“ไชน่าเมอร์ชานท์” ยักษ์ใหญ่โลจิสติกส์ฮ่องกงสนใจพัฒนาแหลมฉบังเฟส 3

ฮ่องกง 27 เม.ย. –  “สมคิด” ดึงผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเที่ยมหนุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย ด้านไชน่าเมอร์ชานท์กรุ้ปยักษ์ใหญ่โลจิสติกส์ฮ่องกงสนใจพัฒนาแหลมฉบังเฟส 3  


นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 26-29 เมษายน 2560 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี มีกำหนดเยือนเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เพื่อชักจูงการลงทุน  ซึ่งวันที่ 26 เมษายน นายสมคิด ได้หารือรายบริษัทกับไชน่า เมอร์ชานท์ กรุ้ป ซึ่งเป็นหัวหอกสำคัญของยุทธศาสตร์ One Belt One Road ของจีน เนื่องจากทำธุรกิจครอบคลุมทั้งโลจิสติกส์โดยเฉพาะท่าเรือ ที่ปัจจุบันกลุ่มบริหารท่าเรืออยู่ 48 แห่ง 20 ประเทศทั่วโลก ธุรกิจการเงินปัจจุบันใหญ่เป็นอันดับ 5 ของจีน และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และยังเป็นที่ปรึกษาให้บริษัทขนาดใหญ่ของฮ่องกงและจีนที่จะไปลงทุนในที่ต่าง ๆ ทั่วโลก

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า กลุ่มไชน่าเมอร์ชานท์มีความสนใจลงทุนในไทยโดยเฉพาะธุรกิจท่าเรือ ซึ่งขณะนี้ไทยต้องการให้นักลงทุนเข้าไปลงทุนในโครงการแหลมฉบังเฟส 3 เพราะเป็นท่าเรือที่มีศักยภาพโดยเฉพาะเป็นพื้นที่ที่รถไฟจากจีนเชื่อมมาถึงในอนาคตและจะเป็นเส้นทางการขนส่งที่มีศักยภาพสูง และยังให้ความสนใจโครงการพัฒนาเมืองในระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ด้วย เพราะปัจจุบันกลุ่มเมอร์ชานท์มีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งจีนและประเทศต่าง ๆ รวม 12 ล้านตารางเมตร และยังเป็นกลุ่มการเงินใหญ่อันดับ 5 ของจีนที่พร้อมสนับสนุนนักลงทุนจีนที่เข้ามาลงทุนในไทย นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรียังจะมีการเจรจาเป็นรายบริษัทกับอีกหลายบริษัท รวมถึงพบนักลงทุนเป็นกลุ่ม เพื่อชี้แจงรายละเอียดโครงการและสิทธิประโยชน์ของโครงการอีอีซี 


“การเจรจาชักจูงการลงทุนกับเมอร์ชานท์กรุ้ปเหมือนกับการได้คุยกับนักลงทุนกลุ่มใหญ่ เพราะธุรกิจจีนที่จะไปลงทุนทั่วโลกต้องปรึกษาเมอร์ชานท์ว่าจะไปลงทุนที่ไหน อย่างไรก็ตาม  แม้จะมีศักยภาพหากจะเข้ามาลงทุนก็ต้องเข้าสู่ระบบการประมูลเช่นเดียวกับธุรกิจอื่น ๆ” นายกอบศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการเดินทางเยือนฮ่องกงรองนายกรัฐมนตรีได้หารือแบบรายบริษัทกับบริษัท Hybrid Kinetic ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือกใหม่และแบตเตอรี่ลิเที่ยมที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ และปัจจุบันมีการตั้งสำนักงานและดำเนินการผลิตทั้งในจีน เซี่ยงไฮ้ และมณฑลเจียงซู และประเทศสหรัฐในรัฐโคโลราโด ทั้งนี้ บริษัท Hybrid Kinetic แสดงความสนใจที่จะลงทุนในประเทศไทย หลังจากรัฐบาลไทยมีนโยบายสนับสนุนการลงทุนผลิตรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้า โดยการหารือครั้งนี้รองนายกรัฐมนตรีให้รายละเอียดถึงนโยบายการให้การส่งเสริมการลงทุนของรัฐบาล พร้อมระบุว่ากิจการของบริษัทฯ เป็นกิจการเป้าหมายเป็นที่ต้องการของประเทศไทย  

อย่างไรก็ตาม ปี 2553 Hybrid Kinetic เริ่มดำเนินกิจการร่วมค้ากับ Anhui Jianghuai Automobile ในเมืองเหอเฝย ประเทศจีน ด้วยเงินลงทุน 295 ล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนาเครื่องยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หากสำเร็จจะนำไปสู่การผลิตเครื่องยนต์สำหรับรถยนต์ที่ออกสู่ตลาดต่อไป 


สำหรับผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทปัจจุบัน ประกอบด้วย รถยนต์ เช่น Electric Bus และ Extended Range Car  ผลิตแบตเตอรรี่และระบบควบควม ประกอบด้วย แบตเตอรี่ลิเที่ยม (LTO) มอเตอร์ไฟฟ้าระบบควบคุมแบตเตอรี่ (BMS) โมดูลแบตเตอรี่และกล่องแบตเตอรี่  รวมถึงอยู่ระหว่างการพัฒนาแกรฟีนเพื่อนำไปใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์หลายอย่าง เช่น หน้าจอแสดงผล วงจรไฟฟ้า และเซลล์แสงอาทิตย์ที่มีน้ำหนักเบา บาง ยืดหยุ่นแต่คงทน อุปกรณ์ทางการแพทย์ กระบวนการทางสารเคมีและอุตสาหกรรมต่าง ๆ  นอกจากนี้ ปัจจุบันบริษัทยังดำเนินการให้บริการทางการเงินด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ