“ศุภชัย” อุบช่องทางส่งศาล รธน.ตีความร่าง พ.ร.ป.กกต.

ชลบุรี 6 ก.ค. – “ศุภชัย” ไม่เปิดเผย กกต. ใช้ช่องทางใด  ส่งศาล รธน.ตีความร่าง พ.ร.ป.กกต.  ถือเป็นอาวุธลับ พร้อมระบุ กกต.จะยังไม่พ้นตำแหน่ง หากร่าง พ.ร.ป.กกต.ขัด รธน. เผย มีกฎหมายพิเศษรองรับ แต่ไม่เปิดเผยว่ากฎหมายฉบับใด


นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึง กรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่า กกต.ยังไม่สามารถส่งร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ จนกว่ากฎหมายจะมีผลบังคับใช้ ว่า กกต.ต้องศึกษาและหารือกันว่า จะยื่นผ่านช่องทางใดให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ไม่ใช่ยื่นไปแล้วเสียรังวัด    

“ส่วนจะใช้ช่องทางใดในการยื่นนั้น ยังบอกไม่ได้ ถือเป็นอาวุธลับ เพราะทุกฝ่ายก็มีอาวุธลับเป็นของตัวเอง” นาศุภชัย กล่าว


ต่อกรณีที่นายมีชัยระบุว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขัดรัฐธรรมนูญ จะทำให้ กกต.ต้องพ้นสภาพในทันที นายศุภชัย กล่าวว่า กกต.ไม่ได้วิตกว่า จะพ้นจากหน้าที่เมื่อไร เพราะพร้อมอยู่แล้ว 

“พวกเราไมได้กังวล  จะช้าหรือเร็ว เราก็ต้องไปอยู่ดี  ถ้าเราไปเร็ว เราก็ได้พักผ่อน ไม่ต้องมากังวล หรือถกเถียงอะไรให้วุ่นวาย แม้ตัวเราจะต้องพ้นจากตำแหน่งไป แต่ก็ต้องรักษาองค์กรให้อยู่อย่างมีคุณภาพ เป็นเสือต้องไม่ร้องไห้ ต้องมีศักดิ์ศรี” นายศุภชัยกล่าว

 อย่างไรก็ตาม นายศุภชัย กล่าวว่า  หากศาลรัฐธรรมูญชี้ว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวขัดรัฐธรรมนูญ ก็จะทำให้ร่างกฎหมายตกไป ใช้บังคับไม่ได้  แต่ กกต.ก็ยังอยู่ตามกฎหมายพิเศษ ไม่ได้ไปทันที   ส่วนจะเป็นกฎหมายพิเศษอะไร ยังไม่ขอบอก 


เมื่อถามว่า การที่ กกต.มีมติตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะเป็นการต่อรองเรื่องเซ็ตซีโร่หรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ไม่ใช่เป็นการต่อรอง แต่เป็นอำนาจหน้าที่ ที่ กกต.ต้องพิจารณารัฐธรรมนูญ เมื่อคณะรัฐมนตรี หรือ สนช.มีคุณสมบัติไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ ต้องมีเหตุให้พ้นจากตำแหน่ง  

“กรณีนี้นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เป็นผู้ยื่นคำร้องมาให้ กกต.ตรวจสอบ เมื่อยื่นเข้ามา กกต.ก็ต้องตรวจสอบก่อน ไม่ใช่ยื่นฟ้องศาลทันที ต้องดูว่าคำร้องถูกต้อง มีมูลตามรัฐธรรมนูญหรือไม่  เพราะเป็นเรื่องของการประทบสิทธิ แต่ถ้าเราไม่รับเรื่องมา ก็จะโดนข้อหาละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ เพราะเรามีอำนาจเรียกมาไต่สวน .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ