fbpx

ริมตลิ่งเจ้าพระยาน้ำเริ่มสูง หลังเขื่อนระบายน้ำเพิ่ม

พระนครศรีอยุธยา 29 ก.ย.-ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่าน อ.พระนครศรีอยุธยา เพิ่มสูงขึ้นล้นตลิ่ง เข้าท่วมชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของไว้ที่สูง


ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พบว่าหลังจากเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำลงสู่พื้นที่ท้ายเขื่อน ที่ 2,631 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย คลองต่าง ๆ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยที่ประตูระบายน้ำคลองบางบาล รับน้ำจากแม่น้ำพระยา มีน้ำไหลแรง เข้าท่วมในบ้านเรือนประชาชน วัด โรงเรียน ถนนทางเข้าชุมชน ที่โรงเรียนบางบาล เจ้าหน้าที่ทหารต้องนำกำลังเข้าทำแนวป้องกันน้ำท่วมไม่ให้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ในโรงเรียน ซึ่งระดับน้ำนอกโรงเรียนสูงประมาณ 1 เมตร น้ำไหลแรง

นอกจากนี้พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่าน อ.พระนครศรีอยุธยา ระดับเพิ่มสูงขึ้นล้นตลิ่ง เข้าท่วมชุมชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใน ต.ภูเขาทอง ชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของไว้ที่สูง และบนถนน รวมถึงชุมชน ต.ประตูชัย ส่วนการระบายน้ำเข้านั้น ในส่วนของทุ่งผักไห่ – บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พื้นที่รับน้ำ ตอนนี้ ทั้งน้ำทุ่ง – น้ำท่า ขังอยู่ในทุ่งจำนวนมาก ซึ่งเป็นหนึ่งสาเหตุที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เอ่อมากขึ้น เพราะระบายเข้าไปเก็บได้น้อยแล้ว


นายธนากร ตันติกุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ในทุ่งนา ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำฝน โดยกรมชลประทานยังต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์เพื่อจะพิจารณาว่ามีความจำเป็นต้องผันน้ำเข้าทุ่งได้เมื่อไหร่ ยืนยันปีนี้ยังสามารถควบคุมสถานการณ์น้ำได้ ในปีนี้มีพายุเข้ามาในประเทศไทยเพียง 1 ลูกเท่านั้น ไม่เหมือนในปี 2554 ซึ่งมีเข้ามาจำนวนหลายลูก ขอให้พี่น้องประชาชนอย่าวิตกกังวล

โดยระดับน้ำในเขต อ.ผักไห่ อ.เสนา ตอนนี้เพิ่มสูงขึ้นมาก จากน้ำที่ผันมาจากฝั่งตะวันตก หน้าเขื่อนเจ้าพระยา เข้าลุ่มน้ำน้อย ด้านเหนือ และน้ำหนุนจากคลองโผงเผง ทั้งนี้หากเขื่อนปล่อยน้ำเพิ่มขึ้น ทำให้การระบายต้องระบายออก เข้าทุ่งเจ้าเจ็ด อ.เสนา เท่านั้น แต่ว่าขณะนี้ทุ่งเจ้าเจ็ดยังสามารถรับน้ำเข้าทุ่งได้อีกปริมาณมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บ. ญี่ปุ่นเปิดจำหน่ายมอเตอร์ไซค์บินได้สุดล้ำ

บริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเปิดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์บินได้ หรือโฮเวอร์ไบค์ (hoverbike) ในราคาคันละ 77.7 ล้านเยน (ราว 22.6 ล้านบาท) เมื่อวันอังคาร เพื่อดึงดูดใจลูกค้าระดับเศรษฐีที่ชื่นชอบรถยนต์ซูเปอร์คาร์หันมาใช้โฮเวอร์ไบค์

สารภาพเเล้ว! หญิงมือตัดเชือก รับตัดจริงเพราะรำคาญช่าง

สารภาพเเล้ว! หญิงตัดเชือกช่างโรยตัวซ่อมคอนโด รับทำจริงส่วนสาเหตุเนื่องจากรำคาญช่างลอยตัวขึ้นลง ตนทำธุระส่วนตัวไม่สะดวก จึงเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ไม่ได้เจตนาฆ่า 

เตรียมสรุปสำนวนคดี “อดีต ผกก.โจ้” ใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาตาย

พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเตรียมสรุปสำนวนคดีอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก ใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิต ส่งอัยการได้ในสัปดาห์นี้

ข่าวแนะนำ

เริ่มแล้วประชุมพรรค พปชร. “พล.อ.ประวิตร” มาพร้อม”ธรรมนัส”

การประชุมพรรคพลังประชารัฐได้เริ่มขึ้นแล้วเมื่อเวลา 13.30 น. หัวหน้าพรรค มาพร้อมเลขาธิการพรรค สัญญาณชัดเจน ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมรับมือเปิดประเทศ ประเมินทุก 7 วัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยพร้อมรับมือเปิดประเทศ แต่ไม่ประมาท ประเมินสถานการณ์ทุก 7 วัน ขณะที่โรงเรียนในสังกัด กทม. พร้อมเปิดเรียน แต่ต้องรอ ศบค. เคาะพรุ่งนี้

ศธ.แถลง 12,000 โรงเรียน พร้อมเปิด On site 1 พ.ย.นี้

ศธ.ยืนยันความพร้อมร่วมกับสาธารณสุข มาตรการเปิดเรียน ด้าน สพฐ.เผย มีโรงเรียนในสังกัด 12,000 โรง ผ่านการประเมิน พร้อมเปิด On site 1 พ.ย.นี้