กกต.เชียงใหม่ เตรียมพร้อมรับผู้สมัคร ส.ส. แบ่งเขต

เชียงใหม่ 2 เม.ย. – กกต.เชียงใหม่ เตรียมความพร้อมสถานที่และซักซ้อมเจ้าหน้าที่ รองรับผู้สมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขต ที่อาจมีถึง 440 คน ในวันพรุ่งนี้ (3 เม.ย.)


นายนพดล สุยะ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง และเจ้าหน้าที่รับสมัคร ประชุมชี้แจงและซักซ้อมขั้นตอนในการรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 10 เขตเลือกตั้ง ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ที่กำหนดวันรับสมัครเริ่มพรุ่งนี้ (3 เม.ย.) เป็นวันแรก จนถึงวันที่ 7 เมษายนนี้

นายนพดล กล่าวว่า วันนี้คณะกรรมการรับสมัครได้ซักซ้อมในกรณี ที่ผู้สมัครมาก่อนเวลา 08.30 น. ให้ถือว่าทุกคนมาพร้อมกัน ซึ่งต้องมีการจับสลากเพื่อจัดเรียงลำดับของผู้ที่จะเข้ายื่นเอกสารเพื่อจะได้รับเบอร์ประจำตัวผู้สมัครเพื่อใช้ในการหาเสียง รวมถึงขั้นตอนการตรวจสอบเอกสาร คุณสมบัติ เข้าไปยังในพื้นที่การรับสมัคร ที่มีผู้ติดตามได้เพียงคนเดียว รวมถึงผู้สมัครต้องเตรียมเอกสารมาให้ครบตามที่ระเบียบกำหนดพร้อมค่าสมัครคนละ 10,000 บาท


สำหรับจังหวัดเชียงใหม่แบ่งเขตการเลือกตั้ง 10 เขต และมีพรรคที่ทำกิจกรรมในเชียงใหม่ 44 พรรค ซึ่งหมายความว่าแต่ละพรรคสามารถส่งผู้สมัครได้ครบทุกเขต ถ้าส่งครบก็จะทำให้มีผู้สมัคร ส.ส. มากถึง 440 คน จากสถิติเลือกตั้งปี 62 ทั้ง 9 เขต มีส่งผู้สมัครกว่า 300 คน

ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวนทั้งสิ้น 1,330,000 คนเศษ และผู้มีสิทธิ์ที่เป็นนิวโหวตเตอร์ มี 78,735คน โดยเขต 10 (ฮอด อมก๋อย ดอยเต่า แม่แจ่มบางส่วน) มีนิวโหวตเตอร์ มากที่สุด จำนวน 10,780 คน และคาดปีนี้ จะมีผู้มาเลือกตั้งมากขึ้น 85% จากเดิม 83.33%

สำหรับผู้ที่จะมาให้กำลังใจผู้สมัคร ทาง กกต.เชียงใหม่ ได้จัดสถานที่ด้านหน้าหอประชุม ซึ่งเป็นลานอเนกประสงค์มีเก้าอี้และเต็นท์รองรับ ทั้งนี้สามารถเชียร์มอบดอกไม้ให้กำลังผู้สมัครได้แต่ห้ามใช้เครื่องขยายเสียงหรือมหรสพ โดยภายหลังจากที่ได้รับหมายเลขสมัครแล้ว กองเชียร์ที่จะตั้งขบวนแห่ หรือทีมช่วยหาเสียง ทาง กกต.ได้มีข้อบังคับไว้ว่าจะต้องไม่เกิน 20 คน และต้องมีการลงทะเบียนที่ กกต.ประจำจังหวัดก่อน เพื่อให้ได้สิทธิเป็นผู้ช่วยหาเสียง


ส่วนการเตรียมพร้อมด้านความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบรวมทั้งดูแลด้านการจราจร ทั้งสิ้น 13 นาย มั่นใจว่ามีความพร้อมและจะสามารถดูแลการรับสมัคร ส.ส. ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย จนถึงวันปิดรับสมัคร

นายนพดล สุยะ ยืนยันมีความพร้อมทุกด้าน ทั้งบุคลากร และอุปกรณ์ที่จะใช้เพื่อให้การรับสมัคร ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และโปร่งใส สะดวก รวดเร็วในด้านการรับสมัคร รวมทั้งจะมีการประสานรถบรรทุกน้ำมาฉีดพ่นสร้างความชุ่มชื้นโดยรอบสถานที่การจัดการรับสมัครด้วย เพื่อลดค่าฝุ่น PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน ให้คุณภาพอากาศดีขึ้น พร้อมขอเชิญชวนให้ผู้มีสิทธิสมัคร ส.ส. เข้ามารับสมัครกันในวันที่ 3-7 เม.ย.66 นี้ และฝากเตือนถึงผู้ที่ขาดคุณสมบัติและมีลักษณะต้องห้าม หากเข้ามาสมัครหรือให้พรรคเสนอชื่อตนเองให้เป็นผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อ ถือว่าเป็นการกระทำความผิด มีอัตราโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000 – 200,000 บาท หรือถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี หากดำรงตำแหน่ง ส.ส.จะต้องคืนค่าตอบแทนหรือเงินประจำตำแหน่งแก่สภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด

สำหรับเขตเลือกตั้งในเชียงใหม่มีทั้งสิ้น 2,722 หน่วย แบ่งเขตเลือกตั้งออกเป็นทั้งหมด 10 เขตเลือกตั้ง ใช้บุคลากรทั้งหมด กว่า 30,000 คน ตั้งแต่ กกต.เขตเลือกตั้ง, ผอ.เขตเลือกตั้ง, ผู้ช่วย กกต. เขตเลือกตั้ง, อนุกรรมการเขตเลือกตั้ง, กรรมการเขตเลือกตั้ง ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ และประชาชนที่เข้ามาร่วมกันในการประจำจุดเลือกตั้งที่จะจัดขึ้น ซึ่งการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง จะเริ่มในเวลา 08.00 – 17.00 น.

สำหรับรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งนั้น ทางนายทะเบียนและนายทะเบียนท้องถิ่น จะเป็นผู้ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งภายในวันที่ 18 เม.ย. 66 และจะมีการส่งหนังสือถึงเจ้าบ้านเพื่อให้มีการตรวจสอบรายชื่อและรับทราบหน่วยเลือกตั้งที่ตนเองมีสิทธิลงคะแนน ภายในวันที่ 23 เม.ย.66 หลังจากลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเสร็จ จะมีการรายงานมาที่ศูนย์ประสานงานประจำอำเภอและรายงานมาที่ กกต.จังหวัด เพื่อรายงานผลในระบบเรียลไทม์ ตั้งแต่ช่วงเวลาปิดหีบ จนถึงการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง คาดว่าจะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการประมาณ 2-3 ช่วงโมงตั้งแต่เริ่มปิดหีบ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ในถิ่นทุรกันดารบางจุดอาจจะเกิดปัญหาด้านสัญญาณการสื่อสาร อาจจะได้ทราบข้อมูลช้ากว่าหน่วยอื่น แต่ก็คงไม่เกิน 23.00 น. ของวันที่ลงคะแนนเสียง จากนั้นทาง กกต. จะมีการรายงานผลในเว็บไซต์ของ กกต. สำหรับคะแนนอย่างเป็นทางการภายใน 5 วัน

สำหรับผู้แจ้งเบาะแสการทุจริต จะได้รางวัลนำจับตั้งแต่ 1 แสนบาท ขึ้นไป แต่ไม่เกิน 1 ล้านบาท สำหรับผู้ที่แจ้งเบาะแสจนนำไปสู่การดำเนินคดี .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ