fbpx

เปิด “ฟ้าทะลายโจร ปลูกเดือนแม่ เก็บเดือนพ่อ”

ป.ป.ส. 23 ก.ย.-รมว.ยุติธรรม เปิดตัวโครงการ“ฟ้าทะลายโจร ปลูกเดือนแม่ เก็บเดือนพ่อ”ส่ งเสริมปลูก 12 ล้านต้น 2ล้านเม็ด 2,000 หมู่บ้านกองทุนแม่


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดโครงการ “ฟ้าทะลายโจร ปลูกเดือนแม่ เก็บเดือนพ่อ”2 ล้านเม็ด 2,000 หมู่บ้านชุมชนกองทุนแม่ของแผ่นดิน และมอบยาเม็ดฟ้าทะลายโจรแก่หมู่บ้านชุมชนกองทุนแม่ของแผ่นดิน วันนี้ (23 ก.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) โดยมีประธานเครือข่ายกองทุนแม่ของแผ่นดินจำนวน 10 เครือข่าย ในกรุงเทพฯ เข้าร่วม

รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า โครงการ “ฟ้าทะลายโจร ปลูกเดือนแม่ เก็บเดือนพ่อ” ในหมู่บ้านเครือข่ายกองทุนแม่ของแผ่นดินทั่วประเทศ เป็นการส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจร จำนวน 12 ล้านต้น และผลิตยาเม็ดฟ้าทะลายโจรจากเครื่องอัดเม็ดยาบ้า ภายใต้การควบคุมการผลิตโดยทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่ง มีแผนการแจกจ่ายให้แก่หมู่บ้านชุมชนกองทุนแม่ของแผ่นดิน 2,000 หมู่บ้าน รวมจำนวนทั้งสิ้น 2 ล้านเม็ด ซึ่งในขณะนี้ สามารถผลิตได้แล้วกว่า 500,000 เม็ด พร้อมส่งมอบช่วงเดือนธันวาคม ภายในสิ้นปีนี้แน่นอน


สำหรับโครงการฯ นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา และเป็นการแสดงความขอบคุณหมู่บ้านชุมชนกองทุนแม่ของแผ่นดิน ที่ได้ร่วมแก้ไขปัญหายาเสพติดในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) รวมทั้งบรรเทาความเดือดร้อนในการดำรงชีวิตของประชาชน ให้สามารถกลับไปประกอบอาชีพและหารายได้ตามปกติ

โดยวันนี้ประธานเครือข่ายกองทุนแม่ของแผ่นดิน จาก 10 เครือข่าย ได้แก่ ชุมชนวังโสม ชุมชนวัดอัมพวา ชุมชนกองขยะหนองแขม ชุมชนซอยจอมสมบูรณ์ ชุมชนพระยาประสิทธิ์ ชุมชนวัดไตรรัตนาราม ชุมชนหลังวัดกลางนา ชุมชนหมู่บ้านราณี 2 ชุมชนตากสินสัมพันธ์ ชุมชนริมคลองประเวศฝั่งเหนือ จากพื้นที่รอบกรุงเทพมหานคร ได้รับมอบยาฟ้าทะลายโจร และจะมีการมอบกระปุกยาเม็ดฟ้าทะลายโจร กระจายไปยังหมู่บ้านกองทุนแม่ของแผ่นดินทั่วประเทศเพื่อใช้ประโยชน์ และเป็นกำลังสำคัญในการป้องกันปัญหายาเสพติดในชุมชน และพัฒนาคุณภาพชีวิตตามกระบวนการกองทุนแม่ของแผ่นดิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง