เอกชนสนใจยื่นตรวจคุณสมบัติประมูลข้าว 2.2 ล้านตัน

นนทบุรี 13 มิ.ย. – กรมการค้าต่างประเทศเปิดให้ผู้สนใจยื่นเอกสารตรวจคุณสมบัติประมูลข้าวเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคน  2.2 ล้านตัน ซึ่งผู้ที่ผ่านคุณสมบัติจะสามารถเข้ายื่นซองเสนอราคา 15 มิ.ย.นี้


ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการยื่นซอง เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติผู้เข้าร่วมประมูลข้าวสารในสตอกรัฐเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคน ปริมาณ  2.2 ล้านตัน ยังคงได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมเข้าร่วมประมูล ตั้งแต่เวลา 09.00 น.จนถึงเที่ยง รวม 24 ราย ซึ่งผู้ที่ผ่านคุณสมบัติเป็นนิติบุคคลที่ได้รับใบอนุญาตการประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรมตามกฎหมายจะสามารถยื่นซองเสนอราคาซื้อวันที่ 15 มิถุนายนนี้ โดยข้าวที่นำมาเปิดประมูลครั้งนี้อยู่ใน 167 คลัง 30 จังหวัด ประกอบด้วย ข้าว 17 ชนิด เช่น  ข้าวหอมมะลิ 100 % ชั้น 2  ข้าวหอมจังหวัด และข้าวขาว 5% เป็นต้น

สำหรับปริมาณข้าวในสตอกรัฐขณะนี้เหลือไม่ถึง 3 ล้านตัน แบ่งเป็นข้าวคุณภาพเพื่อการบริโภคเพียง 160,000 ตัน ข้าวเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนที่นำมาประมูลล็อตนี้อีก  2.2 ล้านตัน และข้าวในกลุ่มที่ไม่ใช่ทั้งการบริโภคของทั้งคนและสัตว์ อีก 500,000 ตัน ที่จะนำออกมาประมูลต่อเนื่องในเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อให้การระบายข้าวในสตอกหมดภายในปีนี้ตามเป้าหมาย


อย่างไรก็ตาม กรมการค้าต่างประเทศประเมินภาพรวมข้าวในตลาดอยู่ในช่วงขาขึ้น ดังนั้น การเสนอราคาซื้อข้าวในสตอกรัฐน่าจะได้ราคาดีเช่นกัน โดยข้าวหอมมะลิเฉลี่ยอยู่ที่ 715 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน ข้าวขาวเฉลี่ยอยู่ที่ 438 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน โดยการระบายข้าวนับตั้งแต่รัฐบาล คสช.ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม ช2557 ถึงปัจจุบันสามารถระบายไปแล้วทั้งสิ้น 13.89 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 130,000 ล้านบาท ขณะที่ยอดส่งออกข้าวตั้งแต่ต้นปีถึงวันที่ 5 มิถุนายน 2560 สามารถส่งออกข้าวทั้งสิ้น 5.09 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 2,172 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.39 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน