เชื่อหาร 500 กันแลนด์สไลด์ไม่ได้

รัฐสภา 8 ก.ค.-“ชินวรณ์” ชี้สูตรหาร 500 ไม่แก้ปัญหาแลนด์สไลด์ กังวลขั้นตอนการตีความของศาลรัฐธรรมนูญ อาจมีผลต่อการเมือง


นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงมติที่ประชุมรัฐสภาในประเด็นสูตรคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อหาร 500 ว่า เมื่อสภามีมติเป็นอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตาม ส่วนตัวยืนในหลักการของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ว่าจะแก้ไขไปในทางใด ต้องดำเนินการตามมาตรา 132 คือส่งให้องค์กรอิสระหรือกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาอีกครั้ง

“เมื่อ กกต.พิจารณาอีกครั้ง คาดว่า กกต.จะแสดงความคิดเห็นชอบหรือไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือให้แก้ไขประเด็นใด ก่อนส่งกลับมาที่สภา และสภาจะมีมติเห็นชอบหรือไม่ตามที่ กกต.เสนอมา และส่งให้นายกรัฐมนตรี โดยมีเวลา 5 วัน เพื่อรอนำขึ้นทูลเกล้าฯ หากในระหว่างนี้มี ส.ส. หรือ ส.ว. เข้าชื่อ 1 ใน 10 ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการของรัฐธรรมนูญ” นายชินวรณ์ กล่าว


นายชินวรณ์ กล่าวว่า เมื่อเอาจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อมาคิดแบบสัดส่วนผสมหาร 500 คิดว่าจะเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดปัญหา ทั้งเรื่องสาระสำคัญของรัฐธรรมนูญ ซึ่งห่วงว่าเมื่อไปถึงขั้นตอนการตีความแล้วจะเป็นเช่นไร รวมถึงจะมีผลต่อการเมืองเช่นกัน เพราะถ้าวางหลักให้หารด้วย 500 จะทำให้เกิดการแตกแบงก์พัน ที่ไม่อยากให้มี

“แต่ถ้าเกิดการแตกแบงก์พันก็มีความชอบธรรมตามกฎหมาย คิดว่าคนที่คาดหวังว่าจะทำให้พรรคการเมืองหนึ่งไม่ได้รับคะแนนเสียงแลนด์สไลด์นั้น ผมมองว่ากลับทำให้พรรคการเมืองนั้นได้คะแนนเสียงแลนด์สไลด์มากยิ่งขึ้น และจะทำให้ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อสูงขึ้นด้วย” นายชินวรณ์ กล่าว

นายชินวรณ์ กล่าวว่า ไม่อยากให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นไปเพื่อประโยชน์ของพรรคการเมืองใดการเมืองหนึ่ง แต่ควรแก้อยู่บนหลักการ ซึ่งการเสนอให้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เพราะต้องการให้การเมืองเข้มแข็งขึ้น ลดการซื้อเสียง ลดประเด็นปัดเศษ หรือการแตกแบงก์พัน แต่เมื่อกลับไปสู่จุดเดิม เชื่อว่าไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องแลนด์สไลด์ที่กลัวกันได้ ยืนยันว่า กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ตรงไปตรงมา ยึดหลักนิติธรรม เป็นกระบวนการที่ดีที่สุด.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ