ชัวร์ก่อนแชร์: โรงพยาบาลบำบัดเพศเด็ก เพียงเพราะเล่นของเล่นไม่ตรงเพศ จริงหรือ?

21 มิถุนายน 2566
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


บทสรุป :

  1. การเลือกของเล่น เป็นเพียง 1 ใน 8 พฤติกรรมที่ใช้ตรวจสอบเด็กที่เข้าข่ายมีภาวะ Gender Dysphoria
  2. เด็กเล็กที่ต้องบำบัดเพื่อการข้ามเพศ ต้องมีพฤติกรรมเข้าข่ายมีภาวะ Gender Dysphoria อย่างน้อย 6 จาก 8 ข้อ และต้องเป็นมานานกว่า 6 เดือนขึ้นไป
  3. ไม่มีการใช้ฮอร์โมนหรือการผ่าตัดเพื่อการข้ามเพศในเด็กเล็ก

ข้อมูลที่ถูกแชร์ :


มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่า สถาบันทางการแพทย์ 3 แห่งในรัฐนอร์ท แคโรไลนา ทำการบำบัดเพื่อการข้ามเพศ (Gender-Affirming Care) ให้กับเด็กหญิงอายุเพียง 2 ขวบ เพียงเพราะพบว่าเธอชอบเล่นรถบรรทุกเด็กเล่นมากกว่าตุ๊กตา จนถูกตัดสินว่ามีรสนิยมชอบของเล่นไม่เข้ากับเพศสภาพของเด็กผู้หญิง

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :

ข้อความที่ถูกแชร์ นำมาจากบทความที่เผยแพร่โดย Education First Alliance องค์กรอนุรักษ์นิยมที่ต่อต้านการปลูกฝังค่านิยมสนับสนุนความหลากหลายทางเพศในสถานศึกษาของรัฐนอร์ท แคโรไลนา


ตัวแทนของ มหาวิทยาลัย อีสท์ แคโรไลนา มหาวิทยาลัย นอร์ท แคโรไลนา และโรงพยาบาล Duke Health สถาบันทางการแพทย์ 3 แห่งในรัฐนอร์ท แคโรไลนา ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ไม่มีการบำบัดเพื่อการข้ามเพศให้กับเด็กทารก ทั้งการใช้ฮอร์โมนหรือการผ่าตัดตามที่มีการกล่าวอ้างแต่อย่างใด

กระบวนการวินิจฉัยบุคคลที่จำเป็นได้รับการบำบัดเพื่อการข้ามเพศ

ผู้ที่จำเป็นต้องได้รับการบำบัดเพื่อการข้ามเพศ (Gender-Affirming Care) คือคนที่ถูกวินิจฉัยว่ามีภาวะ Gender Dysphoria หรือความทุกข์ทรมานใจที่เกิดจากความไม่สอดคล้องระหว่างอัตลักษณ์ทางเพศและเพศกำเนิด

Gender dysphoria ในผู้ใหญ่และวัยรุ่น

สำหรับผู้ใหญ่และวัยรุ่นที่เข้าข่ายมีภาวะ Gender Dysphoria จะต้องประสบปัญหาในการดำเนินชีวิตอย่างน้อย 2 จาก 6 ข้อ และเป็นมานานกว่า 6 เดือนขึ้นไป ได้แก่

1.รู้สึกอึดอัดไม่สบายใจต่อเพศที่แท้จริงของตนเอง
2.ต้องการหลีกหนีเพศลักษณ์ที่แท้จริงของตนเอง
3.ต้องการมีเพศลักษณ์ตรงข้ามกับเพศที่แท้จริงของตนเอง
4.มีความต้องการจะเป็นเพศอื่น
5.ต้องการได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับเพศตรงข้ามของตนเอง
6.มีความรู้สึกและเอาแบบอย่างเพศตรงข้ามอย่างชัดเจน

Gender dysphoria ในเด็กเล็ก

สำหรับเด็กเล็กที่เข้าข่ายมีภาวะ Gender Dysphoria จะต้องพบพฤติกรรมที่เด่นชัดไม่น้อยกว่า 6 จาก 8 ข้อ และเป็นมานานกว่า 6 เดือนขึ้นไป ได้แก่

1.แสดงความต้องการหรือยืนยันว่าตนเป็นเพศตรงข้าม
2.แต่งกายหรือเลียนแบบการแต่งกายของเพศตรงข้าม
3.ต้องการเล่นหรือแสดงบทบาทของเพศตรงข้าม
4.ต้องการของเล่นเกมหรืออุปกรณ์การละเล่นสำหรับเพศตรงข้าม
5.ต้องการมีเพื่อนคู่หูเป็นเพศตรงข้าม
6.ปฏิเสธหรือหลีกเลี่ยงการเล่นเกมหรือกิจกรรมตามเพศของตน
7.ปฏิเสธหรือไม่พึงพอใจต่อเพศสรีระของตน
8.ต้องการมีลักษณะทางเพศสอดคล้องกับเพศที่ต้องการจะเป็น

สมาคมวิชาชีพโลกว่าด้วยสุขภาพของคนข้ามเพศ (World Professional Association for Transgender Health หรือ WPATH) กำหนดข้อห้ามเรื่องการใช้ยาสำหรับการบำบัดเพื่อการข้ามเพศในเด็กที่ยังไม่เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์และเด็กเล็ก และควรแนะนำด้านการปรับตัวสำหรับการใช้ชีวิตในสังคมเป็นหลัก

สมาคมจิตเวชศาสตร์สหรัฐอเมริกาและผู้เชี่ยวชาญอีกหลายหน่วยงาน ยืนยันว่าการเป็นคนข้ามเพศไม่ใช่การป่วยทางจิต เพราะมีคนข้ามเพศอีกมากมายที่ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพจิตหรือเผชิญความกดดันจากเพศสภาพที่ตนเองดำรงอยู่ แต่คนข้ามเพศที่มีภาวะ Gender Dysphoria จำเป็นต้องได้รับการรักษา

WPATH ย้ำว่าการบำบัดเพื่อการข้ามเพศในเด็กไม่ใช่กระบวนการเปลี่ยนอัตลักษณ์ทางเพศของเด็ก แต่เป็นการยืนยันอัตลักษณ์ทางเพศที่แท้จริงของเด็ก

วัยที่เหมาะสมสำหรับการบำบัดเพื่อการข้ามเพศในเด็ก

สมาคมต่อมไร้ท่อสหรัฐอเมริกา (Endocrine Society) ได้กำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการบำบัดเพื่อการข้ามเพศในเด็ก โดยระบุว่า การใช้ยาปิดกั้นฮอร์โมนเพศ (Puberty Blockers) ควรเริ่มหลังจากเด็กเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์แล้ว (8 -13 ปีในเด็กผู้หญิง และ 9-14 ปี ในเด็กผู้ชาย)

ส่วนการให้ฮอร์โมนทดแทนของเพศตรงข้าม (Hormone Therapy) กับเด็ก ควรจะเริ่มเมื่อเด็กอายุมากกว่า 16 ปี และสามารถตัดสินใจได้เองเมื่อได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาที่ครบถ้วนแล้ว (Informed Decision-Making)

ส่วนการผ่าตัดแปลงเพศ จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ การผ่าตัดเต้านมหรือการผ่าตัดเสริมเต้านม (Top Surgery) และการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะเพศ (Bottom Surgery)

ไม่มีการระบุอายุขั้นต่ำที่แน่นอนของการทำ Top Surgery การตัดสินใจขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์และความพร้อมของผู้เข้ารับการผ่าตัด โดยพบว่ามีบุรุษข้ามเพศในสหรัฐอเมริกาจำนวนหนึ่งนิยมผ่าตัดเต้านมก่อนเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย

ส่วนการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะเพศ (Bottom Surgery) ซึ่งรวมถึงการผ่าตัดอัณฑะ มดลูก และรังไข่ จะเริ่มหลังจากผู้เข้ารับการผ่าตัดมีอายุ 18 ปีขึ้นไป และสามารถให้การยินยอมได้ด้วยตนเองเมื่อได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการผ่าตัดที่ครบถ้วนแล้ว (Informed Consent)

ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับสถิติการผ่าตัดแปลงเพศในสหรัฐอเมริกา แต่การวิเคราะห์ข้อมูลการเบิกเงินประกันสุขภาพโดยสำนักข่าว Reuters และบริษัท Komodo Health Inc. พบว่าระหว่างปี 2019-2021 มีเยาวชนอเมริกันที่มีภาวะ Gender Dysphoria และเข้ารับการผ่าตัดเต้านม 776 รายและมีผู้เข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะเพศ 56 ราย

คริสตี้ โอเลเซสกี้ นักจิตวิทยาและผู้อำนวยการศูนย์ Pediatric Gender Program โรงพยาบาล Yale Medicine อธิบายว่า เด็กจะเริ่มรู้อัตลักษณ์ทางเพศของตนเองตั้งแต่ช่วงอายุระหว่าง 2 ขวบครึ่งถึง 3 ขวบ การช่วยให้เด็กสามารถใช้ชีวิตได้ตรงตามอัตลักษณ์ทางเพศ จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของเด็กและผู้คนที่อยู่รอบข้างพวกเขา

คำแนะนำจากสถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (AAP) ระบุว่า แต่เดิมเชื่อว่าการยืนยันอัตลักษณ์ทางเพศของเด็ก ควรทำเมื่อเด็กโตถึงวัยที่เชื่อว่าอัตลักษณ์ทางเพศมีความมั่นคงแล้ว แต่งานศึกษาวิจัยในปัจจุบันพบว่า แทนที่ผู้ปกครองจะเน้นหาคำตอบแต่เพียงว่าเด็กจะโตขึ้นมาเป็นอะไร ให้เปลี่ยนไปมองเห็นคุณค่าในสิ่งที่พวกเขาเป็นตั้งแต่พวกเขายังเป็นเด็ก ความรักความเข้าใจจะช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจ ทั้งต่อตัวเด็กและสมาชิกทุกคนในครอบครัว

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.factcheck.org/2023/05/scicheck-young-children-do-not-receive-medical-gender-transition-treatment/
https://www.politifact.com/factchecks/2023/may/10/instagram-posts/no-north-carolina-health-systems-arent-providing-g/
https://www.reuters.com/article/fact-check-north-carolina-hospitals-are/fact-check-north-carolina-hospitals-are-not-performing-gender-affirming-surgery-on-toddlers-idUSL1N37K2YB
https://w1.med.cmu.ac.th/obgyn/lecturestopics/topic-review/5287/
https://ns.mahidol.ac.th/english/journal_NS/pdf/vol36/issue1/priyoth.pdf

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำท่วมเชียงใหม่

เชียงใหม่น้ำท่วมหลายชุมชน ปิดน้ำตก 3 แห่ง

เชียงใหม่ 26 พ.ค.-เชียงใหม่ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก สั่งปิดน้ำตก 3 แห่ง เกรงจะเกิดอันตราย ขณะที่ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ น้ำท่วมหลายชุมชน ระบายน้ำไม่ทัน บางจุดรถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ฝนตกหนัก ทั่วทั้งจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงลำห้วย ทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ เชียงใหม่ สั่งปิดน้ำตก 3 แห่ง ทั้งน้ำตกแม่สา น้ำตกตาดหมอก อำเภอแม่ริม และน้ำตกหมอกฟ้า อำเภอแม่แตง เนื่องจากปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นและมีสีแดงขุ่น กระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว ขณะที่ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ฝนที่ตกหนักบนดอยสุเทพ และในตัวเมืองเชียงใหม่ ทำให้น้ำป่าบนดอยสุเทพ ไหลหลากลงลำห้วยมาตามทางระบายน้ำและไหลลงลำคลองคูไหว ทำให้เอ่อล้น จนระบายน้ำไม่ทัน เข้าท่วมขังในชุมชนศรีปิงเมือง ชุมชนฟ้าใหม่ ชุมชนกาดก้อม ระดับน้ำท่วมขังสูง 30-50 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ทำให้ประชาชนและร้านค้าได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง ประกอบกับนักเรียนกำลังเดินทางไปเรียน อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางเทสบาลนครเชียงใหม่ กำลังเร่งสูบระบายน้ำอย่างเร่งด่วน.-สำนักข่าวไทย

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยรับมือฝนถล่ม-ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

กทม. 25 พ.ค.- กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม กรมอุตุนิยมวิทยา เผยบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ขอให้ประชาชนในบริเวณประเทศไทยระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเส้นทางที่มีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมขังในระยะสั้นได้ สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกัน โดยการปรับปรุงระบบทางระบายน้ำในแปลงเพาะปลูก เพื่อลดผลกระทบและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทยตอนบน และภาคใต้ตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งไว้ด้วย .-สำนักข่าวไทย

กว่า 130 ชม. ภารกิจสำเร็จ! กู้ร่างคนงานตกหลุมเสาเข็ม

กทม. 25 พ.ค.- ภารกิจสำเร็จ! ทีมกู้ภัยนำร่าง “นายดาว” คนงานพลัดตกหลุมเสาเข็ม ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ขึ้นมาด้านบนสำเร็จ หลังใช้เวลาปฏิบัติการกว่า 130 ชั่วโมง ความคืบหน้ากรณีนายศราวุฒิ หรือ นายดาว อายุ 33 ปี ชาวศรีสะเกษ คนงานที่พลัดตกลงไปในหลุมเสาเข็มความลึก 19 เมตร บริเวณพื้นที่ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย บริเวณปากซอยหลานหลวง 6 และ 8 แขวงมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา เข้าสู่วันที่ 6 แล้ว หลังจากเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ได้คาดพิกัดที่อาจพบร่างผู้เสียชีวิตที่ระดับความลึก 11.5 เมตร ล่าสุดเมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 24 พ.ค. บริเวณซอยหลานหลวง 8 เจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัย USAR และมูลนิธิร่วมกตัญญู ยังคงพยายามเร่งค้นหาเพื่อกู้ร่างนายศราวุฒิ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยมี […]

“บังยา บองหลาคิงส์” รุดจับแม่งูจงอาง ไล่ฉกชาวบ้านวิ่งป่าราบ

สงขลา 25 พ.ค.- ชาวสวนยางสงขลา ผวา! แม่งูจงอางหวงไข่ดุมาก ไล่ฉกเจ้าของสวนวิ่งป่าราบ ต้องหยุดกรีดยาง ร้อนถึง “บังยาบองหลาคิงส์” ราชางูจงอางภาคใต้ ต้องมาช่วยจับ บังยา บองหลาคิงส์ ราชางูจงอางของภาคใต้ ตีรถด่วนจาก จ.กระบี่ มาช่วยจับงูจงอางนอนฟักไข่เฝ้ารังอยู่ในป่าสวนยาง พื้นที่บ้านควนยาง หมู่ 9 ต.สำนักแต้ว อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเป็นสวนยางของนายปรีชา อายุ 46 ปี ซึ่งตอนนี้เดือดร้อนมาก ไม่กล้าไปกรีดยางเพราะมีแม่งูจงอางมานอนฟักไข่เฝ้ารังติดกับต้นยาง ครั้งแรกที่ไปเจอตอนไปกรีดยางเมื่อ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา เกือบโดนฉกมาแล้วเพราะเข้าไปใกล้รัง จนต้องวิ่งหนีสุดชีวิต หลังจากนั้นก็ไม่กล้าขึ้นไปกรีดยางอีกเลย จนต้องแจ้งขอความช่วยเหลือไปยัง บังยา บองหลาคิงส์ ให้มาช่วยจับ เมื่อทีมงานบังยา บองหลาคิงส์ มาถึงก็ต้องเดินเท้าขึ้นไปที่ป่าสวนยาง ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านพอสมควร เมื่อไปถึงก็พบแม่งูจงอางตัวนี้นอนอยู่บนรังไม่ไปไหน และดุมากชูคอฉกตลอดเวลาหากเข้าใกล้ บังยาต้องหลอกล่ออยู่สักพักก็อาศัยจังหวะความนิ่งใช้มือเปล่าล็อกคอเอาไว้ได้ เป็นแม่งูสาวน่าจะท้องแรกหรือท้องสอง ยาวเกือบ 3 เมตร และเมื่อรื้อรังดูก็มีไข่อยู่ในรัง 28 ฟองและอีกไม่เกิน 10 […]

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยประเทศอาเซียนส่งข้อเสนอถึงสหรัฐ รอคุยกำแพงภาษี

มาเลเซีย 27 พ.ค.- นายกฯ ระบุประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 46 ไทยได้ประโยชน์ ร่วมมือแก้ปัญหาอาเซียน-จับเข่าคุยกับประเทศอาหรับ-จีน มั่นใจสร้างความมั่นคง มั่งคั่งระหว่างกัน เผยประเทศอาเซียนส่งข้อเสนอถึงสหรัฐ รอนัดคุยกำแพงภาษี ยันไทยไม่ช้าเกินไป นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ถึงการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 46 ณ กรุงกลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ว่า พอใจผลการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 46 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง โดยมีผลสำเร็จสำคัญ 2 ประการ คือ 1) อาเซียนได้ลงนามและตกลงในปฏิญญากรุงกัวลาลัมเปอร์ว่าด้วยอาเซียน 2045: อนาคตร่วมกันของเรา (Kuala Lumpur Declaration on ASEAN 2045: Our Shared Future) เพื่อกำหนดวิสัยทัศน์ฉบับใหม่ที่กำหนดทิศทางการขับเคลื่อนประชาคมอาเซียนในอีก 20 ปีเพื่อรับรองวิสัยทัศน์นี้ 2) เป็นครั้งแรกที่มีการประชุม 3 ฝ่าย ระหว่าง อาเซียน คณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ(GCC) […]

น้ำหลากจากดอยอินทนนท์ทะลักท่วมชุมชนริมน้ำ

เชียงใหม่ 27 พ.ค. – จ.เชียงใหม่ ยังมีฝนตกหนักเป็นระยะ โดยเฉพาะบนดอยอินทนนท์ ปริมาณฝนตกมากกว่า 130 มิลลิเมตร ทำให้มวลน้ำมหาศาลไหลหลากลงสู่น้ำตกและลำน้ำหลายสาย ทะลักท่วมบ้านเรือนในชุมชนริมน้ำ อ.จอมทอง ชาวบ้านกังวลน้ำจะท่วมใหญ่เหมือนปีที่แล้ว ขณะที่อำเภอทางตอนเหนือของเชียงใหม่ ถนนถูกน้ำป่ากัดเซาะจนเส้นทางขาด ต้องใช้การเดินเท้าขนย้ายผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลอย่างทุกลักทุกเล.-สำนักข่าวไทย

KNLA บุกโจมตีฐานทิบาโบ ชาวเมียนมาอพยพข้ามมาฝั่งไทย

ตาก 27 พ.ค.- เดือดอีก กองกำลัง KNLA บุกโจมตีทหารเมียนมา ถล่มฐานทิบาโบ ผู้หนีภัยสู้รบในเมียนมาหลายร้อยคน อพยพข้ามมาฝั่งไทย พ.อ.ณัฐกร เรือนติ๊บ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจราชมนู (ผบ.ฉก.ราชมนู) เปิดเผยว่า ตลอดช่วงเช้าจนถึงช่วงบ่ายวันนี้ กองกำลังปลดปล่อยชาติกะเหรี่ยง (กกล.KNLA) รวมกำลังเข้าโจมตีทหารเมียนมา ที่ฐานทิบาโบ บ.ทิบาโบ อ.ซูการี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา โดยใช้โดรนโจมตีทางอากาศ ทิ้งระเบิด, จรวด, ปืนกล และปืนซุ่มยิง ด้านทหารเมียนมาใช้เครื่องยิงลูกระเบิดตอบโต้อย่างหนัก บริเวณฝั่งตรงข้าม อ.พบพระ จ.ตาก ส่งผลให้มีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา (ผภสม.) อพยพเข้ามาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ในพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก จำนวน 3 แห่ง รวม 290 คน รายละเอียดดังนี้ โดยหน่วยเฉพาะกิจราชมนู กกล.นเรศวร ร่วมกับฝ่ายปกครอง ,จนท.ตร.สภ.พบพระ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแลความปลอดภัย และให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม ที้งนี้หน่วยเฉพาะกิจราชมนู […]

น้ำท่วมภูกระดึง จ.เลย บ้านจมกว่า 150 หลัง

เลย 27 พ.ค. – บ้านเรือนใน อ.ภูกระดึง จ.เลย ถูกน้ำท่วมแล้วกว่า 150 หลังคาเรือน หลังฝนตกต่อเนื่อง ด้าน ปภ.แจ้งเตือนน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่งริมแม่น้ำพอง กระทบ ต.ภูกระดึง และ ต.ศรีฐาน ให้ยกของขึ้นที่สูง เคลื่อนย้ายกลุ่มเปราะบางไปอยู่ในที่ปลอดภัย สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 3 ตำบลของ อ.ภูกระดึง จ.เลย บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมแล้วกว่า 150 หลังคาเรือน หลังเกิดฝนตกต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้ระดับแม่น้ำพองเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านติดริมแม่น้ำ จากภาพมุมสูงจะเห็นได้ว่าลำน้ำพองที่ไหลลงมาจาก อ.ภูกระดึง และลำน้ำพองโก ที่ไหลมาจากด้านหลังของอุทยานฯ ไหลมารวมกันที่แม่น้ำพอง มวลน้ำทั้งหมดนี้ไหลผ่าน ต.ผานกเค้า ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่าง จ.เลย และ จ.ขอนแก่น จนถนนถูกตัดขาดหลายสาย ส่วนที่โรงเรียนชุมชนผานกเค้า ครูอนุญาตให้เด็กอนุบาลกลับบ้านได้ พร้อมช่วยกันขนย้ายอุปกรณ์การเรียนขึ้นไว้บนที่สูง เพราะเป็นจุดต่ำที่สุด อีกทั้งลำน้ำพอง อยู่ด้านหลังติดกับโรงเรียน ด้าน ปภ. ส่งข้อความเตือนน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่งริมแม่น้ำพอง […]