fbpx

6 จังหวัดงดออกนอกพื้นที่ ห้ามนั่งทานในร้าน

กรุงเทพฯ 30 เม.ย.- ศบค.ประกาศมาตรการคุมโควิด ซีล 6 จังหวัดปรับเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือเป็นสีแดงเข้ม งดออกนอกพื้นที่โดยไม่มีเหตุจำเป็น ห้ามทานอาหารในร้าน บังคับใช้หลังเที่ยงคืนวันนี้เป็นต้นไป


เว็บไชต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 22) โดยประกาศฉบับดังกล่าวมีสาระสำคัญตามที่ ศบค.แถลง ยกระดับมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ใหม่ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ กทม. และปริมณฑล

โดยกำหนดพื้นที่ควบคุมใหม่ เพื่อปรับระดับการกำหนดพื้นที่และมาตรการการบังคับใช้ คือ 1.พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 6 จังหวัด (สีแดงเข้ม) ได้แก่พื้นที่ กทม. ชลบุรี นนทบุรี เชียงใหม่ สมุทรปราการ ปทุมธานี 2.พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) 45 จังหวัด และ 3.พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) 26 จังหวัด


สำหรับมาตรการหลักๆ ในแต่ละพื้นที่ ที่ปรับสีใหม่ จะคล้ายๆ กัน ยกเว้นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือพื้นที่สีแดงเข้มใน 6 จังหวัด มาตรการจะเข้มกว่าพื้นที่สีอื่น โดยมาตรการบังคับใช้หลังเที่ยงคืนวันนี้

มาดูรายละเอียดของมาตรการใน 6 จังหวัดสีแดงเข้ม มีคำสั่งห้ามจัดกิจกรรมที่รวมคนมากกว่า 20 คน ร้านอาหาร ซื้อกลับบ้านได้อย่างเดียว และซื้อได้ถึงแค่ 3 ทุ่ม ห้ามนั่งทานในร้านเด็ดขาด ร้านสะดวกซื้อ เปิดตี 4 ถึง 5 ทุ่ม ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า เปิดได้ถึง 3 ทุ่ม ลานกีฬากลางแจ้งเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม และที่สำคัญคือขอให้งดการเดินทางออกนอกพื้นที่โดยไม่มีเหตุจำเป็น เพื่อลดการเดินทางที่อาจเสี่ยงต่อการติดต่อโรค ซึ่งตรงนี้ ศบค.ยืนยันว่า “ไม่ใช่การเคอร์ฟิว” แต่เป็นการ “ขอความร่วมมือ”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก