“มาร์ติน” ทุบสถิติคว้าโพล-เข้าวินสปรินต์สนามช้าง “ก้อง” กริดที่ 5 ลุ้นแชมป์โฮมเรซ

บุรีรัมย์ 28 ต.ค. – ฮอร์เก มาร์ติน ยอดนักบิดสแปนิช ขยับคะแนนจี้ ฟรานเชสโก บันยาญา นักบิดอิตาเลียนแชมป์โลก และผู้นำตารางรวมเหลือ 18 คะแนน ขณะที่ สมเกียรติ จันทรา นักบิดไทย คว้ากริดที่ 5 ในการออกสตาร์ทพรุ่งนี้


การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือ โมโตจีพี สนามที่ 17 ภายใต้ชื่อรายการ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2023” ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ บรรยากาศคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า เนื่องจากมีการแข่งขันรอบควอลิฟาย ตั้งแต่ก่อนเที่ยง ขณะที่แฟนมอเตอร์สปอร์ตบางส่วนเข้ามาเร็ว เพื่อร่วมกิจกรรมในโซนของเอ็กซ์โป และพาวิลเลียน ที่มีของที่ระลึก และสินค้ามากมาย รวมถึงมีการเปิดตัวโชว์รถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ ๆ ของค่ายต่าง ๆ

การควอลิฟายในรุ่นโมโตจีพี ปรากฏว่า ฮอร์เก มาร์ติน ยอดนักบิดสแปนิช จากพรีม่า พรามัค เรซซิ่ง สร้างผลงานสุดร้อนแรง ทุบสถิติตลอดกาลของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ลงอย่างราบคาบ ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 29.287 วินาที เฉือน ลูก้า มารินี นักบิดอิตาเลียน จากมูนนีย์ วีอาร์46 เรซซิ่ง ทีม กริดที่ 2 เพียง 0.138 วินาที


ขณะที่แชมป์โลกคนปัจจุบันและจ่าฝูงบนตารางคะแนนสะสมอย่าง ฟรานเชสโก บันยาญา นักบิดอิตาเลียน จากดูคาติ เลโนโว ทีม ได้ออกตัวจากกริดที่ 6 ด้าน มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลก 8 สมัย จากเรปโซล ฮอนด้า ได้เริ่มเกมจากกริดที่ 8

ส่วนผลรอบสปรินต์ เรซ ปรากฏว่า ฮอร์เก มาร์ติน บิดนำม้วนเดียวจบ คว้าชัยชนะไปครอง ด้วยเวลา 19 นาที 41.593 วินาที เฉือน แบรด บินเดอร์ นักบิดแอฟริกาใต้ จากเรดบูล เคทีเอ็ม แฟคตอรี เรซซิ่ง อันดับ 2 เพียง 0.933 วินาที

ด้าน มาร์ค มาร์เกซ ตามเข้าป้ายอันดับ 4 ขณะที่ ฟรานเชสโก บันยาญา ตามเข้าเส้นชัยในอันดับ 7 ส่งผลให้ ฮอร์เก มาร์ติน เก็บเพิ่ม 12 คะแนน ร่นระยะห่างกับ บันยาญา เข้ามาเหลือ 18 แต้ม ในการลุ้นแชมป์โลกโมโตจีพี ฤดูกาลนี้


ส่วนผลงานรอบควอลิฟายของนักบิดขวัญใจชาวไทยในรุ่นโมโตทู “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา จาก อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ปรากฏว่า เจ้าของหมายเลข 35 ทะยานคว้ากริดที่ 5 มาครอง ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 35.788 วินาที ตามหลังเจ้าของโพลอย่าง เฟร์มิน อัลเดเกร์ นักบิดสแปนิช จากเบต้า ทูล สปีดอัพ เพียง 0.417 วินาที

สมเกียรติ กล่าวว่า หลังจากปีที่แล้วล้มในรอบชิงชนะเลิศ ก็ได้ประสบการณ์มากขึ้น ได้ทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อจะทำผลงานให้ดีกว่าเดิม พรุ่งนี้ (29 ต.ค.66) แข่งรอบชิงชนะเลิศ จะทำอย่างเต็มที่

ผลควอลิฟายในรุ่นเล็ก โมโตทรี ของนักบิดไทยที่ได้สิทธิ์ไวด์การ์ด “ก๊องส์” ธัชกร บัวศรี จาก ฮอนด้า ทีม เอเชีย ได้ออกตัวจากกริดที่ 27 ส่วน “ไอเดีย” กฤตภัทร เขื่อนคำ จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง – โบเอ คว้ากริดที่ 29

ทั้งนี้ การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของโออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2023 จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคมนี้ เริ่มต้นด้วย โมโตทรี ในเวลา 12.00 น. ต่อด้วย โมโตทู เวลา 13.15 น. และปิดท้ายความมันส์ด้วยโมโตจีพี เวลา 15.00 น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

บราซิลทำลายแผนวางระเบิดฟรีคอนเสิร์ต ‘เลดี้ กาก้า’

ตำรวจบราซิลทำลายแผนโจมตีงานฟรีคอนเสิร์ตของ “เลดี กากา” ที่จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดโคปาคาบานา นครริโอเดจาเนโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มวางแผนก่อเหตุเป็นพวกเครือข่ายดิจิตอลที่สนับสนุน

ไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนตกบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568