คาดสินเชื่อธนาคารโตร้อยละ 4

กรุงเทพฯ 6 ก.ค. – ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดสินเชื่อธนาคารโตร้อยละ  4  ห่วงเอสเอ็มอี และ รายย่อย  รับมือต้นทุนเพิ่ม –เอ็นพีแอลพุ่ง


นางสาวกาญจนา โชคไพศาลศิลป์ ผู้บริหารงานวิจัย กลุ่มงานวิจัย บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย กล่าวว่า การเติบโตของสินเชื่อระบบธนาคารพาณิชย์ไทยปีนี้ยังคงเติบโตได้ร้อยละ 4  โดยคาดหวังแรงขับเคลื่อนจากฝั่งสินเชื่อธุรกิจ ขณะที่สินเชื่อรายย่อยชะลอตัวกว่าที่คาด โดยสินเชื่อรายใหญ่มีโอกาสเติบโตมากกว่าที่คาดขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 3.5 จากเดิมคาดโตร้อยละ 2 จากสินเชื่อเทรดไฟแนนซ์ เงินทุนหมุนเวียน และ สินเชื่อระยะยาว ขณะที่สินเชื่อเอสเอ็มอี ยังมีการเติบโตในกรอบจำกัดทำให้คงประมาณการเติบโตสินเชื่อเอสเอ็มอีที่ร้อยละ4 

โดยปัจจัยถ่วงสำหรับสินเชื่อเอสเอ็มอีมาจากการฟื้นตัวของการใช้จ่ายในประเทศที่ยังไม่ทั่วถึง ความกังวลต่อประเด็นคุณภาพหนี้ และ กฎหมายแรงงานใหม่ แม้ธุรกิจขนาดใหญ่ และ เอสเอ็มอีขนาดกลางจะสามารถรับมือและบริหารจัดการผลกระทบเฉพาะหน้าได้ แต่เอสเอ็มอีขนาดเล็กต้องเผชิญข้อจำกัดในการปรับตัวและรับมือกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นในระยะที่เหลือของปีนี้


ส่วนสินเชื่อรายย่อยคาดจะเติบโตลดลงเหลือร้อยละ5.5 เหลือร้อยละ 4.5 โดยเฉพาะสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่โตชะลอลงตามยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่หดตัวต่อเนื่อง ขณะที่กำลังซื้อที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ และ ธนาคารยังคงระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อ ทางด้านหนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้(NPL) มีโอกาสขยับขึ้นต่อแตะร้อยละ3 ในไตรมาส 3/60 โดยลูกค้าเอสเอ็มอีและรายย่อยยังเป็นกลุ่มที่มีความอ่อนไหว ในกลุ่มค้าส่งค้าปลีก ธุรกิจด้านเกษตรบางประเภท รับเหมาก่อสร้าง ลูกค้าบุคคลรายย่อย  รวมทั้งลูกค้าที่เคยปรับโครงสร้างหนี้ไปแล้ว

นางสาวธัญญลักษณ์ วัชระชัยสุรพล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า จากมาตรการดูแลสินเชื่อบัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคลของทางธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ฝ่ายวิจัยได้ประเมินผลกระทบต่อรายได้รวมของระบบธนาคารปีนี้ไว้ที่ร้อยละ 0.3 ของรายได้รวมทั้งหมด ซึ่งคาดว่าจะเห็นผลกระทบที่ชัดเจนในไตรมาส 4/60  โดยเฉพาะรายได้ค่าธรรมเนียม และ รายได้ดอกเบี้ย .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

เสด็จเยือนภูฏาน

ในหลวง-พระราชินี ทรงพระดำเนินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ในการเสด็จฯ เยือนภูฏานอย่างเป็นทางการ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงพระดำเนินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ในการเสด็จฯ เยือนภูฏานอย่างเป็นทางการ

ยกย่องมรดกไทย

ยูเนสโกยกย่อง 3 มรดกไทย เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลกปี 2568

ยูเนสโกยกย่อง 3 มรดกไทย “สมุดไทยคำหลวง – พระเจ้าช้างเผือก – เอกสารอาเซียน” เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลกปี 2568 ตอกย้ำบทบาทสำคัญของชาติไทยในประวัติศาสตร์โลก

อุตุฯ เตือนไทยตอนบน เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน-ภาคใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบน เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง

ตำรวจไล่ล่าพรานป่าสาละวิน ฆ่าชาวบ้านแล้ว 2 ราย

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งไล่ล่าตัวพรานป่าสาละวิน ที่แม่ฮ่องสอน ก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไปแล้ว 2 ราย พร้อมเสริมกำลังรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้าน เพราะผู้ก่อเหตุยังมีอาวุธปืนและเหลือกระสุนอยู่เกือบสิบนัด หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครอบครัวของพรานป่ารายนี้แจ้งความกับตำรวจว่าหายตัวไปหลังเข้าไปหาของป่า จนกระทั่งพบว่าลงมือก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไป 2 ศพ กลายเป็นบุคคลอันตราย และพบประวัติใช้สารเสพติด