมผู้ค้าพันธุ์พืชไทย พร้อมสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการอบรมเกษตรกร และให้คำแนะนำการปลูกกับเกษตรกรอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ได้ผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่มีคุณภาพ ขณะเดียวกันทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ร่วมกับภาคเอกชนในการรับซื้อผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตามมาตรฐานที่กรมการค้าภายในกำหนด โดยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เบอร์ 2 ความชื้น 14.5% ราคาไม่ต่ำกว่า 8 บาทต่อกิโลกรัม ณ หน้าโรงงานกรุงเทพฯ และปริมณฑล อีกทั้งการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลังนา โดยปกติจะมีคุณภาพดีกว่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่ปลูกในฤดูฝน เนื่องจากเก็บเกี่ยวในช่วงปลอดฝน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk​ : The New Rules of Soft Power​ พลิกโฉมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ด้วยไอเดียระดับโลก​ บอกไทยไม่ใช่แค่เป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม-ปลายทางท่องเที่ยว แต่พร้อมเป็นผู้นำ​ Soft Power​ ในเวทีโลก ชวนต่างชาติลงทุน ลั่นไม่ใช่แค่ผลตอบแทนระยะสั้น แต่เสนออนาคตที่มั่นคง