fbpx

ภาพเซลฟี-วงจรปิดติดคนอื่นได้  ถ้าไม่ทำเสียหาย

กรุงเทพฯ 1 มิ.ย.-“ทนายเชาว์” ให้ความรู้กฎหมาย PDPA  คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เซลฟี-วงจรปิด ติดคนอื่นได้ ไม่ทำเสียหาย แต่ถ้าเจ้าตัวขอให้ลบ ต้องลบ จับตาหลังกฎหมายบังคับใช้ ศาลวางหลักพิจารณาอย่างไร


นายเชาว์ มีขวด ทนายความอาสา โพสต์ Facebook Chao Meekhuad เรื่อง พ.ร.บ.ข้อมูลส่วนบุคคล คุ้มครองคนหรือคุ้มครองใคร มีเนื้อหาระบุว่า วันนี้(1 มิ.ย.) เป็นวันเริ่มต้นบังคับใช้กฎหมายพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบคุคล พ.ศ. 2562 หรือกฎหมาย PDPA  หลังจากที่เลื่อนมา 2-3 ปี ทำให้หลายคนวิตกกังวล เพราะมีผู้รู้ออกมาให้ความเห็นกันมาก ไม่รู้จะเชื่อใครดี ตนจะอธิบายสั้น ๆ ง่าย ๆ กฎหมายนี้ต้องการบังคับ “ผู้ควบคุมข้อมูล” ที่เก็บรวมรวม ใช้ หรือเปิดเผย “ข้อมูลส่วนบุคคล” ให้เป็นไปตามมาตรการปกป้องข้อมูลของผู้อื่นจากการถูกละเมิดสิทธิส่วนตัว โดยต้องขอความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลก่อน การเก็บ รวบรวม ใช้ หรือเปิดเผย

“คำว่า “ข้อมูลส่วนบุคคล” คือ ข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลที่สามารถระบุตัวบุคคลนั้นได้ ทั้งทางตรงหรือทางอ้อม แต่จะไม่นับรวมข้อมูลของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว  ได้แก่ ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่  วัน/เดือน/ปีเกิด และสถานที่เกิด, เชื้อชาติ,สัญชาติ, น้ำหนัก, ส่วนสูง เลขประจำตัวทุกชนิด เช่น บัตรประชาชน, หนังสือเดินทาง, บัตรเครดิต , อีเมล, หมายเลขโทรศัพท์  ข้อมูลทางชีวภาพ เช่น รูปภาพใบหน้า, ลายนิ้วมือ, ข้อมูลทางการแพทย์ เช่น ฟิล์มเอกซเรย์ ข้อมูลเกี่ยวกับทรัพย์สิน เช่น โฉนดที่ดิน, ทะเบียนรถยนต์” นายเชาว์ ระบุ


นายเชาว์ ระบุว่า คำว่า “ผู้ควบคุมข้อมูล” หมายถึงบุคคลหรือนิติบุคคลหรือรัฐ ที่มีส่วนเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล และคำว่าบุคคลถ้าตีความอย่างละเอียดแล้ว ย่อมหมายถึงบุคคลอย่างเรา ๆ ทั่วไปด้วย ถ้าเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่นไว้ ถือว่าเราเป็นผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล ที่จะต้องปฏิบัติตามพ.ร.บ.นี้ด้วยเช่นกัน ส่วนที่หลายคนวิตกกังวลว่าถ้าถ่ายภาพ ถ่ายคลิป มีบุคคลอื่นติดอยู่ในเฟรมด้วย แล้วนำไปโพสต์ลงในสื่อโซเชียล หากเจ้าตัวเขาไม่ยินยอมจะผิดหรือไม่ ตอบได้เลยว่าไม่ผิด เพราะมีข้อยกเว้นถ้าทำเพื่อประโยชน์ส่วนตนหรือเพื่อกิจกรรมในครอบครัวเท่านั้น

“แต่ถ้าเจ้าของภาพต้องการให้ลบภาพเขาออกก็ต้องลบ หรือกรณีที่ติดกล้องวงจรปิดไว้ที่บ้าน โดยไม่มีป้ายแจ้งเตือน จะมีความผิดหรือไม่ กล้องวงจรปิดถือเป็นอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยในการป้องกันชีวิตและทรัพย์สิน ถ้าติดประกาศให้คุณโจรทราบก่อนก็ไม่รู้จะป้องกันชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างไร เพราะฉะนั้นการติดกล้องวงจรปิดที่บ้าน สามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย และไม่จำเป็นต้องติดป้ายแจ้งเตือนใด ๆ สรุปพ.ร.บ.ฉบับนี้โดยหลักการแล้วเป็นการเพิ่มความเชื่อมั่นให้ประชาชน ว่าข้อมูลส่วนบุคคลของตนจะถูกนำไปใช้อย่างโปร่งใส และได้รับการดูแลไม่ให้นำข้อมูลไปใช้งานในทางที่ผิดหรือถูกละเมิดสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคล” นายเชาว์ ระบุ

นายเชาว์ ระบุว่า หลังจากนี้ก็ต้องดูการบังคับใช้กฎหมายของกระบวนการยุติธรรม ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำซึ่งคือศาลยุติธรรมที่จะต้องตีความกฎหมายเพื่อวางหลักให้กับสังคม หลักกฎหมายเขาให้ดูกันที่เจตนา จะละเมิดหรือผิดกฎหมายหรือไม่ให้ดูเจตนาในการนำไปใช้หรือเปิดเผยเป็นหลัก.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด