ศาลออกหมายจับมือฉก “นอแรด” สวนสัตว์สงขลา

สงขลา 8 ต.ค.-ศาลจังหวัดสงขลา ออกหมายจับผู้ต้องหาขโมยนอแรดสวนสัตว์สงขลาแล้ว ขณะที่ชุดสืบสวน สภ.คอหงส์ ลงพื้นที่คุมตัวมาสอบสวนขยายผลทันที

ความคืบหน้าคดีนอแรดสวนสัตว์สงขลาหายไป 1 นอ ซึ่งมูลค่าสูงถึง 1 ล้านบาท ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา พ.ต.ท.กีรติ ตรีวัย รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.คอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ได้ขอศาลจังหวัดสงขลาออกหมายจับผู้ต้องหา 1 คน คือ นายโกสินทร์ รัตนวิบูลย์ อดีตเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา ซึ่งเป็นผู้ที่ไปเบิกนอแรด 2 อันมาจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ กระทั่งศาลจังหวัดสงขลาได้อนุมัติหมายจับทันทีในข้อหา “ลักทรัพย์ที่ใช้ หรือ มีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์”


สำหรับคดีนอแรดหายไป มีเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลาเกี่ยวข้อง 2 คน คือ คนที่ไปรับจากคณะวิทยาศาสตร์ฯ และนำมาให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสวนสัตว์สงขลาอีกคน ซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้ว

ลำดับเหตุการณ์นอแรดหายกันอีกครั้ง เริ่มจากเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2555 แรดขาวของสวนสัตว์สงขลาตาย 1 ตัว และสวนสัตว์สงขลาได้ตัดนอแรด 2 นอ ซึ่งเป็น “นอแหลม” ที่เป็นนอยาวโผล่ออกมาข้างนอก กับ “นอทู่” ที่อยู่ภายในต้องผ่าออกมา ก่อนนำไปเก็บไว้ที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตหาดใหญ่


ต่อมาวันที่ 11 มิถุนายน 2561 สวนสัตว์สงขลาได้มาติดตามนอแรดทั้ง 2 นอ ปรากฏว่าได้มีการเบิกคืนไปแล้ว โดยเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา ตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2556 แต่ปรากฏว่าเมื่อมีการตรวจสอบ พบการทำเอกสารเท็จเบิกนอแรดไปเพียงแค่ 1 นอเท่านั้น

ต่อมาวันที่ 3 กรกฎาคม 2561 สวนสัตว์สงขลาได้แจ้งความที่ สภ.เมืองสงขลา และถูกโอนสำนวนมายัง สภ.คอหงส์ ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นเรื่อง และสวนสัตว์สงขลา ได้สอบสวนติดตามนอแรดที่หายไป ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่เกี่ยวที่เกี่ยวข้อง 2 คน คือ คนที่ไปเบิกนอแรด และคนรับนอร์แรด ซึ่งได้ไล่ออกไปแล้ว จนเริ่มมีการติดตามคืนมา

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สามารถติดตามนอแรดคืนมาได้เพียง 1 นอ ซึ่งเป็น “นอทู่” ส่วน “นอแหลม” หายไปอย่างไร้ร่องรอย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่รับนอแรดได้เสียชีวิตในเวลาต่อมาด้วยโรคประจำตัว ทำให้การขยายผลเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่สามารถให้ศาลอนุมัติหมายจับได้แล้วในวันนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9

ระเบิดปัตตานี

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 จ.ปัตตานี ตำรวจเจ็บ 4 นาย

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ชาวบ้านเผยเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติทุกวัน คาดคนร้ายเฝ้าสังเกตพฤติกรรมต่อเนื่อง

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง