ชัวร์ก่อนแชร์: ผู้ชายควรนำเชื้ออสุจิไปแช่แข็งก่อนฉีดวัคซีนโควิด 19 จริงหรือ?

10 มิถุนายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Newtral (สเปน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ไม่มีหลักฐานที่เชื่อได้ว่าวัคซีนโควิด 19 จะทำให้ผู้ชายเป็นหมัน
  2. แม้จะพบเชื้อไวรัสในอัณฑะหลังติดเชื้อโควิด 19 ไปแล้ว 6 เดือน แต่ปริมาณของไวรัสหรือปริมาณของวัคซีนโควิด 19 ก็มีไม่มากพอที่จะทำให้ผู้รับเชื้อหรือวัคซีนกลายเป็นหมันไปได้

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

ความเชื่อว่าวัคซีนโควิด 19 อาจทำให้ผู้ชายเป็นหมัน ถูกเผยแพร่ผ่านรายงานของ Local10. สถานีโทรทัศน์ท่องถิ่นในสหรัฐฯ เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยเป็นการนำบทสัมภาษณ์ของ แรนจิธ รามาซามี ศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์ มหาวิทยาลัย University of Miami มาใช้อย่างผิดบริบท

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


Newtral ผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากสเปน ได้ตรวจสอบบทสัมภาษณ์ของ แรนจิธ รามาซามี กับทาง Local10.

ศัลยแพทย์ผู้นี้ยืนยันในบทสัมภาษณ์ว่า ไม่มีหลักฐานที่เชื่อได้ว่าวัคซีนโควิด 19 จะทำให้ผู้ชายเป็นหมัน

แต่เมื่อนักข่าวถามว่าจะทำอย่างไรสำหรับคนที่กังวลเรื่องการมีบุตรในอนาคต รามาซามีก็แนะนำว่าพวกเขาสามารถนำเชื้ออสุจิไปแช่งแข็งเก็บไว้ได้ทุกเมื่อ ซึ่ง แรนจิธ รามาซามี ไม่ได้หมายความว่าชายที่จะไปฉีดวัคซีนโควิด 19 จำเป็นต้องนำสเปิร์มของตัวเองไปแช่แข็ง แต่นักข่าวกลับนำคำแนะนำเหล่านั้นไปใช้เป็นประเด็นพาดหัวอย่างผิดบริบท

การวิจัยของ แรนจิธ รามาซามี ระบุว่าพบเชื้อไวรัสในอัณฑะหลังจากติดเชื้อโควิด 19 ไปแล้ว 6 เดือน แต่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันได้ว่าเชื้อโควิด 19 นำไปสู่ภาวะการเป็นหมัน แม้จะพบเชื้อไวรัสอยู่ในระบบสืบพันธุ์ของผู้ป่วยโควิด 19 แต่ปริมาณของไวรัสหรือปริมาณของวัคซีนโควิด 19 ก็มีไม่มากพอที่จะทำให้ผู้รับเชื้อและรับวัคซีนกลายเป็นหมันไปได้

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.newtral.es/congelar-esperma-vacuna-covid/20210122/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท