fbpx

ร้องนายกฯ ยับยั้งลงนามสัญญาท่อส่งน้ำ EEC

ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ ทำเนียบฯ 29 เม.ย.-“ยุทธพงศ์” ยื่นหนังสือถึงนายกฯ เร่งยับยั้งลงนามสัญญาโครงการท่อส่งน้ำ EEC ชี้ ไม่ผ่านการประมูลแต่ใช้วิธีเชิญชวนเอกชน ส่อไม่โปร่งใส


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.จ.มหาสารคามและรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรือ อีอีซี โดยขอให้ตรวจสอบเรื่องการประมูลโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออกของกรมธนารักษ์ ซึ่งบริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือEast Water ที่จะหมดสัญญา ในวันที่ 31 ธันวาคม 2566 พร้อมขอให้ยับยั้งการลงนามสัญญากับบริษัทเอกชนรายหนึ่งที่ได้รับคัดเลือก ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 พ.ค.นี้

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ที่ต้องมายื่นถึงนายกรัฐมนตรี เนื่องจากได้ติดตามเรื่องนี้และพบว่าการเปิดประมูลไม่โปร่งใส โดยกรมธนารักษ์ใช้วิธีการเชิญชวนเอกชนเพียง 5 รายให้ยื่นข้อเสนอ แทนวิธีการเปิดประมูลเป็นการทั่วไป ทั้งที่โครงการฯ ไม่ได้มีความสลับซับซ้อนทางเทคนิค หรือต้องใช้ความสามารถเฉพาะทางที่เอกชนรายใหญ่ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำจะไม่สามารถดำเนินการได้ ตามกฎกระทรวงการจัดหาประโยชน์ที่ราชพัสดุ พ.ศ. 2564 ข้อ 24 กำหนดว่าในการคัดเลือกเอกชนจะต้องใช้วิธีประมูล เว้นแต่เป็นกรณีที่คณะกรรมการที่ราชพัสดุเห็นสมควรให้ใช้วิธีการคัดเลือกโดยไม่ใช้วิธีประมูลตามข้อ 33


“การที่กรมธนารักษ์เสนอคณะกรรมการที่ราชพัสดุในการประชุมครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2564 พิจารณาเห็นชอบให้ใช้วิธีการคัดเลือกโดยเชิญชวนเอกชนเพียงจำนวน 5 รายดังกล่าว จึงส่อให้เห็นถึงความไม่โปร่งใส เป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชนบางรายโดยไม่เชิญเอกชนรายใหญ่ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการทำน้ำประปาในประเทศไทยที่มีคุณสมบัติมากกว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตรวจสอบ ทบทวน ไม่ยับยั้งการลงนามสัญญา ตนพร้อมจะนำเรื่องเข้าสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติทันทีเมื่อเปิดสมัยการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เชื่อว่าตนในฐานะ ส.ส.สามารถใช้เรื่องนี้ ไล่พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากตำแหน่งได้” นายยุทธพงศ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้