fbpx

ลุงพล-เเม่น้องชมพู่ ทำพิธีเอิ้นขวัญ ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย

มุกดาหาร 6 มิ.ย.- ที่บ้านลุงพลในวันนี้มีการจัดพิธีเอิ้นขวัญ ให้ผู้ใหญ่ผูกข้อไม้ข้อมือเพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายตามความเชื่อของชาวบ้าน ส่วนอีกฝั่งที่บ้านน้องชมพู่ก็ทำพิธีเเบบเดียวกัน โดยทั้งสองบ้านต่างมีชาวบ้านมาร่วมพิธีกันด้วยความเต็มใจ 


เช้าวันนี้ลุงพล และป้าแต๋น ได้จัดพิธีเอิ้นขวัญ ให้ผู้ใหญ่ผูกข้อไม้ข้อมือ โดยทั้งคู่นั้นสวมใส่ชุดสีขาว มียายอุ่น อวยวัง ผู้เฒ่าผู้แก่ของหมู่บ้านกกกอก และตาชาญ พ่อของนางสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น และพ่อแม่ลุงพลร่วมทำพิธีด้วย โดยการพูดภาษาถิ่นและผูกข้อไม้ขอมือให้ท่ามกลางญาติสนิท แฟนคลับ และยูทูบเบอร์มาร่วมพิธี พร้อมกับแจกพระพุทธชินราช เป็นที่ระลึกให้กับชาวบ้านที่มาร่วมพิธีด้วย

นายไชย์พล กล่าวว่าวันนี้หลังจากได้ทำพิธีแล้วก็รู้สึกสบายใจมากขึ้น เพราะเป็นพิธีที่สื่อถึงวัฒนธรรมความเชื่อของคนโบราณ โดยตอนที่พ่อชาญทำพิธีผูกข้อไม้ข้อมือให้ พ่อก็อวยพร ขอให้เรื่องร้ายๆ ผ่านไป มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา ส่วนที่วันนี้สวมชุดขาวก็ต้องการสื่อถึงความบริสุทธิ์ และแจกพระพุทธชินราชเพื่อให้ทุกคนไปยึดเหนี่ยวจิตใจ


– ชาวบ้านกกกอก ทำพิธีบายศรีเอิ้นขวัญ ครอบครัวน้องชมพู่

ชาวบ้านกกกอก ทำพิธีบายศรีเอิ้นขวัญครอบครัวน้องชมพู่ แม่หลั่งน้ำตาขอบคุณชาวบ้านไม่ทอดทิ้ง ขอยืนยันจะสู้เพื่อลูกจนตาย  ทางด้านครอบครัวลุงพลก็ทำพิธีเช่นกัน ลุงพลป้าแต๋น สวมชุดขาว เข้าพิธี โดยมีแฟนคลับให้กำลังใจหนาแน่น

เมื่อช่วงเช้า ชาวบ้านกกกอกรวมตัวกันถือข้าวหม้อแกงหม้อ พร้อมทั้งพานบายศรีสู่ขวัญมาทำพิธี “เอิ้นขวัญ” หรือ เรียกขวัญกำลังใจให้กับครอบครัวของน้องชมพู่ ซึ่งเป็นพิธีตามความเชื่อของชาวอีสาน หลังเจอเรื่องร้ายๆ และเพื่อเป็นการให้กำลังใจให้กับครอบครัวของแม่น้องชมพู่ 


โดยพิธีเริ่มต้นมียายยอน หมอธรรมในหมู่บ้านยกพานบูชา และเป็นคนกล่าวเริ่มการทำพิธีด้วยภาษาท้องถิ่น จากนั้นก็นำด้ายสายสิญจน์มาผูกข้อมือ และให้พรกับแม่น้องชมพู่ เป็นภาษาพื้นเมืองจับใจความได้ว่า “จากนี้ไปขอให้เจอแต่เรื่องดีๆ เรื่องเลวร้ายขอให้ออกไป ชาวบ้านพวกเราไม่เคยทิ้ง ยังอยู่กับครอบครัวของน้องชมพู่ตลอด ไม่ต้องกังวลว่าจะอยู่คนเดียว” พูดจบประโยคนี้แม่ชมพู่ก็ร้องไห้ ยายยอนคนทำพิธีก็ร้องไห้เนื่องจากทราบซึ้งน้ำใจของชาวบ้านที่ไม่เคยทิ้งให้ครอบครัวต้องเดียวดาย และต่อสู้กับการเสียชีวิตตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา หลังจากผูกข้อมือเสร็จ ก็เป็นการรดน้ำมนต์ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย พร้อมเรียกขวัญกำลังใจให้กลับคืนมา ขณะที่บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น ชาวบ้านก็ร่วมกันกินข้าวที่เตรียมมา  

นางสาวิตรี วงศ์ศรีชา แม่น้องชมพู่เผยว่า ขอบคุณชาวบ้านในวันนี้ตนซึ้งใจมากแม้ว่าวันนี้จะไม่มีคนในครอบครัวมา แต่ก็มียังมีชาวบ้านซึ่งการผูกข้อมือ ชาวบ้านบางคนก็ร้องไห้ ซึ่งคาดว่าเขาคงมีความรู้สึกเดียวกับแม่ และสิ่งที่ทำให้ตื้นตันที่สุด ชาวบ้านบอกว่า “ไม่ได้อยู่คนเดียว ชาวบ้านยังอยู่เคียงข้างมีอะไรก็ให้บอก” ยืนยันจะต่อสู้เพื่อลูกจนตัวตาย.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก