นพ.ประสิทธิ์ 4 สายพันธุ์โควิดที่ต้องเฝ้าระวังเข้ม

สำนักข่าวไทย 15 มิ.ย.-คณบดีศิริราชแจง 4 สายพันธุ์โควิด ทุกตัวมีการเปลี่ยนตำแหน่ง ที่เป็นสาเหตุให้ไวรัสแพร่เร็ว และมี 2 ตัว ได้แก่ สายพันธุ์เบตา และแกรมมา ที่ทั้งเร็วและหลบภูมิคุ้มกัน แต่ยังไม่มีสายพันธุ์ใดที่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ชี้วัคซีนยังคุมไวรัสได้อยู่ แนะเร่งฉีดเพื่อสร้างภูมิก่อนไวรัสเปลี่ยนแปลง ย้ำการเปิดประเทศต้องมั่นใจไม่มีไวรัสกลายพันธุ์


ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก และของไทยว่า ขณะนี้ทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนไปแล้ว 2,300 ล้านโดส หรือคิดเป็นอัตราการฉีดทั่วโลกร้อยละ 25 และมีการฉีดเฉลี่ยต่อวัน 35 ล้านโดส ซึ่งผลของการฉีดวัคซีนทำให้เริ่มพบอัตราการป่วยและเสียชีวิตลดลง อัตราการป่วยทั่วโลกเดิมเฉลี่ย 6 แสนคนต่อวัน ปัจจุบันเช้าวันนี้ (15 มิ.ย.) 3 แสนคน อัตราเสียชีวิตก็เช่นกัน 12,000 คนต่อวัน เหลือ 9,000 คนต่อวัน

พร้อมเปรียบเทียบอัตราการฉีดวัคซีนทั่วโลก โดยประทศที่มีการฉีดวัคซีนเกินร้อยละ50 ได้แก่ สหรัฐ อังกฤษ และอิสราเอล ทำให้สถานการณ์ในประเทศดีขึ้น ส่วนที่อินเดียเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรมาก อัตราการฉีดวัคซีนยังน้อยอยู่ยังไม่มีผลทำให้อัตราการเสียชีวิต หรือป่วยลดลง ขณะที่ประเทศอังกฤษ แม้พบว่ามีการฉีดวัคซีนถึง 70 ล้านโดส แต่ก็พบว่าไวรัสที่พบในประเทศมีเกือบทุกสายพันธุ์ ตอนนี้พบสายพันธุ์เดลตามากที่สุด


ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนที่มาเลเซียเริ่มฉีดวัคซีนวันที่ 24 ก.พ. ตอนนี้ฉีดไปแล้วร้อยละ 8.7 ส่วนไทยขณะนี้จำนวนคนติดเชื้อพุ่งสูงถึง 2 แสนคน ตอนนี้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 6 ล้านโดส แต่อัตราการเสียชีวิตและป่วยยังไม่ลดลง แสดงว่ายังไม่เห็นผลของการฉีดวัคซีน พร้อมยกตัวอย่างประเทศที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการ อย่างอังกฤษ ที่ท้ายสุดพบว่าในประเทศพบการระบาดหลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลตา ที่มีการแพร่อย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องเลื่อนมาตรการผ่อนคลายออกไป

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า สายพันธุ์โควิดที่ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดมี 4 สายพันธุ์ โดยองค์การอนามัยโลกได้มีการเปลี่ยนการเรียกสายพันธุ์ใหม่ ไม่เรียกเป็นรหัสหรือประเทศ กำหนดเรียกเป็นอักษรกรีกแทน โดยสายพันธุ์อังกฤษ ถูกเรียกเป็นสายพันธุ์อัลฟา ซึ่งพบว่าตำแหน่งของไวัรัสที่มีการเปลี่ยนที่ N501Y เป็นสาเหตุให้มีการแพร่เชื้ออย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับ

สายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) มีการเปลี่ยนแปลง 2 ตำแหน่ง ได้แก่ N501Y มีการแพร่อย่างรวดเร็ว และตำแหน่งที่ E484K มีผลให้หลบภูมิคุ้มกัน


ส่วนเดลตา (สายพันธุ์อินเดีย) พบว่า มีการแพร่ระบาดได้เร็ว สายพันธุ์ อัลฟา โดยไวรัสมีการเปลี่ยนแปลงที่ตำแหน่ง L452R และพบว่ามีการระบาดหนักในอังกฤษ

ส่วนแกรมมา (สายพันธุ์บราซิล) พบไวรัสมีการเปลี่ยนแปลงใน 2 ตำแหน่ง ได้แก่ L452R และ E484K ที่ทั้งแพร่ระบาดเร็วและหลบภูมิคุ้มกัน

พร้อมย้ำประสิทธิภาพและการตอบสนองของวัคซีนยังดีอยู่ โดยสายพันธุ์เดลตายังครอบคลุมไวรัสได้ร้อยละ 60 และซิโนแวค ครอบคลุมได้ร้อยละ 50 จึงอยากให้ทุกคนเร่งรับวัคซีน แต่การเปิดประเทศก็ต้องระวัง หากมีการเปิดแล้วพบคนติดเชื้อหลากหลายสายพันธุ์ก็ยากที่จะควบคุม และอาจมีผลต่อวัคซีนในอนาคต ทั้งนี้จากการติดตามสายพันธุ์ของไวรัส ยังไม่พบความรุนแรงขึ้น พบแต่การแพร่เชื้อเร็ว และหลบภูมิคุ้มกัน จึงต้องศึกษาธรรมชาติของไวรัสต่อไป .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง