กลุ่มคนรักหลักประกันฯ ตกลงร่วมเวทีปรึกษาสาธารณะพรุ่งนี้

ก.สาธารณสุข 20 มิ.ย.-กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ  ตกลงเข้าร่วมเวทีปรึกษาสาธารณะ( Public consultant) พรุ่งนี้  แต่มีข้อแม้ว่าหากเห็นกำลังตำรวจทหารในที่ประชุมจะกลับทันที  ย้ำอยากเห็นการเจรจาที่ไม่รวบรัดและเร่งรัด ให้ค่อยๆ ตกผลึกหาข้อเห็นต่างและเห็นร่วม ถ้ามีข้อเห็นต่างให้ตั้งเวทีสมัชชาสุขภาพขึ้นมาหารืออีกครั้ง 


หลังการเจรจากับ นพ.พลเดช ปิ่นประทีป ประธานคณะอนุกรรมการดำเนินงานประชาพิจารณ์ กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ นำโดยนายนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์  เปิดเผยว่า นพ.พลเดช กังวลภาพการคัดค้าน เหมือนในเวทีประชาพิจารณ์แต่ทั้งนพ.พลเดช และกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพเห็นเหมือนกันว่า อยากให้ ในเวทีปรึกษาสาธารณะพรุ่ง นี้เป็นการพูดคุยเพื่อสร้างโอกาสให้กับกฎหมายหลักประกันสุขภาพ 


กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ จึงมี 3 ประเด็นหลักเสนอคือ   1.วันพรุ่งนี้ต้องเป็นการพูดคุยที่ไม่ใช่ภาวะที่มีทหารตำรวจเต็มที่ประชุม 2.การพูดคุยต้องไม่ใช่เป็นการปิดห้องคุยแล้วรวบรัดประเด็นเพราะบางประเด็นอาจหาข้อยุติยังไม่ได้  จึงเสนอให้หาความเห็นร่วมกันให้ได้  ส่วนความเห็นต่าง ก็ต้องสรุปไว้และไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง 3.ขั้นตอนต่อจากเวทีปรึกษาสาธารณะรัฐบาลต้องไม่เร่งรัดนำเรื่องสู่ สนช. 


โดยกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพเสนอให้ใช้กระบวนการ”สมัชชาสุขภาพ”เข้ากลไกเปิดเวทีวาระพิเศษ หรือวาระเฉพาะ โดยจะนำความเห็นต่าง นั้น ๆ มาหารือจนตกผลึก โดยจะต้องเชิญ 1.เจ้าของความเห็นต่าง 2.นักวิชาการอิสระ 3.ประชาชน  มาร่วมกันหารือ เพื่อให้ได้การยอมรับ ซึ่งตนคิดว่าจะได้ข้อสรุปของกฎหมายหลักประกันสุขภาพที่เป็นสากล

ส่วนคำถามที่ว่าน่าจะมีความเห็นต่างในการหารือเวทีปรึกษาสาธารณะพรุ่งนี้กี่ประเด็นกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพตอบว่าไม่สามารถจะรู้ได้ และย้ำว่ากระบวนการขั้นตอนของกฎหมายหลักประกันสุขภาพ ต้องเป็นไปไม่เร่งรัดและรีบร้อน

ทั้งนี้ กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพได้รับเชิญจำนวน 18 คน  และมี 4- 5 คนเป็นผู้ติดตาม

สำหรับกำหนดการวันพรุ่งนี้ เวทีปรึกษาสาธารณะ เรื่องการแก้ไขเพิ่มเติม (ร่าง) พระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่..) พ.ศ…. จัดโดยคณะอนุกรรมการดำเนินการประชาพิจารณ์พิจารณา (ร่าง)พระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่..) พ.ศ….จัดที่ห้องประชุมวายุภักษ์ 3-4 ชั้น 4 รร.เซ็นทราศูนย์ราชการ  ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ แจ้งวัฒนะ เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. โดย นพ.พลเดช เป็นประธานในพิธีเปิดรับฟังความคิดเห็น  

.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนืออากาศร้อนจัด-ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม