ชัวร์ก่อนแชร์: มะเร็งเต้านมเพิ่ม 2-10 เท่าหลังฉีดวัคซีนโควิด จริงหรือ?

23 พฤษภาคม 2567
แปลและเรียบเรียงบทความ : อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


ข้อมูลที่ถูกแชร์ :

มีคลิปวิดีโอข้อมูลเท็จเผยแพร่ทาง Tiktok ในสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่ายอดผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมในกลุ่มสตรีอเมริกันที่อายุต่ำกว่า 45 ปี เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าหลังการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในปี 2022 ส่วนยอดการตรวจพบมะเร็งเต้านมยังเพิ่มถึงอีก 10 เท่าในปี 2023 อีกด้วย


บทสรุป :

  1. เป็นการนำเสนอข้อมูลเท็จ จากการอ่านช่วงอายุผู้ป่วยมะเร็งเต้านมผิด
  2. สมาคมมะเร็งสหรัฐฯ ประเมินว่าผู้ป่วยมะเร็งเต้านมจะเพิ่มขึ้นปีละ 0.5%
  3. แต่อัตราการเสียชีวิตจะลดลง เมื่อสังคมให้ความสำคัญกับการคัดกรองมะเร็งมากขึ้น

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :

จากการตรวจสอบโดย Fact Checker พบว่า ข้อมูลดังกล่าว เกิดจากการนำเสนอข้อมูลสถิติที่ผิดพลาดของผู้โพสต์คลิป Tiktok จนถูกนำไปแชร์ต่ออย่างผิด ๆ ในเวลาต่อมา


ข้อมูลดังกล่าวนำมาจากการประเมินยอดการป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ ในกลุ่มประชากรแต่ละช่วงวัย โดยสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society : ACS) ซึ่งเป็นการคาดการณ์ยอดผู้เสียชีวิตล่วงหน้า ไม่ใช่ยอดผู้ป่วยหรือเสียชีวิตที่แท้จริง

อ่านช่วงอายุผิด

ผู้โพสต์อ้างว่ายอดผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมในผู้หญิงอเมริกันอายุต่ำกว่า 45 ปี เพิ่มจากปี 2021 เกือบ 2 เท่าในปี 2022 (จากปีละ 26,510 เคสในปี 2021 เพิ่มเป็น 47,550 เคส ในปี 2022)

แต่แท้จริงแล้ว ตัวเลขในปี 2022 ไม่ใช่ยอดผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมในผู้หญิงอเมริกันอายุต่ำกว่า 45 ปี แต่คือผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมในผู้หญิงอเมริกันอายุต่ำกว่า 50 ปี

ส่วนยอดปี 2023 ที่อ้างว่ามีผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมที่เพิ่มจากปี 2021 เป็น 10 เท่าหรือเพิ่มเป็น 297,790 เคส แท้จริงแล้วคือการคาดการณ์ยอดผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมในทุกช่วงอายุ ไม่ใช่เฉพาะผู้หญิงอายุต่ำกว่า 45 ปีตามที่กล่าวอ้าง

อายุยิ่งมาก ยิ่งเสี่ยงมะเร็ง

ข้อมูลจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NCI) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (CDC) พบว่า ผู้หญิงมีความเสี่ยงป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นทุกปีจนถึงอายุ 80 ปี โดยช่วงอายุ 20 ปีจะมีความเสี่ยง 1 ใน 1,439 ราย ช่วงอายุ 30 ปีจะมีความเสี่ยง 1 ใน 204 ราย ช่วงอายุ 40 ปีจะมีความเสี่ยง 1 ใน 63 ราย ช่วงอายุ 50 ปีจะมีความเสี่ยง 1 ใน 41 ราย

NCI ยืนยันว่า จากการรวบรวมข้อมูลการทดลองทางคลินิกและจากการใช้วัคซีนในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ยังไม่พบหลักฐานว่าวัคซีนโควิด-19 เพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็งแต่อย่างใด

ส่วนสาเหตุที่ยอดผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มขึ้นหลังปี 2021 ซึ่งตรงกับการรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปทั่วโลก เป็นเพราะในปี 2020 จำนวนการตรวจคัดกรองผู้ป่วยมะเร็งลดลงอย่างมากจากการล็อกดาวน์ ส่งผลทำให้การพบผู้ป่วยลดลงในปี 2020 จนเมื่อสถานการณ์กลับมาเป็นปกติ จำนวนผู้ป่วยมะเร็งก็กลับมาเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม

หญิงสาวเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นปีละ 0.5%

ข้อมูลจากสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกาพบว่า ตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษ 2000’s เป็นต้นมา ในกลุ่มผู้หญิงอายุต่ำกว่า 50 ปี จะพบผู้ป่วยมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นปีละ 0.5% ปัจจัยเสี่ยงมาจากวิถีชีวิตของผู้หญิงในปัจจุบัน
ทั้งการมีลูกตอนอายุมากหรือน้ำหนักตัวขึ้นหลังหมดประจำเดือน

อย่างไรก็ดี อัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งเต้านมมีแนวโน้มที่จะลดลง ปัจจัยสำคัญมาจากการรักษาที่ดีขึ้น และสังคมเห็นถึงความสำคัญของการเฝ้าระวังมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น นำไปสู่การตรวจหามะเร็งแต่เนิ่น ๆ

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.factcheck.org/2023/06/scicheck-tiktok-video-mangles-american-cancer-society-breast-cancer-estimates/
https://healthfeedback.org/claimreview/breast-cancer-cases-havent-doubled-us-women-under-45-despite-social-media-claims/
https://www.politifact.com/factchecks/2023/jun/29/instagram-posts/claim-about-breast-cancer-deaths-wildly-misstates/

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

อุตุฯ เผยไทยอากาศร้อนโดยทั่วไป-ภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 20%

เปิดแรงจูงใจไรเดอร์โหดทวงหนี้ ยิงสาวใหญ่ดับ

เมื่อเช้าที่ผ่านมามีเหตุระทึกขวัญ เจ้าหนี้บุกยิงลูกหนี้ใน อ.เมืองนครปฐม จนเสียชีวิต แล้วหนีไปกบดานในห้องเช่าพื้นที่ อ.สามพราน โดยมีตัวประกันถูกขังไว้ภายในห้องด้วย อะไรคือแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน