ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET : รู้จักเมลาโทนิน

เมลาโทนินคืออะไร เป็นสารที่ร่างกายสร้างเองได้หรือไม่


หรือจำเป็นกับร่างกายมากแค่ไหน และเกี่ยวข้องกับการนอนหลับอย่างไร

🎯 ตรวจสอบกับ พญ.ปุณฑริก ศรีสวาท ฝ่ายจิตเวชศาสตร์ และศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย


เมลาโทนิน (Melatonin) คือฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตจากต่อมไพเนียล (Pineal gland) ซึ่งอยู่ในสมองของเรานี่เอง

ในร่างกายทุกคนมีเมลาโทนิน ต่อมไพเนียลผลิตเมลาโทนินเมื่อพระอาทิตย์ตก ดวงตาไม่ได้รับแสง โดยต่อมไพเนียลหลั่งเมลาโทนินออกมา เพื่อบอกร่างกายว่าเป็นเวลาของการพักผ่อน หรือเป็นเวลาของการเข้านอนแล้ว

ตัวฮอร์โมนชนิดนี้ เมื่อคนเราอายุมากขึ้น (อาจจะเลย 55 ปี หรือ 60 ปีขึ้นไป) ก็อาจจะผลิตเมลาโทนินได้ลดลง ดังนั้น อาจมีการใช้อาหารเสริมจำพวกเมลาโทนินเข้ามาชดเชยหรือช่วยได้


ปฏิกิริยาของเมลาโทนินกับร่างกาย

เมื่อเมลาโทนินออกมาร่างกายจะมีอาการง่วง เช่น หาว หนังตาตก ก็อยู่ในสภาพพร้อมหลับ เขาหลั่งเมลาโทนินอยู่ในช่วงขาขึ้น เขาจะเริ่มหลั่งน้อย ๆ ตั้งแต่ช่วงพระอาทิตย์ตก พอเขาขึ้นถึงจุดสูงสุดร่างกายเราจะง่วง

สังเกตได้ว่าเราจะง่วงเวลาเดิม ๆ ทุกวัน เพราะว่าเมลาโทนินทำงานสัมพันธ์กับนาฬิกาชีวิต (Circadian Rhythm) ซึ่งนาฬิกาชีวิตจะค่อนข้างตรงเวลา ยิ่งถ้าเรามีกิจวัตรประจำวันที่ค่อนข้างสม่ำเสมอ นาฬิกาชีวิตก็ทำงานค่อนข้างตรงเวลาในเวลาเดิมทุกวัน

ถ้าไม่นอนตอนง่วง จะทำให้หลับยากขึ้น

ในคนปกติ ที่ไม่มีปัญหาเรื่องการนอน พบว่าเมลาโทนินอาจจะเริ่มหลั่งเวลา 2 ทุ่ม (20.00 น.) และขึ้นสูงสุดเวลา 4 ทุ่ม (22.00 น.) เราก็จะเริ่มง่วงประมาณ 4 ทุ่ม

ถ้าช่วงเวลา 4 ทุ่ม ยังคงทำกิจกรรมต่าง ๆ อยู่ เช่น ดูหนัง (ซีรีส์) ฟังเพลง ใช้โซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง ทำกิจกรรมที่เคลื่อนไหวมาก พ้นช่วงที่เมลาโทนินขึ้นสูงสุดแล้ว และอยู่ในระดับคงที่ ก็อาจจะไม่ได้ช่วยให้เราเข้าสู่การนอนได้ง่ายขึ้น

สังเกตว่าถ้าเราปล่อยตัวเองไม่นอนช่วงที่ง่วง หลังจากนั้นจะหลับยากขึ้น

มีอะไรขัดขวางการผลิตสารเมลาโทนิน

เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่สัมพันธ์กับแสง โดยเฉพาะแสงสีฟ้า

แสงสีฟ้าจะยับยั้งการหลั่งเมลาโทนินได้ดีที่สุด

แสงสีฟ้ามาจากไหน ? มาจากหน้าจอ มาจาก Artificial life ต่าง ๆ

ดังนั้น ถ้าช่วงกลางคืนอยากให้เมลาโทนินหลั่งดี ๆ  เพื่อช่วยให้เราเข้าสู่การสอนได้ดี บอกเวลาร่างกายได้ดี ๆ ควรหลีกเลี่ยงการเจอกับแสงสีฟ้า

จะเห็นได้ว่ารอบตัวเรามีแสงสีฟ้าอยู่มากมาย คือหลอดไฟที่มีแสงสีขาวจะมีแสงสีฟ้าซ่อนอยู่ทั้งหมด จำพวกหลอด LED ทั้งหมด แต่คนเราจะไม่ได้มองเห็นเป็นแสงสีฟ้า แต่มีความยาวของคลื่นเป็นแสงสีฟ้าซ่อนอยู่

ดังนั้น จึงควรใช้หลอดไฟ้ หลอดไฟวอร์มไวต์ (Warm white) ให้โทนแสงนวลตา ให้แสงสีเหลืองเข้มไปจนถึงออกส้ม ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งจะมีความยาวของคลื่นแสงสีฟ้าออกมาน้อย

การใช้อาหารเสริมเมลาโทนิน

อาหารเสริมเมลาโทนินจะช่วยเลื่อนเวลานอนให้เร็วขึ้น หรือดึกขึ้น หรือช่วยเวลาที่เรานอนไม่สม่ำเสมอ ไม่เป็นเวลา ก็จะช่วยเลื่อนเวลานอนได้ ในเรื่องการนอนไม่หลับเขาจะช่วยเหนี่ยวให้เข้าสู่การนอนได้ดีขึ้น

ใครที่จำเป็นต้องใช้อาหารเสริมเมลาโทนิน มีคำแนะนำดังนี้

1.สารอาหารที่ได้รับการรับรองจาก อย.

2.ขนาดไม่เกิด 5 มิลลิกรัม (แต่งานวิจัยบอกว่าไม่เกิน 3 มิลลิกรัม)

การนอนหลับที่ดีมาจากปัจจัยภายในและภายนอก เราควรดูแลสภาพร่างกายและจัดสภาพแวดล้อมการนอนให้เหมาะสม

ดูเพิ่มเติม “รายการชัวร์ก่อนแชร์”

ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์ เรียบเรียงโดย : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล   

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

โล่งอก! สายการบิน Aeroflot ลงจอดปลอดภัยแล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิ

กัปตันนำเครื่องบินสายการบิน Aeroflot ลงจอดสนามบินสุวรรณภูมิ ได้อย่างปลอดภัยแล้ว หลังจากบินวนกลางทะเลอันดามันเกือบ 3 ชั่วโมง คาดล้อเครื่องบินมีปัญหา

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย