29 มิ.ย.นี้ กทม.นัดถกความปลอดภัยในการก่อสร้าง

กทม.20 มิ.ย.-รองผู้ว่าฯกทม.เผย 29 มิ.ย.นี้ กทม.นัดถกมาตรฐานความปลอดภัยในระหว่างการก่อสร้างกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะผู้บริหาร กทม.วานนี้ (19มิ.ย.) ได้หารือถึงมาตรฐานความปลอดภัยของการก่อสร้างต่างๆในพื้นที่กรุงเทพฯ เนื่องจากขณะนี้มีการก่อสร้างจำนวนมาก  ทั้งการก่อสร้างอาคารและการก่อสร้างรถไฟฟ้า ซึ่งที่ผ่านมามีอุบัติเหตุจากการก่อสร้างส่งผลให้ประชาชนได้รับความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินหลายครั้ง ดังนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัย กทม.จึงกำหนดจัดการประชุมเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยในระหว่างการก่อสร้าง ในวันที่ 29 มิ.ย.โดยมีทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม อาทิ หน่วยงานในสังกัด กทม.วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในบรมราชูปถัมภ์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบังคับการตำรวจจราจร ตลอดจนเจ้าของโครงการและผู้รับจ้างก่อสร้าง 


ด้านนายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การก่อสร้างรถไฟฟ้าเป็นการก่อสร้างขนาดใหญ่ ใช้ระยะเวลาก่อสร้างค่อนข้างนานประมาณ 3 – 5 ปี ที่ผ่านมาการก่อสร้างมีปัญหาน้อยมากแต่ปัจจุบันมีปัญหาเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าหลายโครงการ ซึ่งโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าที่มีเกิดปัญหาเกิดอุบัติเหตุ ได้แก่ สายสีน้ำเงิน สายสีแดง และสายสีเขียว สำหรับการก่อสร้างที่มีระยะเวลา 3 ปีขึ้นไปย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นแน่นอน แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบ ซึ่งในการประชุมในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ จะหารือเกี่ยวกับกฎ กติกา มารยาท ในการก่อสร้าง รวมถึงปัญหาการจัดจราจรระหว่างก่อสร้างและหลังการก่อสร้างแล้วเสร็จ รวมถึงเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 

สำหรับที่ผ่านมา กทม.มีปัญหามาตลอดเรื่องผู้ก่อสร้างตัดระบบท่อระบายน้ำ ถมคูคลองปิดทางระบายน้ำ ทำผิวจราจรเสียหายและการทิ้งขยะอุดตันท่อระบายน้ำ ซึ่งต้องมีการหารือว่าจะแก้ไขอย่างไร ต้องมีแผนงานที่ชัดเจนในการดำเนินการและร่วมมือกันแก้ปัญหา อีกทั้งหารือในเรื่องต่างๆ เช่น การส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง มาตรฐานขั้นต่ำของความปลอดภัยเมื่อมีการกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยในการก่อสร้างมาแล้วหากโครงการไหนมีปัญหาไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัยที่กำหนดอาจต้องหยุดการก่อสร้างก่อน เมื่อมีการปรับปรุงให้ได้มาตรฐานแล้วจึงให้ดำเนินการก่อสร้างต่อ


น.ส.ตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษก กทม.กล่าวว่า จากที่ผ่านมามีเหตุเพลิงไหม้อาคารสูงในประเทศอังกฤษทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.มีความห่วงใยและให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าว จึงเน้นย้ำในที่ประชุมคณะผู้บริหาร โดยให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคนดูแลความปลอดภัยเป็นพิเศษและเพื่อป้องกันอุบัติภัยในลักษณะดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพฯ นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ได้ลงนาม ว.8 สั่งการให้ทุกสำนักงานเขตตรวจสอบอาคารสูง อาคารขนาดใหญ่พิเศษ และอาคารที่มีการชุมนุมคนเป็นจำนวนมาก  ว่ามีระบบความปลอดภัยเกี่ยวกับอัคคีภัยตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคารหรือไม่ หากพบว่าไม่มีหรืออยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้งาน ให้สำนักงานเขตออกคำสั่งกับเจ้าของอาคารตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ต่อไป เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก