fbpx

นพ.ประสิทธิ์ 4 สายพันธุ์โควิดที่ต้องเฝ้าระวังเข้ม

สำนักข่าวไทย 15 มิ.ย.-คณบดีศิริราชแจง 4 สายพันธุ์โควิด ทุกตัวมีการเปลี่ยนตำแหน่ง ที่เป็นสาเหตุให้ไวรัสแพร่เร็ว และมี 2 ตัว ได้แก่ สายพันธุ์เบตา และแกรมมา ที่ทั้งเร็วและหลบภูมิคุ้มกัน แต่ยังไม่มีสายพันธุ์ใดที่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ชี้วัคซีนยังคุมไวรัสได้อยู่ แนะเร่งฉีดเพื่อสร้างภูมิก่อนไวรัสเปลี่ยนแปลง ย้ำการเปิดประเทศต้องมั่นใจไม่มีไวรัสกลายพันธุ์


ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก และของไทยว่า ขณะนี้ทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนไปแล้ว 2,300 ล้านโดส หรือคิดเป็นอัตราการฉีดทั่วโลกร้อยละ 25 และมีการฉีดเฉลี่ยต่อวัน 35 ล้านโดส ซึ่งผลของการฉีดวัคซีนทำให้เริ่มพบอัตราการป่วยและเสียชีวิตลดลง อัตราการป่วยทั่วโลกเดิมเฉลี่ย 6 แสนคนต่อวัน ปัจจุบันเช้าวันนี้ (15 มิ.ย.) 3 แสนคน อัตราเสียชีวิตก็เช่นกัน 12,000 คนต่อวัน เหลือ 9,000 คนต่อวัน

พร้อมเปรียบเทียบอัตราการฉีดวัคซีนทั่วโลก โดยประทศที่มีการฉีดวัคซีนเกินร้อยละ50 ได้แก่ สหรัฐ อังกฤษ และอิสราเอล ทำให้สถานการณ์ในประเทศดีขึ้น ส่วนที่อินเดียเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรมาก อัตราการฉีดวัคซีนยังน้อยอยู่ยังไม่มีผลทำให้อัตราการเสียชีวิต หรือป่วยลดลง ขณะที่ประเทศอังกฤษ แม้พบว่ามีการฉีดวัคซีนถึง 70 ล้านโดส แต่ก็พบว่าไวรัสที่พบในประเทศมีเกือบทุกสายพันธุ์ ตอนนี้พบสายพันธุ์เดลตามากที่สุด


ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนที่มาเลเซียเริ่มฉีดวัคซีนวันที่ 24 ก.พ. ตอนนี้ฉีดไปแล้วร้อยละ 8.7 ส่วนไทยขณะนี้จำนวนคนติดเชื้อพุ่งสูงถึง 2 แสนคน ตอนนี้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 6 ล้านโดส แต่อัตราการเสียชีวิตและป่วยยังไม่ลดลง แสดงว่ายังไม่เห็นผลของการฉีดวัคซีน พร้อมยกตัวอย่างประเทศที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการ อย่างอังกฤษ ที่ท้ายสุดพบว่าในประเทศพบการระบาดหลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลตา ที่มีการแพร่อย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องเลื่อนมาตรการผ่อนคลายออกไป

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า สายพันธุ์โควิดที่ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดมี 4 สายพันธุ์ โดยองค์การอนามัยโลกได้มีการเปลี่ยนการเรียกสายพันธุ์ใหม่ ไม่เรียกเป็นรหัสหรือประเทศ กำหนดเรียกเป็นอักษรกรีกแทน โดยสายพันธุ์อังกฤษ ถูกเรียกเป็นสายพันธุ์อัลฟา ซึ่งพบว่าตำแหน่งของไวัรัสที่มีการเปลี่ยนที่ N501Y เป็นสาเหตุให้มีการแพร่เชื้ออย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับ

สายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) มีการเปลี่ยนแปลง 2 ตำแหน่ง ได้แก่ N501Y มีการแพร่อย่างรวดเร็ว และตำแหน่งที่ E484K มีผลให้หลบภูมิคุ้มกัน


ส่วนเดลตา (สายพันธุ์อินเดีย) พบว่า มีการแพร่ระบาดได้เร็ว สายพันธุ์ อัลฟา โดยไวรัสมีการเปลี่ยนแปลงที่ตำแหน่ง L452R และพบว่ามีการระบาดหนักในอังกฤษ

ส่วนแกรมมา (สายพันธุ์บราซิล) พบไวรัสมีการเปลี่ยนแปลงใน 2 ตำแหน่ง ได้แก่ L452R และ E484K ที่ทั้งแพร่ระบาดเร็วและหลบภูมิคุ้มกัน

พร้อมย้ำประสิทธิภาพและการตอบสนองของวัคซีนยังดีอยู่ โดยสายพันธุ์เดลตายังครอบคลุมไวรัสได้ร้อยละ 60 และซิโนแวค ครอบคลุมได้ร้อยละ 50 จึงอยากให้ทุกคนเร่งรับวัคซีน แต่การเปิดประเทศก็ต้องระวัง หากมีการเปิดแล้วพบคนติดเชื้อหลากหลายสายพันธุ์ก็ยากที่จะควบคุม และอาจมีผลต่อวัคซีนในอนาคต ทั้งนี้จากการติดตามสายพันธุ์ของไวรัส ยังไม่พบความรุนแรงขึ้น พบแต่การแพร่เชื้อเร็ว และหลบภูมิคุ้มกัน จึงต้องศึกษาธรรมชาติของไวรัสต่อไป .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก